fbpx

แคนาดา-สหรัฐพบผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นจากคลื่นความร้อนสูง

แวนคูเวอร์/พอร์ตแลนด์ 1 ก.ค. – คลื่นความร้อนที่ส่งผลให้อุณหภูมิในภาคตะวันตกของแคนาดาและภูมิภาคแปซิฟิกนอร์ทเวสต์ของสหรัฐพุ่งสูงเป็นประวัติการณ์ ยังคงทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่เจ้าหน้าที่เตรียมรับมือสภาพอากาศร้อนจัดและไฟป่า


รัฐออริกอนของสหรัฐรายงานว่า พบผู้เสียชีวิต 63 รายที่เชื่อมโยงกับคลื่นความร้อน ในจำนวนนี้ มีผู้เสียชีวิตมากถึง 45 รายในมัลต์โนมาห์ เคาน์ตีและเมืองพอร์ตแลนด์ตั้งแต่วันศุกร์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ชันสูตรศพของมัลต์โนมาห์เคาน์ตีระบุว่า ภาวะอุณหภูมิร่างกายสูงเกินไปเป็นสาเหตุเบื้องต้นของการเสียชีวิต ก่อนหน้านี้ รัฐออริกอนพบผู้เสียชีวิตจากภาวะอุณหภูมิร่างกายสูงเกินไปเพียง 12 รายในช่วงปี 2560-2562 ขณะที่หน่วยงานด้านสาธารณสุขของรัฐออริกอนได้รับรายงานจากโรงพยาบาลหลายแห่งทั่วรัฐว่า มีประชาชนหลายร้อยคนมาโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา เนื่องจากมีอาการที่เชื่อมโยงกับคลื่นความร้อน

หน่วยงานชันสูตรของรัฐบริติชโคลัมเบียในแคนาดารายงานว่า พบผู้เสียชีวิตกะทันหันอย่างน้อย 486 รายในรอบ 5 วันที่ผ่านมา ซึ่งเพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าจากตัวเลขผู้เสียชีวิตตามปกติในช่วงเวลาดังกล่าว ด้านนายเดวิด ฟิลลิปส์ นักอุตุนิยมวิทยาระดับอาวุโสของหน่วยงานสิ่งแวดล้อมและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแคนาดา (ECCC) เผยว่า ปรากฏการณ์โดมความร้อนที่กักเก็บคลื่นความร้อนและปิดกั้นการแทนที่อากาศได้อ่อนกำลังลงในขณะที่เคลื่อนตัวไปทางตะวันออก แต่ยังคงมีความรุนแรงพอที่จะทำให้พื้นที่ในรัฐแอลเบอร์ตาไปจนถึงรัฐแมนิโทบาของแคนาดาเผชิญกับอุณหภูมิที่พุ่งสูงขึ้น


ในขณะเดียวกัน ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศกระตุ้นให้ปัญหาคลื่นความร้อนรุนแรงและความแห้งแล้งที่ยาวนานเวียนมาบรรจบกัน ทั้งยังเตือนว่า สหรัฐมีความล่าช้าในการเตรียมพร้อมรับมือไฟป่าที่อาจทวีความรุนแรงสูงเป็นประวัติการณ์ในปีนี้ ด้านนายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา ได้หยุดกล่าวคำปราศรัยเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ ในกรุงออตตาวา เพื่อไว้อาลัยให้แก่ผู้เสียชีวิตจากคลื่นความร้อนรุนแรงและแสดงความวิตกกังวลเกี่ยวกับไฟป่า.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้