fbpx

“สี จิ้นผิง” ให้คำมั่นเรื่องการรวมชาติกับไต้หวัน

ปักกิ่ง 1 ก.ค. – ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน กล่าววันนี้ให้คำมั่นว่า จะเดินหน้าดำเนินการรวมชาติให้เสร็จสมบูรณ์กับไต้หวันพร้อมทั้งประกาศจะตอบโต้ความพยายามที่แสดงตัวเป็นเอกราชอย่างเป็นทางการของไต้หวัน ซึ่งเป็นการแสดงท่าทีแข็งกร้าวของผู้นำจีนในวันครบรอบ 100 ปี ของการก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน


ประธานาธิบดีสี กล่าวปราศรัยเนื่องในวาระครบรอบปีที่ 100 ของการก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน ในพิธีทีจัดขึ้นที่จตุรัสเทียนอันเหมิน ในกรุงปักกิ่งในวันนี้ว่า การแก้ปัญหาไต้หวันและการรวมชาติอย่างสมบูรณ์กับแผ่นดินแม่เป็นภาระกิจครั้งประวัติศาสตร์อันแน่วแน่ของพรรคคอมมิวนิวต์จีนและเป็นความปรารถนาร่วมกันของประชาชนชาวจีน ลูกชายและลูกสาวชาวจีนทุกคน ของทั้งสองฝั่งของช่องแคบไต้หวัน จะต้องทำงานร่วมกันและเดินหน้าด้วยความสามัคคีและแน่วแน่ในการทำลายแผนการแยกตัวเป็นเอกราชของไต้หวัน จีนมองไต้หวัน ซึ่งปกครองด้วยระบอบประชาธิปไตยว่า เป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีน และในช่วงที่ประธานาธิบดีสี เป็นผู้นำจีน เขาก็เพิ่มความพยายามในการอ้างสิทธิเหนือไต้หวัน ด้วยการส่งเครื่องบินรบไปบินใกล้ ๆ กับเกาะไต้หวันเป็นประจำเพื่อแสดงพลัง ชาวไต้หวันส่วนใหญ่ไม่ได้แสดงความสนใจที่จะอยู่ภายใต้การปกครองของจีน รัฐบาลไต้หวันกล่าวว่า ประชาชนไต้หวันเท่านั้น ที่จะเป็นผู้ตัดสินใจอนาคตของตนเอง จีนเชื่อว่า ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวัน ต้องการแยกดินแดนและประกาศตัวเป็นเอกราช แต่เธอกล่าวว่า ไต้หวันเป็นเอกราชอยู่แล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส