fbpx

จีนฉลองครบรอบ 100 ปีพรรคคอมมิวนิสต์

ปักกิ่ง 1 ก.ค.- การเฉลิมฉลองในกรุงปักกิ่งเพื่อรำลึกถึงวาระครบรอบปีที่ 100 ของการก่อตั้งพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้เริ่มต้นแล้วเมื่อตอนเช้าวันพฤหัสบดี โดยเครื่องรบและเฮลิคอปเตอร์หลายลำบินผ่านเหนือบริเวณจัตุรัสเทียนอันเหมิน ใจกลางนครหลวงของจีน


เครื่องบินราว 30 ลำ บินแประขบวนเรียงกันเป็นตัวเลข 100 ในขณะที่ประชาชนจำนวนมากที่เฝ้าชมร้องตะโกนเชียร์ ในขณะที่บรรดาผู้นำจีน ซึ่งรวมถึงประธานาธิบดีสี จิ้น ผิง นั่งชมการแสดงอยู่บริเวณด้านใต้ของกำแพงพระราชวังต้องห้าม ประธานาธิบดีสี กล่าวปราศรัยที่จตุรัสเทียนอันเหมิน ซึ่งมีการถ่ายทอดทางโทรทัศน์ทั่วประเทศ โดยเขากล่าวว่า จีนบรรลุเป้าหมายของวาระ 1 ศตวรรษในการสร้างสังคมที่มีความเจริญรุ่งเรืองพอสมควร การทำงานในช่วง 100 ปีที่ผ่านมาของพรรคคอมมิวนิสต์คือการพลิกฟื้นประเทศ ระบบสังคมนิยมเท่านั้นที่จะรักษาจีนเอาไว้ได้ ประชาชนชาวจีนจะไม่ยอมให้ต่างชาติใช้อำนาจมารังแก กดขี่ หรือ เอาชนะพวกเขา ผู้ใดที่กล้าดีพยายามจะกระทำดังกล่าวต้องต้องชนกับกำแพงเหล็กที่สร้างขึ้นโดยประชาชนจีน 1,400 ล้านคน นายสี ซึ่งดำรงตำแหน่งประธานของคณะกรรมาธิการด้านการทหาร ซึ่งควบคุมกองทัพทั้งหมด กล่าวด้วยว่า จีนจะต้องเร่งพัฒนากองทัพและการป้องกันประเทศให้ทันสมัย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส