fbpx

“ปูติน” เผยเข้ารับการฉีดวัคซีนสปุตนิก วี

มอสโก 30 มิ.ย. – ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียกล่าววันนี้ว่า เขาเข้ารับการฉีดวัคซีนสปุตนิก วี ที่รัสเซียพัฒนาขึ้นเอง เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในขณะที่เจ้าหน้าที่รัสเซียพยายามโน้มน้าวให้ประชาชนมาฉีดวัคซีนขณะเกิดการระบาดของโควิดระลอกใหม่


นายปูติน ถูกตั้งคำถามในระหว่างการถาม-ตอบประจำปีทางโทรทัศน์ว่า เขาฉีดวัคซีนชนิดใด ซึ่งเขาตอบว่า เขาถูกขอร้องมิให้เปิดเผยชื่อวัคซีนเพื่อมิให้มีการได้เปรียบเสียเปรียบในการแข่งขันของผลิตภัณฑ์ แต่เขาก็กล่าวว่า เขาฉีดวัคซีนสปุตนิก วี ซึ่งเป็นวัคซีน 1 ใน 4 ขนานที่รัสเซียพัฒนา ในขณะที่รัสเซียไม่ได้ให้ความเห็นชอบในการใช้วัคซีนของต่างประเทศ นายปูติน กล่าวด้วยว่า เขาติดว่าตัวเขาจำเป็นต้องได้รับการปกป้อง ดังนั้น เขาเลือกฉีดสปุตนิก วี เขาระบุว่า กองทัพก็ฉีดสปุตนิก วี และเขาก็เป็นผู้บัญชาการกองทัพ นายปูตินระบุว่า หลังจากฉีดเข็มแรกไปแล้ว เขาไม่ได้รู้สึกอะไรเลย แต่หลังจากนั้น 4 ชั่วโมง ก็เกิดอาการปวดล้าที่บริเวณจุดที่ฉีด เขาฉีดเข็มที่ 2 ตอนเที่ยงวัน พอเที่ยงคืนก็วัดอุณหภูมิร่างกาย ซึ่งอยู่ที่ 37.2 องศาเซลเซียส หลังจากนั้น ก็เข้านอน พอตื่นมาตอนเช้า วัดอุณหภูมิได้ 36.6 ผู้นำรัสเซียกล่าวว่า เขาไม่สนับสนุนการบังคับให้ฉีดวัคซีนและยังคงเห็นว่า เป็นเรื่องของความคิดเห็นของแต่ละคน ทำเนียบเคลมลินของประธานาธิบดีรัสเซียกล่าวก่อนหน้านี้ว่า นายปูติน วัย 68 ปี เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 จำนวน 2 เข็มในเดือนมีนาคมและเมษายน แต่เจ้าหน้าที่รัสเซียไม่ได้แจ้งรายละเอียดว่าเขาฉีดวัคซีนอะไรและไม่ได้เผยแพร่ภาพวิดีโอของนายปูติน ขณะเข้ารับการฉีดวัคซีนแต่อย่างใด การที่ไม่มีการประชาสัมพันธ์กลายเป็นจุดสนใจในเดือนนี้ เนื่องจากเจ้าหน้าที่เริ่มร้องเรียนว่า โครงการฉีดวัคซีนดำเนินไปอย่างล่าช้า และเริ่มพยายามเกลี้ยกล่อมและกดดันให้ประชาชนมาเข้ารับวัคซีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน