fbpx

เกาหลีใต้เลื่อนผ่อนคลายมาตรการหลังยอดป่วยโควิดพุ่ง

โซล 30 มิ.ย. – เกาหลีใต้ประกาศเลื่อนผ่อนคลายมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบออกไปอีกหนึ่งสัปดาห์ เนื่องจากพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วจนทำสถิติสูงสุดในรอบกว่า 2 เดือน


สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี หรือเคดีซีเอ รายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 794 คน ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 23 เมษายนที่พบผู้ป่วยติดเชื้อ 797 คน ทั้งที่ในรอบเดือนนี้เกาหลีใต้พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่อยู่ในระดับต่ำกว่า 700 คนมาโดยตลอด ขณะที่เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขระบุว่า ในจำนวนผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ มีผู้ป่วยติดเชื้อในประเทศ 759 คน และมีผู้ป่วยติดเชื้อในกรุงโซลและพื้นที่โดยรอบ 631 คน หรือคิดเป็นร้อยละ 83.1 ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ผู้ป่วยติดเชื้อดังกล่าวได้รับเชื้อมาจากมหาวิทยาลัย สถานที่ทำงาน และร้านอาหารในเขตเมืองหลวง ซึ่งรวมถึงผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่ระบาดได้อย่างรวดเร็วด้วย ทั้งนี้ เกาหลีใต้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 156,900 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 2,000 คน

ในขณะเดียวกัน รัฐบาลท้องถิ่นของกรุงโซลระบุในแถลงการณ์ว่า การปรับเปลี่ยนมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมในสถานการณ์ที่มีการระบาดรุนแรงในตอนนี้อาจทำให้เกิดความสับสนและการแพร่เชื้ออย่างรวดเร็วขึ้น ด้านผู้เชี่ยวชาญหลายรายมองว่า การประกาศผ่อนคลายข้อจำกัดต่าง ๆ เช่น การอนุญาตให้ผับเปิดบริการยาวนานขึ้น และการยกเลิกคำสั่งห้ามรวมตัวเป็นกลุ่ม อาจทำให้สาธารณชนเข้าใจผิดเกี่ยวกับสถานการณ์ระบาด ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขเรียกร้องให้ประชาชนระมัดระวังตัวมากขึ้นเช่นกัน  ทั้งนี้ เกาหลีใต้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกให้แก่ประชาชนเกือบร้อยละ 30 จากประชากรทั้งหมด 52 ล้านคน ซึ่งคาดว่าจะบรรลุเป้าหมายฉีดวัคซีนให้ได้ร้อยละ 70 ภายในเดือนกันยายนนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

WHO เผย 1 สัปดาห์ โควิดคร่าชีวิตทั่วโลกพุ่ง 21%

องค์การอนามัยโลก เผยจำนวนผู้เสียชีวิตจากโรคโควิดทั่วโลกพุ่งขึ้นถึง 21% ภายเวลาเพียง 1 สัปดาห์ ขณะที่อิสราเอลเตรียมฉีดวัคซีนเข็มสามให้ผู้สูงอายุ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้