fbpx

อนามัยโลกรับรองจีนเป็นประเทศปลอดเชื้อมาลาเรีย

เจนีวา 30 มิ.ย. – จีนผ่านการรับรองจากองค์การอนามัยโลกให้เป็นประเทศปลอดเชื้อมาลาเรีย หลังใช้ความพยายามถึง 70 ปีในการกำจัดโรคไข้มาลาเรียที่มียุงก้นปล่องเป็นพาหะ


ดร. ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก กล่าวว่า องค์การอนามัยโลกขอแสดงความยินดีกับจีนที่ผ่านการรับรองให้เป็นประเทศปลอดเชื้อมาลาเรีย ความสำเร็จดังกล่าวต้องแลกมาด้วยความพยายามอย่างหนักหน่วงและใช้เวลายาวนานหลายทศวรรษจากการดำเนินงานอย่างยั่งยืนและมีเป้าหมาย ทั้งนี้ จีนได้ผ่านการรับรองและกลายเป็นหนึ่งในหลายประเทศทั่วโลกที่ปลอดเชื้อมาลาเรีย ซึ่งมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และแสดงให้เห็นว่า อนาคตที่ปราศจากโรคไข้มาลาเรียนั้นเป็นเป้าหมายที่เกิดขึ้นได้จริง

ดร. ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส

จีนผ่านการรับรองจากองค์การอนามัยโลกให้เป็นประเทศปลอดเชื้อมาลาเรียลำดับที่ 40 ต่อจากเอลซัลวาดอร์ (2564) แอลจีเรียและอาร์เจนตินา (2562) รวมถึงปารากวัยและอุซเบกิสถาน (2561) ก่อนหน้านี้ จีนพบผู้ป่วยโรคไข้มาลาเรียมากถึงปีละ 30 ล้านคนในช่วงทศวรรษ 1940 แต่ในตอนนี้ไม่พบผู้ป่วยโรคไข้มาลาเรียในประเทศติดต่อกันเป็นปีที่สี่แล้ว ทั้งนี้ ประเทศที่ไม่พบผู้ป่วยโรคไข้มาลาเรียติดต่อกันอย่างน้อยสามปีสามารถยื่นขอใบรับรองประเทศปลอดเชื้อมาลาเรียจากองค์การอนามัยโลกได้ โดยต้องยื่นหลักฐานที่รัดกุมและพิสูจน์ให้เห็นถึงความสามารถในการป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดซ้ำอีก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เตรียมย้ายเสาไฟโผล่กลางถนน จ.สมุทรปราการ

ชาวบ้านร้องสื่อโซเชียล เสาไฟโผล่กลางถนน อ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ จุดที่เป็นทางโค้ง เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ ล่าสุดการไฟฟ้าฯ เตรียมดำเนินการย้ายเสาไฟดังกล่าว ในวันเสาร์นี้

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

“พล.อ.ประวิตร” มอบ กอนช. ติดตามฝนพายุโซนร้อน “เจิมปากา”ช่วยเพิ่มน้ำหลายพื้นที่ เก็บกักน้ำฤดูแล้ง เตือน 8 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำโขง

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

แนะไม่ทิ้งหน้ากาก​อนามัย​ในขวดน้ำ

กรุงเทพ​ฯ​ 30 ก.ค. – อธิบดี​กรม​ควบคุม​มลพิษ​ระบุขอความร่วมมือประชาชนไม่ทิ้งหน้ากากอนามัยในขวดน้ำดื่มพลาสติกเพื่อ​ป้องกัน​การ​แพร่ระบาด​ของ​โรค​โค​วิด​-19​ พร้อม​แนะวิธี​กำจัด​หน้า​กาก​อนามัย​ใช้​แล้ว​อย่า​งถูกต้อง​