อนามัยโลกรับรองจีนเป็นประเทศปลอดเชื้อมาลาเรีย

เจนีวา 30 มิ.ย. – จีนผ่านการรับรองจากองค์การอนามัยโลกให้เป็นประเทศปลอดเชื้อมาลาเรีย หลังใช้ความพยายามถึง 70 ปีในการกำจัดโรคไข้มาลาเรียที่มียุงก้นปล่องเป็นพาหะ


ดร. ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก กล่าวว่า องค์การอนามัยโลกขอแสดงความยินดีกับจีนที่ผ่านการรับรองให้เป็นประเทศปลอดเชื้อมาลาเรีย ความสำเร็จดังกล่าวต้องแลกมาด้วยความพยายามอย่างหนักหน่วงและใช้เวลายาวนานหลายทศวรรษจากการดำเนินงานอย่างยั่งยืนและมีเป้าหมาย ทั้งนี้ จีนได้ผ่านการรับรองและกลายเป็นหนึ่งในหลายประเทศทั่วโลกที่ปลอดเชื้อมาลาเรีย ซึ่งมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และแสดงให้เห็นว่า อนาคตที่ปราศจากโรคไข้มาลาเรียนั้นเป็นเป้าหมายที่เกิดขึ้นได้จริง

ดร. ทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส

จีนผ่านการรับรองจากองค์การอนามัยโลกให้เป็นประเทศปลอดเชื้อมาลาเรียลำดับที่ 40 ต่อจากเอลซัลวาดอร์ (2564) แอลจีเรียและอาร์เจนตินา (2562) รวมถึงปารากวัยและอุซเบกิสถาน (2561) ก่อนหน้านี้ จีนพบผู้ป่วยโรคไข้มาลาเรียมากถึงปีละ 30 ล้านคนในช่วงทศวรรษ 1940 แต่ในตอนนี้ไม่พบผู้ป่วยโรคไข้มาลาเรียในประเทศติดต่อกันเป็นปีที่สี่แล้ว ทั้งนี้ ประเทศที่ไม่พบผู้ป่วยโรคไข้มาลาเรียติดต่อกันอย่างน้อยสามปีสามารถยื่นขอใบรับรองประเทศปลอดเชื้อมาลาเรียจากองค์การอนามัยโลกได้ โดยต้องยื่นหลักฐานที่รัดกุมและพิสูจน์ให้เห็นถึงความสามารถในการป้องกันไม่ให้เกิดการระบาดซ้ำอีก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

พีชไหว้ขอโทษ

“พีช” ยกมือไหว้คุกเข่าขอโทษครอบครัวผู้เสียหาย ต่อหน้าสื่อ

“นายกเบี้ยว” พา “พีช” ลูกชาย ขอโทษครอบครัวผู้เสียหาย ยกมือไหว้คุกเข่าต่อหน้าสื่อ ด้าน “กัน จอมพลัง” ดึงครอบครัวผู้เสียหายออกไม่รับคำขอโทษ พร้อมบอกแบบนี้เรียกมัดมือชก ก่อนพยายามถาม “พีช” ทำไมวันเกิดเหตุไม่เรียกรถพยาบาล “นายกเบี้ยว” ปัดตอบพร้อมดึงลูกขึ้นรถทันที

ส่งมอบรถพีชให้ตำรวจ

รถหรูของ “พีช” ถูกส่งมอบให้ พนง.สอบสวน-พบป้ายแดงถูกกฎหมาย

รถหรูป้ายแดงของ “พีช” ถูกส่งมอบให้พนักงานสอบสวน สภ.ลำลูกกา ตรวจสอบเบื้องต้นป้ายสีแดงถูกกฎหมาย ได้รับการอนุญาตจากกรมการขนส่งทางบกอย่างถูกต้อง เตรียมประสานตำรวจทางหลวง นำรถกระบะและหรู ส่งกองพิสูจน์หลักฐาน จ.ปทุมธานี