fbpx

ชี้การท่องเที่ยวระหว่างประเทศยังไม่ฟื้นตัวก่อนปี 2023

เจนีวา 30 มิ.ย. – สหประชาชาติกล่าววันนี้ว่า การท่องเที่ยวยังคงจะอยู่ในสภาพซบเซาในปีนี้ ยกเว้นในตลาดการท่องเที่ยวในประเทศตะวันตกบางแห่ง ทำให้ต้องเผชิญกับภาวะขาดทุน 2.4 ล้านล้านดอลลาร์ฯ และเชื่อว่า อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวระหว่างประเทศจะยังไม่ฟื้นตัวอย่างเต็มที่ก่อนปี 2023


รายงานของการประชุมสหประชาชาติว่าด้วยการค้าและการพัฒนา หรือ อังค์ถัด และองค์การท่องเที่ยวโลกของสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็นดับเบิลยูทีโอ กล่าวว่า การฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 และการออกใบรับรองการฉีดวัคซีนแล้ว จะเป็นกุญแจที่จะช่วยพลิกฟื้นความเชื่อมั่นของการท่องเที่ยวต่างประเทศ ซึ่งจะเป็นการต่อชีวิตให้กับเศรษฐกิจของหลายประเทศที่พึ่งพาการท่องเที่ยวเป็นรายได้หลักของประเทศ โดยเฉพาะประเทศที่เป็นเกาะเล็ก ๆ รายงานระบุว่า ในปี 2020 การเดินทางท่องเที่ยวระหว่างประเทศลดลงไปร้อยละ 73 เมื่อเปรียบเทียบกับระดับก่อนโควิด-19 ในปี 2019 ทำให้ภาคอุตสาหกรรมท่องเที่ยวและธุรกิจที่เกี่ยวข้องต้องขาดทุน 2.4 ล้านล้านดอลลาร์ฯ

ราล์ฟ ปีเตอร์ส นักวิเคราะห์ของอังค์ถัด กล่าวว่า แนวโน้มของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในปีนี้ก็ไม่ได้ดีขึ้นมากนัก ในช่วง 3 เดือนแรก ถือว่าย่ำแย่ ไม่มีการเดินทางท่องเที่ยวเกิดขึ้นมากนัก แต่หลังจากที่ได้มีการระดมฉีดวัคซีนไปแล้ว มีความคาดหมายว่า จะเริ่มมีการฟื้นตัวในช่วงครึ่งหลังของปีนี้ อย่างน้อยก็ในทวีปอเมริกาเหนือและทวีปยุโรป ซอริตซา ยูโรเซวิช ตัวแทนจากยูเอ็นดับเบิลยูทีโอ กล่าวว่า การท่องเที่ยวระหว่างประเทศในขณะนี้อยู่ในระดับเท่ากับเมื่อ 30 ปีที่แล้ว แต่คาดหมายว่า จะสามารถพลิกฟื้นกลับมาอยู่ในระดับปี 2019 ได้หลังจากปี 2023 ไปแล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เชิญชวนคนไทยละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา

นายกฯ เชิญชวนคนไทยงดเหล้า เลิกบุหรี่ ละเว้นอบายมุข ช่วงเข้าพรรษา เพื่อสุขภาพร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ป้องกันโควิด-19

อุตุฯ เตือนอีสาน ฝนหนักมากบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ฝนตกหนักมากบางพื้นที่ ส่วนภาคเหนือ และตะวันออก ฝนตกหนักบางแห่ง ขอประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก กรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 70% ของพื้นที่

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้