กลุ่มต่อต้านนายกฯ มาเลเซียรวมตัวในกัวลาลัมเปอร์แล้ว

กัวลาลัมเปอร์ 19 พ.ย.- กลุ่มคนสวมเสื้อสีเหลืองออกมารวมตัวในกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซียแล้วในวันนี้เพื่อกดดันให้นายกรัฐมนตรีนาจิบ ราซักลาออกจากเรื่องทุจริตอื้อฉาว และพร้อมปะทะกับกลุ่มสนับสนุนรัฐบาลที่จะสวมเสื้อสีแดงออกมาแสดงพลังในวันนี้เช่นกัน


เบอร์ซีห์ซึ่งเป็นการรวมตัวขององค์กรนอกภาครัฐและภาคประชาสังคมจัดการชุมนุมในวันนี้เป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 15 เดือน เดิมกลุ่มนี้ประท้วงเรียกร้องให้ปฏิรูปการเมือง แต่ขณะนี้เปลี่ยนมาเรียกร้องให้นายกรัฐมนตรีนาจิบลาออกและถูกดำเนินคดีฐานพัวพันการทุจริตในกองทุนพัฒนามาเลเซีย (1MDB) ผู้ร่วมชุมนุมหลายพันคนตีกลองและเป่าแตรของเล่นระหว่างเดินขบวนเพื่อมุ่งหน้าไปยังจัตุรัสเอกราชที่ตำรวจปิดล้อมพื้นที่โดยรอบไปแล้ว ส่วนการชุมนุมเมื่อเดือนสิงหาคมปีก่อน มีผู้เข้าร่วมหลายหมื่นคนเดินขบวนอย่างสงบเป็นเวลา 2 วันในกรุงกัวลาลัมเปอร์และอีกหลายสถานที่เรียกร้องให้นายนาจิบลาออก

นายกรัฐมนตรีนาจิบกล่าวทางสถานีวิทยุเมื่อวานนี้ว่า กลุ่มเบอร์ซีห์เป็นแผนการหลอกลวงหวังโค่นรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งแบบประชาธิปไตย ด้านตำรวจได้ควบคุมตัวนางมาเรีย ชิน อับดุลลาห์ หัวน้ากลุ่มเบอร์ซีห์และนักการเมืองฝ่ายค้านหลายคน ขณะเดียวกันได้ควบคุมตัวนายจามาล ยูนอส แกนนำกลุ่มสนับสนุนรัฐบาลที่เตือนว่าอาจเกิดเหตุรุนแรงเมื่อสมาชิกกลุ่มเผชิญหน้ากับกลุ่มเบอร์ซีห์


การขุดคุ้ยเรื่องอื้อฉาวของ 1MDB เริ่มมานานกว่าปีแล้วและมีการสอบสวนในหลายประเทศ นายกรัฐมนตรีนาจิบวัย 63 ปี ยืนยันว่าไม่ได้ทำผิด แต่กระทรวงยุติธรรมสหรัฐยื่นฟ้องเมื่อเดือนกรกฎษคมขอยึดทรัพย์สินที่อ้างว่าซื้อด้วยเงินที่ยักยอกมาจาก 1MDB และระบุว่าเจ้าหน้าที่ระดับสูงของมาเลเซียพัวพันเรื่องนี้อย่างเต็มตัว เจ้าหน้าที่รัฐบาลมาเลเซียยอมรับว่า บุคคลนั้นคือนายนาจิบ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยา

คนไข้เผยรับยาส่งต่อให้นายหน้า ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

มีคนไข้ รพ.ทหารผ่านศึก เพียง 50 คน จากกว่า 100 คน ตอบรับเข้าให้ข้อมูลตำรวจ คดีขบวนการทุจริตยาและเวชภัณฑ์ ขณะที่หนึ่งในคนไข้ เผยเข้ารักษาเพื่อยาส่งต่อให้นายหน้ารับซื้อยา ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

จับครบ 10 คนแล้ว แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บ

จับครบตามหมายจับ 10 คน แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บก่อนวันบลูเดย์ ทั้งหมดยังปากแข็งให้การภาคเสธ ตำรวจพบพฤติการณ์วางแผนครึ่งเดือน ถอดเสื้อมือยิง มีรอยแผลเป็นฟันเฟือง 4 อัน

จับแล้ว! มือยิง นศ.อุเทนก่อนวันบลูเดย์ พบทำเป็นขบวนการ

จับแล้ว! กลุ่มมือยิง นศ.อุเทนฯ ก่อนวันบลูเดย์ พบพฤติการณ์ทำงานเป็นทีม มีคนชี้เป้าให้ยิง มีคนพาแยกย้ายหลบหนี เร่งล่าอีก 1 คาดได้ตัวเร็วๆนี้

ข่าวแนะนำ

คนไทยเจ็บ 4 เหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดขณะซ้อมรบ

โฆษก กต. เผยเหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดในการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้-สหรัฐ มีคนไทยได้รับบาดเจ็บ 4 ราย เตรียมเข้าผ่าตัด 1 คน พรุ่งนี้ (7 มี.ค.68) ส่วนอีก 3 คน บาดเจ็บเล็กน้อย

ล่าคนร้ายขว้างไปป์บอมบ์ถล่มป้อมรถไฟยะลา เจ็บ 6

คนร้ายป่วน จ.ยะลา 2 รอบ ขว้างไปป์บอมบ์ ชาวบ้านเจ็บระนาว ก่อนวางระเบิดซ้ำหน้าวัดขณะจัดงานบวช ผู้การยะลา สั่งยกระดับมาตรการดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่ขั้นสูงสุด ไล่ล่าคนร้าย

คุมตัว 2 แม่ลูก ทำแผนฆ่าสามีใหม่ ลูกชายรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ตำรวจคุมตัวสองแม่ลูกทำแผนฆ่าสามีใหม่ สารภาพรัดคอปลิดชีพ ก่อนนำศพไปทิ้งอำพราง ส่วนแรงจูงใจก่อเหตุ ลูกชายยอมรับแค้นพ่อเลี้ยงทำร้ายแม่

ยกหูคุยนายกฯ มาเลเซีย ร่วมแก้น้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก

นายกฯ ยกหูจากเยอรมนีคุย “นายกฯ มาเลเซีย” เตรียมความพร้อมร่วมมือแก้ปัญหาน้ำท่วมลุ่มแม่น้ำโก-ลก ผลักดันโครงการก่อสร้างถนนเชื่อมด่านสะเดาแห่งใหม่-ด่านบูกิตกายูฮิตัม คาดเสร็จภายใน ต.ค.นี้