ผู้นำเกาหลีเหนือตำหนิเจ้าหน้าที่กรณีหละหลวมเรื่องโควิด

โซล 30 มิ.ย. – นายคิม จอง อึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือลงโทษเจ้าหน้าที่ระดับสูงของพรรคแรงงานที่ทำงานล้มเหลวในการทำงานเกี่ยวกับการป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 จนทำให้เกิด “วิกฤติการณ์ครั้งใหญ่” และทำให้ประเทศและประชาชนต้องอยู่ในความเสี่ยง


สำนักข่าวกลางเกาหลี หรือ เคซีเอ็นเอ ไม่ได้ระบุรายละเอียดว่า เกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นหรือทำให้ประชาชนตกอยู่ในความเสี่ยงอย่างไร เกาหลีเหนือ ไม่เคยรายงานอย่างเป็นทางการว่าพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศ ซึ่งเป็นคำกล่าวอ้างที่เป็นข้อสงสัยของเจ้าหน้าที่เกาหลีใต้และสหรัฐ แต่เกาหลีเหนือใช้มาตรการคุมเข้มในการป้องกันไวรัส ซึ่งรวมถึงการปิดชายแดนและควบคุมการเดินทางภายในประเทศ เคซีเอ็นเอ รายงานว่า นายคิม เรียกประชุมคณะกรรมการกลางของพรรคแรงงาน เพื่อแก้ปัญหากรณีผู้บริหารพรรคบางคนละเลยต่อหน้าที่ ซึ่งรวมถึงการไม่ปฏิบัติตามมาตรการระยะยาวที่มีความสำคัญในการต่อสู้กับโรคระบาด รายงานระบุว่า นายคิม กล่าวถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงที่รับผิดชอบในงานสำคัญของประเทศ ละเลยและไม่ปฎิบัติตามการตัดสินใจสำคัญของพรรคแรงงานและทำให้เกิดกรณีที่เป็นวิกฤติการณ์ครั้งใหญ่ที่กระทบกับความมั่นคงของประเทศและความปลอดภัยของประชาชนและจะเกิดผลกระทบที่รุนแรงตามมาด้วย รายงานกล่าวว่า มีการเปลี่ยนนแปลงตำแหน่งสมาชิกของคณะกรรมการกลางหลายคน คณะเลขานุการของคณะกรรมการกลางและเจ้าหน้าที่ของหน่วยงานของรัฐบาลหลายแห่ง แต่เคซีเอ็นเอ ไม่ได้ระบุว่า การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเกี่ยวข้องกับการละเลยต่อหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมการระบาดของไวรัสหรือไม่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สั่งย้ายครูแบทแมน

สั่งเด้ง “ครูแบทแมน” ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน

กัน จอมพลัง บุก ก.ศึกษาธิการ ร้องเอาผิดครูชายสวมหน้ากากแบทแมน ถ่ายคลิปไม่เหมาะสมในโรงเรียน จ.อุทัยธานี ล่าสุดสั่งย้าย “ผอ.โรงเรียน-ครูแบทแมน” เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง ด้าน “สส.ชาดา-กัน จอมพลัง” ลงพื้นที่ ขีดเส้นตายสอบเอาผิด

แม่อดีตครูสาว ยังติดใจสาเหตุ หลังพบศพในรถลานจอด รพ.

“น้องกิ๊ฟ” อดีตครูหายตัวไปเกือบ 1 เดือน พบอีกทีเป็นร่างไร้วิญญาณในรถยนต์บนลานจอดของโรงพยาบาล ญาติยังติดใจสาเหตุวอนตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิด ไขข้อสงสัย

สั่งจำคุก “อัจฉริยะ” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา คดีละเมิดอำนาจศาล

ศาลอาญาสั่งจำคุก “อัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์” 2 เดือน ไม่รอลงอาญา ฐานละเมิดอำนาจศาล เผยแพร่เอกสารสรุปย่อคำพิพากษาต่อสื่อมวลชนโดยไม่ได้รับอนุญาต

ข่าวแนะนำ

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

นายกฯ แจงกระทู้สดครั้งแรก รับปากแก้ปัญหาแก๊งคอลฯ-ยาเสพติด

“แพทองธาร” แจงกระทู้สดครั้งแรก รับปากสภาฯ แก้ปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์และยาเสพติดให้หมดเร็ววัน พร้อมจัดการผู้มีอิทธิพลอยู่เบื้องหลัง ขณะที่หลังแจง มีเสียงปรบมือชื่นชม ท่ามกลางเสียงโวยของฝ่ายค้านที่สงสัยทำไม ไม่ตอบกระทู้ฝ่ายค้านบ้าง

ทรงรับผู้บาดเจ็บรถบัสคว่ำ

ในหลวงทรงรับผู้บาดเจ็บจากรถบัสมรณะ ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงรับผู้บาดเจ็บจากรถบัสพลิกคว่ำที่ จ.ปราจีนบุรี ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ ขณะที่ญาติต่างเดินทางมาร่วมไว้อาลัย ท่ามกลางความโศกเศร้า

ซักฟอกนายกฯ

ฝ่ายค้านล็อกเป้าซักฟอก “นายกฯ แพทองธาร” คนเดียว

ฝ่ายค้านโฟกัสล็อกเป้า ซักฟอก “นายกฯ แพทองธาร” เพียงคนเดียว ไร้ภาวะผู้นำ ปล่อยให้ “บิดา” ชักใย-จูงใจ มีส่วนช่วยบริหารราชการแผ่นดิน บอกพูดถึง “ทักษิณ” ได้แน่ เบรกดราม่า “ฝ่ายค้าน” ดีล “พรรคร่วมรัฐบาล” แลกข้อมูล ขอรอดูความเข้มข้นเนื้อหาวันอภิปราย แย้มมีหลักฐานคอร์รัปชัน อย่าปรามาส ในอดีตอภิปรายนายกฯ คนเดียว เคยถึงขั้นยุบสภามาแล้ว