fbpx

ฟิลิปปินส์ขยายมาตรการคุมโควิดถึงกลางเดือน ก.ค.

มะนิลา 29 มิถุนายน – ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ของฟิลิปปินส์ ประกาศขยายเวลาใช้มาตรการจำกัดการเดินทางและธุรกิจในกรุงมะนิลาและเมืองใกล้เคียงไปจนถึงช่วงกลางเดือนกรกฎาคม และยังคงใช้มาตรการเข้มงวดเพื่อควบคุมการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ในภาคกลางและภาคใต้ของประเทศ


การขยายเวลาใช้มาตรการดังกล่าวจะทำให้สถานบันเทิง สวนสนุก และสนามกีฬาที่มีการสัมผัสกันยังคงถูกสั่งปิดในพื้นที่กรุงมะนิลาและเมืองใกล้เคียง ขณะที่ร้านอาหาร สถานที่ออกกำลังกาย และสถานที่ท่องเที่ยวในอาคารจะได้รับอนุญาตให้เปิดบริการ แต่ต้องจำกัดผู้ใช้บริการเพียงร้อยละ 40 ของความจุ ส่วนอีก 21 จังหวัดและเมืองที่ตั้งอยู่นอกกรุงมะนิลายังคงอยู่ภายใต้มาตรการเข้มงวดเพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อโควิดต่อไป นอกจากนี้ ฟิลิปปินส์ได้ขยายคำสั่งระงับเที่ยวบินขาเข้าจากโอมาน สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และประเทศส่วนใหญ่ในภูมิภาคเอเชียใต้ เพื่อป้องกันการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว

ฟิลิปปินส์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบสองโดสให้แก่ประชาชนเพียง 2.5 ล้านคน หรือคิดเป็นร้อยละ 3.6 จากที่ตั้งเป้าไว้ว่าจะฉีดวัคซีนให้ประชากร 70 ล้านคนภายในปีนี้ ฟิลิปปินส์ได้รับวัคซีน 17.5 ล้านโดส ซึ่งส่วนใหญ่เป็นวัคซีนของซิโนแวก และได้สั่งซื้อวัคซีนอีกหลายขนานราว 40-55 ล้านโดสที่คาดว่าจะได้รับในช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ย. ขณะนี้ ฟิลิปปินส์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.4 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 24,400 คน ซึ่งเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตที่สูงเป็นอันดับสองของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซีย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เปิดภาพสเก็ตช์ เร่งล่าคนร้าย มีดจี้นักเรียนไปล่วงละเมิดในป่า

ตำรวจเปิดภาพสเก็ตช์เร่งล่าคนร้ายเป็นชายวัยรุ่น ก่อเหตุใช้มีดจี้นักเรียนสาวหน้าตาดี อายุ 17 ปี ไปล่วงละเมิดในป่าละเมาะท้ายหมู่บ้าน

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์

ข่าวแนะนำ

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

เจ้าหน้าที่เขาใหญ่ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 นาย

เกิดเหตุสลด เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ 2 นายถูกกระทิงขวิด ส่งเฮลิคอปเตอร์รับตัวนำส่งโรงพยาบาล ล่าสุดเจ้าหน้าที่คนหนึ่งเสียชีวิตแล้ว

สธ.เปิดแผนฉีดไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12 ขึ้นไป

สธ.เปิดแนวทางฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในเด็กอายุ 12-17 ปี จำนวน 4.5 ล้านคน เริ่มฉีดจริง 4 ต.ค.นี้ ภายใต้เงื่อนไขต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครอง พร้อมจัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์