fbpx

อินโดนีเซียเลื่อนเปิดเกาะบาหลีหลังยอดป่วยโควิดพุ่ง

จาการ์ตา 29 มิ.ย. – รัฐบาลอินโดนีเซียจะรอจนกว่ายอดผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ลดลงอย่างมีนัยสำคัญก่อนเปิดเกาะบาหลีต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ


นายซานเดียกา อูโน รัฐมนตรีกระทรวงท่องเที่ยวและเศรษฐกิจเชิงวัฒนธรรมของอินโดนีเซีย กล่าวว่า รัฐบาลอินโดนีเซียตั้งเป้าเปิดเกาะบาหลีต้อนรับนักท่องเที่ยวต่างชาติในช่วงสิ้นเดือนกรกฎาคมหรือต้นเดือนสิงหาคม แต่ก็ต้องคำนึงถึงสถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ในตอนนี้ที่ยังคงพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้น และจะรอให้สถานการณ์เอื้อต่อการเปิดรับนักท่องเที่ยวมากกว่านี้ ทั้งยังกล่าวเพิ่มเติมว่า เขาต้องการให้เกาะบาหลีพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายวันลดลงเหลือราววันละ 30-40 คนก่อนที่จะเปิดเกาะอีกครั้ง ขณะนี้ เกาะบาหลีฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกให้แก่ประชาชนได้ร้อยละ 71 จากประชากรทั้งหมดราว 4.3 ล้านคน และตั้งเป้าฉีดวัคซีนครบสองโดสให้ประชาชนร้อยละ 70 ภายในสิ้นเดือนกรกฎาคม

นายซานเดียกา อูโน

ข้อมูลของทางการอินโดนีเซียระบุว่า อินโดนีเซียพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่พุ่งสูงขึ้นทั่วประเทศในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา รวมถึงเกาะบาหลีที่แม้พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อในระดับต่ำโดยเฉลี่ยวันละ 200 คน แต่ก็เป็นตัวเลขที่เพิ่มขึ้นถึง 4 เท่าในรอบเดือนที่ผ่านมาเมื่อเทียบกับเดือนก่อนหน้า ขณะที่หน่วยงานด้านสาธารณสุขระดับโลกเผยว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่แท้จริงของเกาะบาหลีมีมากกว่าที่ทางการรายงาน เพราะเกาะบาหลีมีอัตราตรวจหาเชื้อโควิดในระดับต่ำ ซึ่งไม่ถึงอัตราขั้นต่ำร้อยละ 15 ตามที่องค์การอนามัยโลกแนะนำ ขณะนี้ อินโดนีเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 2.13 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 57,500 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

วันแรก ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดฉีดเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ

คิกออฟวันนี้ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดให้ผู้ที่เคยรับวัคซีนซิโนแวค ครบ 2 เข็ม จำนวน 15,000 คน จากศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เข้ารับแอสตราเซเนกา เป็นเข็ม 3 กระตุ้นภูมิ ก่อนทยอยฉีดจนครบ 150,000 คน ย้ำไม่รับวอล์กอิน ผู้ที่มาฉีดต้องเป็นได้รับ sms ยืนยันเท่านั้น

นายกฯ กล่าวเวที UNFSS โควิดทำให้เห็นความเปราะบางระบบอาหาร

นายกรัฐมนตรี กล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมสุดยอดผู้นำระบบอาหารโลก ระบุสถานการณ์โควิด-19 ทำให้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำทางสังคมและความเปราะบางของระบบอาหารในทุกประเทศ ซึ่งรัฐบาลไทยมุ่งมั่นให้เกิดความยั่งยืนและสมดุลในทุกมิติ

ระดับน้ำอ่างเก็บลำเชียงไกร จ.นครราชสีมา สูงสุดรอบ 50 ปี

ชลประทานนครราชสีมาเร่งเปิดทางระบายฉุกเฉิน หลังน้ำทะลักอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง ต.บัลลังก์ อ.โนนไทย 123.6% สูงสุดในรอบ 50 ปี ชาวบ้านผวาอ่างเก็บน้ำจะรับมวลน้ำมหาศาลไม่ไหวจนถึงขั้นแตก ต้องเฝ้าติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด

อุตุฯ เตือนเหนือ-อีสาน-กลาง-ตอ. ฝนตกหนักบางพื้นที่

กรมอุตุฯ เตือนภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง ภาคตะวันออก มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 70% และมีฝนตกหนักบางแห่ง