fbpx

แคนาดาปิดโรงเรียน-มหาวิทยาลัย หลังเผชิญคลื่นความร้อน

แวนคูเวอร์ 29 มิ.ย. – รัฐบริติชโคลัมเบีย ทางตะวันตกของแคนาดา สั่งปิดโรงเรียนและมหาวิทยาลัย เนื่องจากเผชิญกับคลื่นความร้อนรุนแรงที่ทำให้อุณหภูมิพุ่งสูงขึ้นเป็นประวัติการณ์ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งที่เป็นประเทศที่มีฤดูหนาวยาวนานและหิมะตกหนัก


นักวิจัยทางวิทยาศาสตร์ระดับอาวุโสของหน่วยงานสิ่งแวดล้อมและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแคนาดา (ECCC) ประจำนครวิกตอเรีย ซึ่งเป็นเมืองเอกของรัฐบริติชโคลัมเบีย เผยว่า คลื่นความร้อนสูงถือเป็นเรื่องไม่ปกติในพื้นที่แปซิฟิกนอร์ทเวสต์ที่มักมีฝนตกเป็นเวลานานกว่าแสงแดด และคลื่นความร้อนดังกล่าวเกิดจากระบบความกดอากาศสูงที่ไม่เคลื่อนที่ อุณหภูมิจะร้อนมากในช่วงกลางวัน ไม่เย็นลงมากนักในช่วงกลางคืน และค่อนข้างที่จะคงที่ ซึ่งไม่เป็นไปตามสภาพอากาศปกติบนฝั่งตะวันตก ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า คลื่นความร้อนที่เกิดขึ้นสะท้อนให้เห็นว่าสภาพภูมิอากาศกำลังเปลี่ยนแปลง และวิทยาศาสตร์ได้ส่งสัญญาณเตือนเกี่ยวกับเรื่องนี้มาเป็นเวลานานแล้ว ส่วนพยากรณ์อากาศระบุว่า แคนาดาอาจเผชิญกับคลื่นความร้อนที่รุนแรงขึ้นในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่หลายพื้นที่ทางตะวันตกของแคนาดากำลังเผชิญกับอุณหภูมิสูงสุดจนทำให้ประชาชนแห่กันไปคลายร้อนตามชายหาดและทะเลสาบ

ก่อนหน้านี้ เมืองลิตตัน ซึ่งตั้งอยู่ตอนกลางของรัฐบริติชโคลัมเบียและห่างจากเมืองแวนคูเวอร์ไปทางเหนือราว 200 กิโลเมตร รายงานว่ามีอุณหภูมิสูงถึง 46.6 องศาเซลเซียสเมื่อวันอาทิตย์ ทำสถิติอุณหภูมิสูงสุดในรอบ 84 ปีของแคนาดา ขณะที่หน่วยงานสิ่งแวดล้อมและการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแคนาดาระบุว่า แคนาดาเคยบันทึกสถิติอุณหภูมิสูงสุด 45 องศาเซลเซียสในรัฐซัสแคตเชวันเมื่อปี 2480.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือน ‘อีสาน-ตะวันออก-ใต้’ ระวังฝนตกหนัก

กรมอุตุฯ เตือนภาคอีสาน ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก มีฝนตกหนักบางแห่ง ส่วนกรุงเทพฯ – ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนองร้อยละ 30

เด้ง ด.ต.ด่านห้วยไร่ ปมรีดส่วยรถขนเฟอร์นิเจอร์

ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดแพร่ มีคำสั่งย้ายดาบตำรวจประจำด่านยาเสพติดห้วยไร่ ไถ่เงินรถขนฟอร์นิเจอร์ พร้อมขันน็อตจัดระเบียบ กำชับหมดยุคเรียกรับเงินจากประชาชนแล้ว

นร.สุดปลื้ม “ลิซ่า” เลือกโรงเรียนเปิดสอนเต้น สานฝันเด็กไทย

คณะครูและนักเรียน โรงเรียนโนนสุวรรณพิทยาคม จ.บุรีรัมย์ ดีใจชมรม K-POP เกาหลี ที่ “ลิซ่า” ร่วมก่อตั้ง เป็น 1 ใน 10 โรงเรียน เปิดสถาบันสอนเต้นสานฝันเด็กไทย

อยุธยาระดับน้ำทรงตัว-โคราชเร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ

จ.พระนครศรีอยุธยา ติดตั้งแนวบังเกอร์บริเวณวัดไชยวัฒนาราม เสร็จเรียบร้อยแล้ว แม่น้ำเจ้าพระยาวันนี้ระดับน้ำลดลง ส่วน จ.นครราชสีมา เร่งติดตั้งเครื่องระบายน้ำ หลังปริมาณน้ำแม่น้ำมูล ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว