fbpx

บริษัทเกาหลีใต้บริจาคเงินช่วยเวียดนามซื้อวัคซีนโควิด

ฮานอย 27 มิ.ย.- เจ้าหน้าที่เวียดนามเผยวันนี้ว่า บริษัทใหญ่เกาหลีใต้หลายแห่งที่ดำเนินกิจการในเวียดนามได้บริจาคเงินจำนวนมากให้เวียดนามนำไปจัดซื้อวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19


เว็บไซต์ยอนฮับของเกาหลีใต้ อ้างเจ้าหน้าที่เวียดนามว่า ซัมซุง อิเล็กทรอนิกส์ ที่มีเวียดนามเป็นฐานการผลิตสมาร์ทโฟนใหญ่ที่สุด บริจาคเงิน 2 ล้าน 4 แสน 8 หมื่นดอลลาร์สหรัฐ (ราว 79 ล้านบาท) ให้แก่รัฐบาลกลางและท้องถิ่นเมื่อต้นเดือน เอสเคกรุ๊ป กลุ่มบริษัทใหญ่อันดับ 3 ของเกาหลีใต้ บริจาคเงินให้รัฐบาลกลาง 1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 32 ล้านบาท) เมื่อสัปดาห์ก่อน นอกจากนี้ยังมี แอลจี อิเล็กทรอนิกส์ ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้า ซีเจกรุ๊ป กลุ่มอาหารและความบันเทิง และ ชินฮันแบงก์ ที่บริจาคเงินเช่นเดียวกัน

เวียดนามประกาศตั้งกองทุนวัคซีนแห่งชาติเมื่อเดือนก่อน หลังจากโควิดกลับมาระบาดระลอกใหม่ตั้งแต่เดือนเมษายน โดยได้ขอให้ภาคธุรกิจ รวมถึงบริษัทต่างชาติบริจาคเงินเพื่อช่วยเวียดนามจัดหาวัคซีนด้วย ข้อมูลของเว็บไซต์ Our World in Data ระบุว่า นับจนถึงวันที่ 25 มิถุนายน เวียดนามฉีดวัคซีนไปแล้ว 3 ล้านเข็ม เป็นผู้ฉีด 1 เข็มแล้วร้อยละ 3 และฉีดครบแล้วร้อยละ 0.2 จากประชากรทั้งหมดกว่า 98 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นั่งรถไฟ-เที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน บุรีรัมย์

การรถไฟฯ เปิดให้บริการขบวนรถโดยสาร 7 ขบวน อำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่ต้องการเดินทางเที่ยวเทศกาลลูกชิ้นยืนกิน สถานีรถไฟบุรีรัมย์ ระหว่างวันที่ 18-24 กันยายน เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวภายในประเทศ และกระจายรายได้สู่ท้องถิ่น

จับแชร์ “ออมเงิน” ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทอง

ตำรวจไซเบอร์บุกจับเจ้าของวงแชร์พร้อมสามี หลอกลงทุนออนไลน์ ต้นเหตุเยาวชน 17 ปี ก่อเหตุชิงทรัพย์ร้านทองในห้างสรรพสินค้า จ.นนทบุรี

ข่าวแนะนำ

สปสช.ขอกลุ่มเสี่ยงรับ ATK แล้วตรวจโควิดทันที

สปสช.เปิดข้อมูลกระจาย ATK มีประชาชนกลุ่มเสี่ยงรับชุดตรวจแล้วกว่า 6 หมื่นราย รวมจำนวนกว่า 1.2 แสนชุด แต่ตรวจโควิดทันทีเพียง 6% เท่านั้น ขอความร่วมมือประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยเร็วหลังรับชุดตรวจ เพื่อเข้าสู่ระบบการรักษา และลดการแพร่ระบาด

ฉีดวัคซีน 3 เข็มยังติดโควิด-เชื้อลงปอด แห่ให้กำลังใจนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองราชบุ

นายกฯ ไก่ ฉีดวัคซีนเข็ม 3 ยังติดโควิด-19 พร้อมลูกและภรรยา ซึ่งตอนนี้รับการรักษาอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง พร้อมเปิดใจติดจากการปฏิบัติหน้าที่ แต่ไม่ทราบสถานที่ติดเชื้อ เนื่องจากลงพื้นที่ปฏิบัติงานทุกวัน

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำอยู่ครบวาระ

โฆษกรัฐบาลยันนายกฯ ลงพื้นที่เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้ประชาชน ไม่ใช่ส่งสัญญาณยุบสภาฯ ย้ำรัฐบาลอยู่ครบวาระ เร่งพลิกโฉมประเทศหลังผ่านพ้นโควิด-19

ดีเดย์ 1 ต.ค. คนละครึ่งเฟส3 โอนเงินรอบสองอีก 1,500 บาท

โฆษกรัฐบาลเผย เตรียมเป๋าตังให้พร้อมรับโอนเงินรอบ 2 คนละครึ่งเฟส 3 ดีเดย์ 1 ต.ค.นี้ กิน ช้อป ใช้ ขยายจ่ายผ่าน Platform Delivery เริ่มต้นตุลาคม เตรียมกระตุ้นเศรษฐกิจไตรมาสสุดท้ายของปี 64 ขณะยอดมาตรการใช้จ่ายลดค่าครองชีพของรัฐ พุ่งกว่า 7.6 หมื่นล้านแล้ว นายกฯ กำชับเยียวยาทั่วถึง