fbpx

รายงานปี 61 ชี้อาคารชุดถล่มใกล้ไมอามีออกแบบบกพร่อง

ไมอามี 27 มิ.ย.- เมืองเซิร์ฟไซด์ ใกล้เมืองไมอามี รัฐฟลอริดาของสหรัฐ เปิดเผยรายงานปี 2561 ว่า อาคารชุดพักอาศัยที่พังถล่มเมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาสหรัฐ มีข้อบกพร่องใหญ่ในการออกแบบ ส่วนความหวังในการค้นหาผู้สูญหาย 159 คน เริ่มริบหรี่


วิศวกรตรวจสอบอาคารระบุในรายงานเมื่อ 3 ปีก่อนว่า ส่วนหนึ่งของอาคารชุดแชมเพลนทาวเวอร์สมีระบบระบายน้ำไม่เหมาะสม เป็นข้อบกพร่องที่เกิดจากการดัดแปลงเอกสารสัญญาต้นฉบับ เพราะตรวจพบความเสียหายทางโครงสร้างใหญ่ที่ฐานคอนกรีตใต้พื้นรอบสระว่ายน้ำ หากไม่แก้ไขเรื่องการกันน้ำซึมโดยเร็ว คอนกรีตที่ทรุดตัวจะขยายวงอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ยังพบรอยร้าวตามเสา คาน และกำแพงในลานจอดรถด้วย รายงานฉบับนี้ไม่ได้ระบุว่า อาคารหลังนี้ที่สร้างมา 40 ปี เสี่ยงจะพังถล่มในอีกไม่นาน แต่เตือนให้รีบซ่อมแซมคอนกรีตทรุดตัว

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่กู้ภัยยังคงค้นหาสัญญาณชีพของผู้ที่ยังสูญหายอยู่ 159 คน แต่ความหวังเริ่มริบหรี่ หลังจากพบผู้เสียชีวิตแล้ว 5 คน บางส่วนของอาคารชุดนี้พังถล่มตอนกลางคืนในช่วงที่ผู้คนกำลังนอนหลับ นอกจากนี้ยังเกิดไฟไหม้ลึกลงไปใต้ซากอาคารเมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น เพิ่มอุปสรรคให้แก่ปฏิบัติการกู้ภัย ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้อนุมัติให้ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในรัฐฟลอริดา เพื่อเปิดทางให้สำนักงานจัดการเหตุฉุกเฉินแห่งชาติเข้าไปช่วยเหลือทางการระดับรัฐ มีรายงานว่าเม็กซิโกและอิสราเอลส่งทีมเข้ามาช่วยเหลือด้วย อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่ต้องหมุนเวียนเข้าไปอย่างจำกัดจำนวน ป้องกันอาคารส่วนอื่นพังลงมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ

ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องความสมัครใจ

รมว.สธ. ย้ำการฉีดวัคซีนในเด็กเป็นเรื่องของความสมัครใจไร้การบังคับ จัดสรรวัคซีนเอ็มอาร์เอ็นเอที่ปลอดภัยมีคุณภาพ เหมาะสำหรับการฉีดให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป