fbpx

ชาวฟิลิปปินส์อำลาอดีต ปธน. ผู้ล่วงลับครั้งสุดท้าย

ธํมะนิลา 26 มิ.ย. – เถ้าอัฐิของอดีตประธานาธิบดีเบนิกโน อาคีโน ที่ 3 ถูกนำไปไว้ที่สุสานแห่งหนึ่งในกรุงมะนิลา เคียงข้างกับบิดาและมารดาของเขา ซึ่งเป็น 2 บุคคลที่ผลักดันประชาธิปไตยในฟิลิปปินส์


ประชาชนหลานร้อยคนสวมชุดสีขาว-ดำ เพื่อเป็นการไว้ทุกข์ ในขณะที่บางคนติดริบบิ้นและหน้ากากอนามัยสีเหลือง ซึ่งเป็นสีที่มีความเกี่ยวข้องกับครอบครัวอาคีโนและการปฎิวัติของประชาชนในปี 1986 ที่โค่นล้มอำนาจเผด็จการ เข้าร่วมพิธีทางศาสนาและพิธีฝังศพ นายอาคีโน ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ระหว่างปี 2010-2016 ถึงแก่อสัญกรรมด้วยวัย 61 ปี ที่โรงพยาบาลในกรุงมะนิลาเมื่อวันพฤหัสบดีด้วยภาวะไตวาย ที่เป็นผลมาจากโรคเบาหวาน ร่างของนายอาคีโน ได้รับการฌาปนกิจ เมื่อวันพฤหัสบดี ชาวฟิลิปปินส์ยืนเข้าแถวตามถนนเพื่อไว้อาลัยในระหว่างที่ขบวนรถหลายสิบคันในพิธีศพผ่านไปตามท้องถนนจากมหาวิทยาลัย อาเตเนโอ เดอ มะนิลา ซึ่งเป็นสถานที่ที่เขาจบการศึกษา ไปยังสุสานที่อยู่ทางใต้ของกรุงมะนิลา ในระหว่างพิธี กองทัพยิงสลุต 21 นัด และเฮลิคอปเตอร์โปรยดอกไม้สีเหลืองลงมา ในบรรดาผู้ที่มาร่วมไว้อาลัยนั้น มีนายเลนี โรบรีโด รองประธานาธิบดีและพันธมิตรทางการเมืองของนายอาคีโน และยังเป็นเพื่อนสนิทของเขาด้วย ส่วนผู้สนับสนุนส่วนใหญ่ ถูกกั้นไว้ที่ด้านนอกบริเวณสุสารเพื่อป้องกันมิให้เกิดการรวมตัวเป็นจำนวนมากและป้องกันการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนา 2019.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

ต่ำกว่าหมื่น! โควิดวันนี้ ติดเชื้อเพิ่ม 9,489 ราย เสียชีวิต 129 ราย

โควิดวันนี้ ยอดติดเชื้อลดลงต่ำกว่าหมื่น ติดเชื้อรวม 9,489 ราย หายกลับบ้าน 12,805 ราย เสียชีวิต 129 ราย ป่วยสะสมระลอกเมษายน 1,552,552 ราย

ไทยฝนลดลง ภาคเหนือ-ตะวันออกยังตกหนัก ระวังน้ำท่วม-น้ำป่า

กรมอุตุฯ เผยไทยมีฝนลดลง ส่วนภาคเหนือ และภาคตะวันออก ยังคงมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ