fbpx

รัสเซียฉีดวัคซีน “สปุตนิก ไลต์” ให้ประชาชนเป็นวงกว้าง

มอสโก 25 มิ.ย. – รัสเซียเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พัฒนาขึ้นเป็นขนานสี่ชื่อ สปุตนิก ไลต์ ให้แก่ประชาชนเป็นวงกว้างในวันนี้


หนังสือพิมพ์รายวันคอมเมอร์ซานต์ของรัสเซียรายงานอ้างแหล่งข่าวไม่เผยนามของรัฐบาลรัสเซียว่า การตัดสินใจอนุมัติและใช้วัคซีนสปุตนิก ไลต์ ซึ่งเป็นวัคซีนเข็มเดียว เกิดขึ้นจากข้อเท็จจริงที่ว่า สารประกอบแรกของวัคซีนสปุตนิก-วีได้รับการผลิตในปริมาณที่มากกว่าในวัคซีนโดสสองอย่างมีนัยสำคัญ เจ้าหน้าที่ของรัสเซียระบุว่า ทางการจะนำวัคซีนสปุตนิก ไลต์ มาใช้เป็นวัคซีนเข็มกระตุ้นสำหรับชาวรัสเซียที่ได้รับวัคซีนครบสองโดสเป็นเวลาหกเดือนหรือมากกว่านั้น ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์สเคยรายงานก่อนหน้านี้ว่า วัคซีนโดสสองของสปุตนิก-วี มีความผันผวนและผลิตได้ยากขึ้น ขณะนี้ รัสเซียกำลังเตรียมเปิดตัวโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนซ้ำอีกครั้งในขณะที่พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นจากการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว

ในขณะเดียวกัน คณะกรรมการเฉพาะกิจด้านโรคโควิด-19 ของรัสเซียรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 20,393 คน ในจำนวนนี้ มีผู้ป่วยติดเชื้อในกรุงมอสโก 7,916 คน ทำสถิติสูงสุดนับตั้งแต่วันที่ 24 มกราคม และมีผู้เสียชีวิต 601 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 5.4 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 132,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กสทช. ให้ค่ายมือถือบล็อก SMS หลอกลวง เริ่มวันนี้

กสทช. ให้โอเปอเรเตอร์ทุกรายบล็อก SMS ที่มีเนื้อหาหลอกลวง ลามกอนาจาร สินเชื่อออนไลน์ และเกี่ยวข้องกับเว็บพนัน เริ่มวันนี้ ป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกหลอกลวง จนอาจถูกแฮก ขโมยข้อมูล หรือสูญเสียทรัพย์

พิษแอบรัก! หนุ่มแทงสาวพิซซ่า อาการสาหัส

สาวร้านพิซซ่า ถูกคนร้ายแทงหน้าร้านอาการสาหัส ด้านไรเดอร์เผยคนร้ายนั่งรอเคลียร์ปัญหาตั้งแต่เย็นแต่สาวเมิน สุดท้ายคว้ามีดไล่แทงสาหัส

“หมอยง”เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ภูมิสูงขึ้น-ขวางเดลตาได้

“หมอยง”เผยงานวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย แอสตราฯ หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิสูงขึ้น สามารถขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

“อนุทิน-สาธิต” ซื้อรถพยาบาลให้ สธ.ใช้ช่วยเหลือ ปชช.

“อนุทิน-สาธิต” ควักเงินส่วนตัวซื้อรถพยาบาลบริจาคให้ สธ. หวังใช้ช่วยเหลือประชาชน และเป็นที่ระลึกครั้งหนึ่งมี 2 รมต.ทำงานสู้โควิดร่วมกับ สธ.

ข่าวแนะนำ

รู้ทันกลโกงทางออนไลน์

นับวันมิจฉาชีพก็ยิ่งพลิกแพลงวิธีหลอกลวงประชาชนผ่านทางออนไลน์มากขึ้น โดยให้ซื้อสินค้าและบริการต่างๆ ซึ่งพอชำระเงินแล้ว ไม่ได้สินค้าบ้าง หรือได้ แต่ไม่ตรงปก รวมถึงลวงให้บอกข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญก็มีมาก วันนี้สำนักข่าวไทยมีข้อแนะนำที่จะใช้เป็นภูมิคุ้มกันกลโกงของมิจฉาชีพได้

ศบค.ชุดเล็ก ชงต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย.

ศบค.ชุดเล็ก เสนอต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน เลื่อนเปิดเมืองไป 1 พ.ย. แต่ยังคงเคอร์ฟิวเช่นเดิม เตรียมชง ศบค.ชุดใหญ่ 27 ก.ย.นี้

เตรียมปิด รพ.บุษราคัม พร้อมรื้อถอน 30 ก.ย.นี้

โรงพยาบาลบุษราคัม เตรียมปิดบริการ และกำหนดรื้อถอนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 30 ก.ย. เพื่อส่งมอบพื้นที่ให้ Impact วันที่ 1 ต.ค.นี้

มติ คกก.โรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้เดินทางเข้าไทย

อธิบดีกรมควบคุมโรค เผยมติคณะกรรมการโรคติดต่อฯ ลดวันกักตัวผู้ที่เดินทางเข้าไทย ทั้งบก เรือ อากาศ เหลือ 7-10 -14 วัน ต้องแสดงหลักฐานฉีดวัคซีน 2 เข็ม พร้อม ตรวจ RT-PCR 2 ครั้ง