กองทัพเมียนมายึดอาวุธจำนวนมากใกล้เมืองมัณฑะเลย์

มัณฑะเลย์ 25 มิ.ย. – กองกำลังรักษาความมั่้นคงของเมียนมายึดอาวุธจำนวนมากได้บนรถกระบะที่กำลังมุ่งหน้าสู่เมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งเป็นเมืองขนาดใหญ่อันดับสองของเมียนมา หลังจับกุมผู้ก่อความไม่สงบจากเหตุปะทะเดือดในเมืองดังกล่าวเมื่อไม่นานมานี้


หนังสือพิมพ์โกลบอล นิว ไลต์ ของทางการเมียนมาได้เผยแพร่ภาพถ่ายชาวเมียนมา 4 คนที่ถูกจับกุมและยืนอยู่ด้านหน้าอาวุธจำนวนมาก พร้อมทั้งรายงานว่า กองกำลังรักษาความปลอดภัยของเมียนมาได้ยึดอาวุธปืนกว่า 100 กระบอก กระสุน 10,000 นัด และระเบิดมือ 499 ลูก รวมถึงลูกระเบิดและเชื้อปะทุระเบิดอื่น ๆ ผู้ที่ถูกจับกุมเป็นสมาชิกของกองกำลังป้องกันประชาชน หรือพีดีเอฟ ซึ่งเป็นกองกำลังติดอาวุธของรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเมียนมา หรือเอ็นยูจี ที่ต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา พวกเขาสารภาพว่าผ่านการฝึกและได้รับอาวุธจากกองทัพเอกราชคะฉิ่น หรือเคเอไอ กลุ่มชาติพันธุ์ติดอาวุธที่ต่อสู้กับกองทัพเมียนมาในพื้นที่ชายแดน ทั้งนี้ การจับกุมดังกล่าวมีขึ้นหลังเกิดเหตุปะทะกับกองกำลังพีดีเอฟกลุ่มใหม่ในเมืองมัณฑะเลย์ที่ทำให้สมาชิกของกองกำลังพีดีเอฟเสียชีวิต 8 ราย และถูกควบคุมตัว 8 คน อย่างไรก็ดี สำนักข่าวรอยเตอร์สยังคงไม่อาจติดต่อโฆษกของกองกำลังพีดีเอฟในเมืองมัณฑะเลย์และกองทัพเคเอไอเพื่อขอความเห็นจากเรื่องดังกล่าวได้

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวขิต ทิต ของเมียนมา รายงานอ้างคำพูดของกองกำลังพีดีเอฟในเมืองมัณฑะเลย์เมื่อวานนี้ที่ระบุว่า สมาชิกคนหนึ่งของกองกำลังไม่ได้ถูกจับกุมตัวตามที่สื่อของทางการเมียนมารายงาน ขณะที่สำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ (OCHA) คาดว่ามีชาวเมียนมาราว 230,000 คนที่ต้องทิ้งบ้านเรือนไปอยู่ในสถานที่ปลอดภัยและต้องการความช่วยเหลือหลังเกิดเหตุต่อสู้ในเมียนมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน