fbpx

กองทัพเมียนมายึดอาวุธจำนวนมากใกล้เมืองมัณฑะเลย์

มัณฑะเลย์ 25 มิ.ย. – กองกำลังรักษาความมั่้นคงของเมียนมายึดอาวุธจำนวนมากได้บนรถกระบะที่กำลังมุ่งหน้าสู่เมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งเป็นเมืองขนาดใหญ่อันดับสองของเมียนมา หลังจับกุมผู้ก่อความไม่สงบจากเหตุปะทะเดือดในเมืองดังกล่าวเมื่อไม่นานมานี้


หนังสือพิมพ์โกลบอล นิว ไลต์ ของทางการเมียนมาได้เผยแพร่ภาพถ่ายชาวเมียนมา 4 คนที่ถูกจับกุมและยืนอยู่ด้านหน้าอาวุธจำนวนมาก พร้อมทั้งรายงานว่า กองกำลังรักษาความปลอดภัยของเมียนมาได้ยึดอาวุธปืนกว่า 100 กระบอก กระสุน 10,000 นัด และระเบิดมือ 499 ลูก รวมถึงลูกระเบิดและเชื้อปะทุระเบิดอื่น ๆ ผู้ที่ถูกจับกุมเป็นสมาชิกของกองกำลังป้องกันประชาชน หรือพีดีเอฟ ซึ่งเป็นกองกำลังติดอาวุธของรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเมียนมา หรือเอ็นยูจี ที่ต่อต้านรัฐบาลทหารเมียนมา พวกเขาสารภาพว่าผ่านการฝึกและได้รับอาวุธจากกองทัพเอกราชคะฉิ่น หรือเคเอไอ กลุ่มชาติพันธุ์ติดอาวุธที่ต่อสู้กับกองทัพเมียนมาในพื้นที่ชายแดน ทั้งนี้ การจับกุมดังกล่าวมีขึ้นหลังเกิดเหตุปะทะกับกองกำลังพีดีเอฟกลุ่มใหม่ในเมืองมัณฑะเลย์ที่ทำให้สมาชิกของกองกำลังพีดีเอฟเสียชีวิต 8 ราย และถูกควบคุมตัว 8 คน อย่างไรก็ดี สำนักข่าวรอยเตอร์สยังคงไม่อาจติดต่อโฆษกของกองกำลังพีดีเอฟในเมืองมัณฑะเลย์และกองทัพเคเอไอเพื่อขอความเห็นจากเรื่องดังกล่าวได้

ก่อนหน้านี้ สำนักข่าวขิต ทิต ของเมียนมา รายงานอ้างคำพูดของกองกำลังพีดีเอฟในเมืองมัณฑะเลย์เมื่อวานนี้ที่ระบุว่า สมาชิกคนหนึ่งของกองกำลังไม่ได้ถูกจับกุมตัวตามที่สื่อของทางการเมียนมารายงาน ขณะที่สำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ (OCHA) คาดว่ามีชาวเมียนมาราว 230,000 คนที่ต้องทิ้งบ้านเรือนไปอยู่ในสถานที่ปลอดภัยและต้องการความช่วยเหลือหลังเกิดเหตุต่อสู้ในเมียนมา.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

สัญญาณดี! น้ำอ่างฯ ลำเชียงไกรลด 50% เตรียมนำเครื่องจักรเร่งซ่อมเเซม

ความคืบหน้าการซ่อมแซมคันดินพนังกั้นน้ำอ่างเก็บน้ำลำเชียงไกรตอนล่าง เส้นทางที่ถูกน้ำท่วม รถสามารถผ่านได้ จนสามารถนำเครื่องจักรใหญ่เข้ามาซ่อมแซมได้แล้ว ส่วนปริมาณน้ำในอ่างลดลงประมาณ 50%

ปภ.เตือน 23 จังหวัดเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง-น้ำท่วมฉับพลัน

อย่าเพิ่งวางใจ! ปภ.แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่ภาคเหนือ อีสาน กลาง และตะวันออก รวม 23 จังหวัด เฝ้าระวังติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดในช่วงนี้ โดยเฉพาะจันทบุรีและตราด ขอให้เฝ้าระวังพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

เขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มการระบายน้ำ กระทบบ้านเรือนประชาชน

ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง หลังน้ำเหนือเขื่อน – ท้ายเขื่อนสูงขึ้น ทำให้เขื่อนเจ้าพระยา ต้องเพิ่มการระบายน้ำ ส่งผลให้น้ำเอ่อท่วมบ้านเรือนประชาชนกว่า 300 หลัง

ชัยภูมิยังน่าห่วง ระดับน้ำท่วมสูง

สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดชัยภูมิ บริเวณหน้าโรงพยาบาลชัยภูมิ ระดับน้ำยังท่วมสูง การรับส่งผู้ป่วยและเจ้าหน้าที่เป็นไปด้วยความยากลำบาก