fbpx

เผยวัคซีนของจีนมีประสิทธิภาพป้องกันสายพันธุ์เดลตาน้อย

ปักกิ่ง 25 มิ.ย. – นักวิจัยศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของจีนเผยว่า แอนติบอดีที่ได้รับการกระตุ้นโดยวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สองขนานของจีนมีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาน้อยกว่าสายพันธุ์อื่น ๆ แต่ยังคงมีประสิทธิภาพป้องกันอยู่


นายเฝิง จื่อเจี้ยน นักวิจัยและอดีตรองผู้อำนวยการศูนย์ป้องกันและควบคุมโรคของจีน ให้สัมภาษณ์กับสถานีวิทยุโทรทัศน์กลางแห่งจีน หรือซีซีทีวี เมื่อช่วงค่ำวานนี้ตามเวลาท้องถิ่นว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สองขนานของจีนจัดเป็นวัคซีนชนิดเชื้อตาย ซึ่งเกิดขึ้นจากเชื้อไวรัสที่ถูกทำให้ตายแล้วและแบ่งตัวในเซลล์มนุษย์ไม่ได้ อย่างไรก็ดี นายเฝิงไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องดังกล่าว และไม่ได้เอ่ยชื่อวัคซีนสองขนานของจีนที่เขากล่าวถึง เขากล่าวทิ้งท้ายว่า จากการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาในมณฑลกวางตุ้ง ไม่พบผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิดมีอาการป่วยรุนแรง และผู้ที่มีอาการป่วยรุนแรงก็เป็นผู้ที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด

นายเฝิง จื่อเจี้ยน

จีนได้พัฒนาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขึ้นมาทั้งหมด 7 ขนาน ในจำนวนนี้ มีวัคซีน 5 ขนานที่เป็นวัคซีนชนิดเชื้อตายและได้รับการนำมาใช้ในโครงการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนทั่วประเทศ ซึ่งรวมถึงวัคซีนของซิโนแวก ไบโอเทค และซิโนฟาร์มที่ได้รับการนำไปใช้ในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก เช่น บราซิล บาห์เรน และชิลี ขณะที่เจ้าหน้าที่ของจีนเผยว่า พบการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาใน 3 เมืองของมณฑลกวางตุ้งทางตอนใต้ของจีน ซึ่งพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวในชุมชนทั้งหมด 170 คนนับตั้งแต่วันที่ 21 พ.ค.-21 มิ.ย. ที่ผ่านมา ในจำนวนนี้ พบผู้ป่วยติดเชื้อร้อยละ 85 ที่นครกว่างโจว ซึ่งเป็นเมืองเอกของมณฑลกวางตุ้ง ส่วนคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีนรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 24 คน เพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้า 16 คน และไม่พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 91,600 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 4,600 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน