fbpx

ญี่ปุ่นบริจาควัคซีน 1 ล้านโดสให้ไต้หวัน เวียดนามและไทย

โตเกียว 25 มิ.ย. – ญี่ปุ่นจะบริจาควัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาเพิ่มอีก 1 ล้านโดสให้แก่ไต้หวัน เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย


นายโทชิมิทสึ โมเทกิ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของญี่ปุ่น เผยวันนี้ว่า รัฐบาลญี่ปุ่นกำลังดำเนินการจัดส่งวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาให้แก่ไต้หวัน เวียดนาม มาเลเซีย อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และประเทศไทย ประเทศละ 1 ล้านโดส ทั้งยังระบุว่า ญี่ปุ่นจะเริ่มส่งมอบวัคซีนทั้งหมด 11 ล้านโดสให้แก่ประเทศในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เอเชียตะวันตกเฉียงใต้ และหมู่เกาะแปซิฟิกผ่านโครงการโคแวกซ์ขององค์การอนามัยโลกตั้งแต่กลางเดือนกรกฎาคมนี้ ก่อนหน้านี้ ญี่ปุ่นได้บริจาควัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 1.24 ล้านโดสให้แก่ไต้หวันในช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา ส่วนสหรัฐบริจาควัคซีนโควิด 2.5 ล้านโดส และลิทัวเนียได้บริจาควัคซีน 20,000 โดสให้ไต้หวันเช่นกัน

นายโทชิมิทสึ โมเทกิ

ในขณะเดียวกัน กระทรวงต่างประเทศของไต้หวันได้กล่าวขอบคุณรัฐบาลญี่ปุ่น พร้อมทั้งระบุว่า แม้หนทางในการรับมือกับโรคโควิด-19 ยังอีกยาวไกล แต่เห็นได้ชัดว่าไต้หวันไม่ได้โดดเดี่ยวเดียวดาย ขณะที่เจ้าหน้าที่ไม่เผยนามของไต้หวัน ซึ่งเป็นผู้ใกล้ชิดในการประสานงานด้านการรับบริจาควัคซีนโควิดทั้งสองครั้งที่ผ่านมา กล่าวว่า แม้รัฐบาลญี่ปุ่นจะระบุเป็นนัยว่าการบริจาควัคซีนมีขึ้นเพื่อบรรเทาความต้องการทางการแพทย์ที่เร่งด่วนเป็นหลัก แต่การกระทำดังกล่าวถือเป็นย่างก้าวที่สำคัญในการสะท้อนนโยบายภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกที่เสรีและเปิดกว้างของสหรัฐ เพื่อตอบโต้อิทธิพลทางภูมิรัฐศาสตร์ของจีนในพื้นที่ดังกล่าว ขณะนี้ ไต้หวันฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดสแรกให้แก่ประชาชนได้เพียงร้อยละ 7 จากประชากรทั้งหมด 23.5 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร