fbpx

ชนพื้นเมืองแคนาดาพบหลุมศพไร้ชื่ออีก 751 หลุม

ซัสแคตเชวัน 25 มิ.ย. – กลุ่มชนพื้นเมืองในรัฐซัสแคตเชวันของแคนาดาเผยว่า พบหลุมศพไร้ชื่ออีกราว 751 หลุมในบริเวณที่เคยเป็นโรงเรียนประจำชนพื้นเมืองมารีวัลอินเดียนของคริสตจักรนิกายโรมันคาทอลิก หลังจากที่เพิ่งพบศพเด็ก 215 คนที่อดีตโรงเรียนประจำชนพื้นเมืองอีกแห่งเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนจนสะเทือนขวัญชาวแคนาดาทั่วประเทศ


นายแคดมุส เดอลอร์ม หัวหน้าคณะปกครองโคเวสเซส เฟิสต์ เนชั่น กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าหลุมศพที่พบเป็นที่ฝั่งศพที่เป็นเด็กกี่ราย โดยมีเรื่องเล่ากันปากต่อปากว่ามีศพผู้ใหญ่ถูกเผาในบริเวณพื้นที่ที่เคยเป็นโรงเรียนประจำชนพื้นเมืองมารีวัลอินเดียน ซึ่งตั้งอยู่ห่างจากนครริไจนาของรัฐซัสแคตเชวันราว 87 กิโลเมตร และกลายเป็นที่พบหลุมศพจำนวนดังกล่าว ต่อมาเขาได้กล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า มีหลุมศพบางส่วนที่ไม่ใช่หลุมศพชนพื้นเมือง ซึ่งอาจเป็นคนของคริสตจักร ทั้งยังระบุว่า กลุ่มเฟิสต์ เนชั่นหวังว่าจะพบป้ายชื่อหลุมศพที่ถูกถอนออกไป ซึ่งอาจมีความเชื่อมโยงกับตำรวจ อย่างไรก็ดี นายเดอลอร์มกล่าวว่า คริสตจักรที่เป็นผู้บริหารโรงเรียนประจำชนพื้นเมืองเป็นผู้ถอนป้ายหลุมศพ ทั้งนี้ กลุ่มเฟิสต์ เนชั่นไม่ได้ถอนป้ายหลุมศพ เพราะถือว่าการกระทำดังกล่าวเป็นอาชญากรรม อีกทั้งยังมองว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นสถานที่เกิดเหตุด้วย

ในขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา กล่าวว่า เขารู้สึกเสียใจอย่างมากต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ทั้งยังบอกกับชนพื้นเมืองแคนาดาว่า ความเจ็บปวดและความบอบช้ำที่พวกเขารู้สึกถือเป็นความรับผิดชอบที่แคนาดาต้องแบกรับไว้ ทั้งนี้ ระบบโรงเรียนประจำสำหรับชนพื้นเมือง ซึ่งมีขึ้นในปี 2374-2539 ได้บังคับแยกเด็กพื้นเมืองราว 150,000 คนออกจากครอบครัว และนำตัวเด็ก ๆ ไปอยู่ในโรงเรียนประจำชนพื้นเมืองที่มีคริสตจักรบริหารในนามรัฐบาลแคนาดาและส่วนใหญ่เป็นนิกายโรมันคาทอลิก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ลดเคอร์ฟิว 4 ทุ่ม-ตี 4 เปิดโรงหนัง-ฟิตเนส 1 ต.ค.นี้

ศบค.ผ่อนคลาย 10 กิจกรรม-กิจการ เปิดร้านทำเล็บ-ร้านนวด-ร้านสัก-โรงหนัง-ฟิตเนส ลดเวลาเคอร์ฟิว 4 ทุ่มถึงตี 4 นักดนตรีเล่นดนตรีในร้านอาหารได้ไม่เกิน 5 คน แต่ยังปิดศูนย์แสดงสินค้า-ศูนย์ประชุมต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน 2 เดือน 1 ต.ค.-30 พ.ย.นี้