fbpx

เผยอดีตผู้นำฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมจากไตวาย

มะนิลา 24 มิ.ย. – นายเบนิกโน อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ ถึงแก่อสัญกรรมที่โรงพยาบาลในกรุงมะนิลาในวันนี้ ด้วยสาเหตุจากภาวะไตวาย ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับโรคเบาหวาน


นายอาคีโน หรือ “นอยนอย” วัย 61 ปี ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ระหว่างปี 2010-2016 เขาถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลในช่วงเช้าวันนี้ พิงค์กี้ อาคีโน อาเบลลาดา น้องสาวคนหนึ่งของเขา อ่านแถลงการณ์ของครอบครัว ที่ระบุว่า เอกสารของทางโรงพยาบาลแจ้งว่า นายเบนิกโน จากไปเมื่อเวลา 6.30 น. เนื่องจากอาการไตวาย ซึ่งเป็นผลมาจากโรคเบาหวาน นายอาคีโน ได้รับเสียงสนับสนุนจนชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดี หลังจากที่นางคอราซอน อาคีโน มารดาของเขาถึงแก่อสัญกรรมในปี 2009 เธอได้รับการยอมรับนับถือว่าเป็นผู้นำในการนำมวลชนต่อสู้และลุกฮือขึ้นโค่นล้มอำนาจเผด็จการของอดีตประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส นางอาคีโน ได้รับเลือกตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีระหว่างปี 1986-1922 นายเบนิกโน อาคีโน จูเนียร์ สามีของนางคอราซอนและบิดาของนายอาคีโน เคยดำรงตำแหน่งวุฒิสมาชิกและลุกขึ้นต่อต้านนายมาร์กอส แต่เขาถูกลอบสังหารขณะเดินทางกลับบ้านจากการลี้ภัยการเมืองเมื่อปี 1983 การเสียชีวิตของเขาสร้างความตกใจไปทั่วประเทศและเป็นแรงผลักดันให้ประชาชนโค่นล้มการปกครองของนายมาร์กอส อาคารวุฒิสภาและสภาผู้แทนราษฎร ลดธงลงครึ่งเสาในวันนี้เพื่อเป็นการไว้อาลัย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ