fbpx

ปิดฉาก “แอปเปิล เดลี” ขาย นสพ. ฉบับสุดท้ายวันนี้

ฮ่องกง 24 มิ.ย.-ชาวฮ่องกงจำนวนมากแห่ไปซื้อหนังสือพิมพ์แอปเปิล เดลี ฉบับสุดท้ายในช่วงเช้ามืดของวันนี้ หลังถูกกดดันให้ปิดกิจการที่ดำเนินมาเป็นเวลา 26 ปี เนื่องจากมีส่วนพัวพันในข้อหาฝ่าฝืนกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ


ชาวฮ่องกงที่สนับสนุนหนังสือพิมพ์แอปเปิล เดลี ต่างอยู่ให้อารมณ์โกรธเคืองที่หนังสือพิมพ์ดังกล่าวต้องเผชิญกับแรงกดดันอย่างไม่หยุดหย่อนตั้งแต่นายจิมมี ไล เศรษฐีเจ้าของกิจการแอปเปิล เดลี และสื่ออื่น ๆ และเป็นผู้ที่วิจารณ์รัฐบาลจีน ถูกจับภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในเดือนสิงหาคมปีก่อน อดีตเจ้าหน้าที่การแพทย์ชาวฮ่องกง วัย 60 ปี ที่มายืนต่อแถวซื้อหนังสือพิมพ์ฉบับสุดท้ายกล่าวว่า นอนไม่ค่อยหลับในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ และหวังว่านักข่าวของแอปเปิล เดลี จะยึดมั่นในศรัทธาและทำงานอย่างหนักต่อไป ขณะที่หนังสือพิมพ์แอปเปิล เดลี ระบุในบทความออนไลน์ว่า แอปเปิล เดลีขอขอบคุณผู้อ่าน สมาชิก ลูกค้าโฆษณา และชาวฮ่องกงตลอดระยะเวลา 26 ปีที่เปี่ยมด้วยความรักและแรงสนับสนุน แอปเปิล เดลี ขอกล่าวคำอำลา และขอให้ทุกคนดูแลตัวเองให้ดี ทั้งนี้ นักเคลื่อนไหวชาวฮ่องกงในโลกอินเทอร์เน็ตได้พยายามคัดลอกไฟล์สำรองบทความของหนังสือพิมพ์แอปเปิล เดลี ไปไว้ในแพลตฟอร์มบล็อกเชนที่ป้องกันการเซ็นเซอร์เพื่อเก็บรักษาเนื้อหาต่าง ๆ ไว้

ในขณะเดียวกัน สภากิจการแผ่นดินใหญ่ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่กำหนดนโยบายเกี่ยวกับจีนของไต้หวัน ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับการปิดตัวของหนังสือพิมพ์แอปเปิล เดลีว่า สำนักงานฯ รู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งและขอประณามอย่างรุนแรงต่อข้อเท็จจริงที่ว่า หนังสือพิมพ์ดังกล่าวไม่อาจดำเนินกิจการได้ต่อไป เนื่องจากแรงกดดันทางการเมืองที่เกิดจากกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ เหตุการณ์นี้ไม่เพียงสะท้อนให้เห็นถึงลางร้ายของเสรีภาพในวงการสื่อมวลชน สื่อสิ่งพิมพ์ และการแสดงความคิดเห็นในฮ่องกงเท่านั้น แต่ยังทำให้ประชาคมโลกได้เห็นกับตาถึงระบอบรวบอำนาจเบ็ดเสร็จและเผด็จการของพรรคคอมมิวนิสต์จีน.-603


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ