fbpx

ปิดฉาก “แอปเปิล เดลี” ขาย นสพ. ฉบับสุดท้ายวันนี้

ฮ่องกง 24 มิ.ย.-ชาวฮ่องกงจำนวนมากแห่ไปซื้อหนังสือพิมพ์แอปเปิล เดลี ฉบับสุดท้ายในช่วงเช้ามืดของวันนี้ หลังถูกกดดันให้ปิดกิจการที่ดำเนินมาเป็นเวลา 26 ปี เนื่องจากมีส่วนพัวพันในข้อหาฝ่าฝืนกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ


ชาวฮ่องกงที่สนับสนุนหนังสือพิมพ์แอปเปิล เดลี ต่างอยู่ให้อารมณ์โกรธเคืองที่หนังสือพิมพ์ดังกล่าวต้องเผชิญกับแรงกดดันอย่างไม่หยุดหย่อนตั้งแต่นายจิมมี ไล เศรษฐีเจ้าของกิจการแอปเปิล เดลี และสื่ออื่น ๆ และเป็นผู้ที่วิจารณ์รัฐบาลจีน ถูกจับภายใต้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในเดือนสิงหาคมปีก่อน อดีตเจ้าหน้าที่การแพทย์ชาวฮ่องกง วัย 60 ปี ที่มายืนต่อแถวซื้อหนังสือพิมพ์ฉบับสุดท้ายกล่าวว่า นอนไม่ค่อยหลับในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมานี้ และหวังว่านักข่าวของแอปเปิล เดลี จะยึดมั่นในศรัทธาและทำงานอย่างหนักต่อไป ขณะที่หนังสือพิมพ์แอปเปิล เดลี ระบุในบทความออนไลน์ว่า แอปเปิล เดลีขอขอบคุณผู้อ่าน สมาชิก ลูกค้าโฆษณา และชาวฮ่องกงตลอดระยะเวลา 26 ปีที่เปี่ยมด้วยความรักและแรงสนับสนุน แอปเปิล เดลี ขอกล่าวคำอำลา และขอให้ทุกคนดูแลตัวเองให้ดี ทั้งนี้ นักเคลื่อนไหวชาวฮ่องกงในโลกอินเทอร์เน็ตได้พยายามคัดลอกไฟล์สำรองบทความของหนังสือพิมพ์แอปเปิล เดลี ไปไว้ในแพลตฟอร์มบล็อกเชนที่ป้องกันการเซ็นเซอร์เพื่อเก็บรักษาเนื้อหาต่าง ๆ ไว้

ในขณะเดียวกัน สภากิจการแผ่นดินใหญ่ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่กำหนดนโยบายเกี่ยวกับจีนของไต้หวัน ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับการปิดตัวของหนังสือพิมพ์แอปเปิล เดลีว่า สำนักงานฯ รู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้งและขอประณามอย่างรุนแรงต่อข้อเท็จจริงที่ว่า หนังสือพิมพ์ดังกล่าวไม่อาจดำเนินกิจการได้ต่อไป เนื่องจากแรงกดดันทางการเมืองที่เกิดจากกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ เหตุการณ์นี้ไม่เพียงสะท้อนให้เห็นถึงลางร้ายของเสรีภาพในวงการสื่อมวลชน สื่อสิ่งพิมพ์ และการแสดงความคิดเห็นในฮ่องกงเท่านั้น แต่ยังทำให้ประชาคมโลกได้เห็นกับตาถึงระบอบรวบอำนาจเบ็ดเสร็จและเผด็จการของพรรคคอมมิวนิสต์จีน.-603


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

โจรบุกชิงทรัพย์ภรรยานักร้องค่าย “หม่ำ จ๊กมก”

คนร้ายก่อเหตุชิงทรัพย์เจ้าของร้านเสริมสวยแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นภรรยาของนักร้องในค่ายเพลง “หม่ำ จ๊กมก” ตำรวจตรวจสอบกล้องวงจรปิดเร่งไล่ล่าคนร้าย

ส.ส.แห่ย้ายพรรคหลังกติกาเลือกตั้งเริ่มชัดเจน

กติกาเลือกตั้ง ส.ส. เริ่มชัดเจน ทำให้นักการเมืองต้องเริ่มขยับ เพราะหากสูตรคำนวณ ส.ส. หารด้วย 100 อาจทำให้พรรคเล็กเข้าสภาฯ ได้ยาก

BIG STORY : อดีตตุลาการศาล รธน.ชี้นายกฯ ดำรงตำแหน่งถึงปี 68

อดีตตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้อายุการดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สิ้นสุดในปี 2568 ย้ำต้องใช้รัฐธรรมนูญปัจจุบัน

หอพักทำทางขึ้นให้รถจอดถึงหน้าห้อง

ต้องชื่นชมเจ้าของหอพักที่จังหวัดชลบุรีรายนี้ เขามีไอเดียดีมากทำทางลาดขึ้นหอพักจนถึงชั้น 3 ให้ลูกค้าที่มาพักสามารถนำรถจักรยานยนต์เข้ามาจอดถึงในห้องได้ป้องกันรถถูกขโมย

ข่าวแนะนำ

เตือนภัยวัยรุ่นลิ้นฟ้า “ยาโรฮิบนอล” อันตราย ต้องใช้ตามแพทย์สั่ง

กรมการแพทย์ โดยสถาบันบำบัดรักษาและฟื้นฟูผู้ติดยาเสพติดแห่งชาติบรมราชชนนี (สบยช.) เตือนผู้ใช้ยา “โรฮิบนอล” (Rohypnol) ต้องอยู่ภายใต้การดูแลจากแพทย์ การนำไปใช้ในทางที่ผิด อันตรายและมีความผิดตามกฎหมาย

อาลัย… “สมบัติ เมทะนี” พระเอกตลอดกาล

สิ้น… พระเอกตลอดกาล “สมบัติ เมทะนี” เสียชีวิตอย่างสงบที่บ้านพัก ครอบครัวเตรียมประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลที่วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร บางเขน

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวเจ็บสาหัส 1 ราย

ยิงสนั่นกลางผับดังราชบุรี นักเที่ยวบาดเจ็บสาหัส 1 ราย ส่วนผู้ที่ก่อเหตุนั้นมีรายงานว่ามีคนนำตัวออกไปจากจุดเกิดเหตุ

ฝนถล่มกรุงปารีส น้ำท่วมสถานีรถไฟใต้ดิน

กรุงปารีสของฝรั่งเศสเผชิญฝนตกหนัก ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน กระแสน้ำไหลทะลักเข้าไปถึงภายในสถานีรถไฟใต้ดิน ส่วนท้องถนนก็แปรสภาพเป็นคลอง