fbpx

สหรัฐจะเพิ่มคำเตือนกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบจากวัคซีนโควิด

วอชิงตัน 24 มิ.ย. – องค์การอาหารและยาแห่งสหรัฐ หรือเอฟดีเอ เตรียมเร่งดำเนินการเพิ่มคำเตือนเกี่ยวกับภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบชนิดหายากในกลุ่มวัยรุ่นและวัยหนุ่มสาวไว้ในเอกสารข้อเท็จจริงสำหรับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของไฟเซอร์/ไบโอเอนเทคและโมเดอร์นาที่ใช้เทคโนโลยี mRNA


คณะที่ปรึกษาของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ หรือซีดีซี ได้จัดประชุมเพื่อหารือเกี่ยวกับรายงานภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบหลังได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และพบว่าภาวะดังกล่าวที่เกิดในกลุ่มวัยรุ่นและวัยหนุ่มสาวอาจมีความเชื่อมโยงกับวัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นา แต่ประโยชน์ของวัคซีนมีมากกว่าความเสี่ยงอย่างชัดเจน ซีดีซียังระบุว่า ผู้ป่วยที่มีภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบหลังได้รับการฉีดวัคซีนดังกล่าวมักจะหายป่วยและมีอาการดีขึ้นเอง

ในขณะเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขและบริการมนุษย์ของสหรัฐร่วมกับกลุ่มแพทย์และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขชั้นนำของสหรัฐได้ออกแถลงการณ์เน้นย้ำว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของไฟเซอร์และโมเดอร์นามีความปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ ส่วนภาวะกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบที่เป็นผลข้างเคียงหลังฉีดวัคซีนดังกล่าวนั้นเป็นชนิดหายาก ทั้งยังระบุว่า กระทรวงฯ แนะนำอย่างยิ่งให้ประชาชนที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไปเข้ารับการฉีดวัคซีนดังกล่าว โดยที่วัคซีนทั้งสองขนานได้รับอนุมัติใช้เป็นกรณีฉุกเฉินในกลุ่มเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป


สหรัฐกำลังวิตกกังวลมากขึ้นเกี่ยวกับการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วกว่าเดิม รวมถึงผลกระทบของเชื้อไวรัสดังกล่าวในประชาชนวัยหนุ่มสาว จนทำให้สหรัฐต้องเร่งฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน แม้อัตราฉีดวัคซีนในประเทศจะชะลอตัวลงอย่างมาก ทั้งนี้ สหรัฐมียอดผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนโดสแรกลดลงถึงร้อยละ 85 เมื่อเทียบกับในช่วงกลางเดือนเมษายนที่ทำสถิติฉีดวัคซีนสูงสุด และมีแนวโน้มที่จะไม่บรรลุเป้าฉีดวัคซีนที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐตั้งไว้ว่าจะฉีดวัคซีนโดสแรกให้แก่ประชาชนวัยผู้ใหญ่ให้ได้ร้อยละ 70 ภายในวันที่ 4 กรกฎาคมนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร