fbpx

อดีต ปธน. เบนิกโน อาคีโน ของฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรม

มะนิลา 25 มิ.ย. – นายเบนิกโน “นอยนอย” อาคีโน ที่ 3 อดีตประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถึงแก่อสัญกรรมแล้วในวันนี้ เพียง 5 ปี หลังจากเขาพ้นจากตำแหน่งผู้นำฟิลิปปินส์


สมาชิกในครอบครัวของเขา ซึ่งขอสงวนนามเนื่องจากรอให้มีการประกาศเรื่องนี้อย่างเป็นทางการ กล่าวว่า นายอาคีโน ซึ่งอายุ 61 ปี ใช้ชีวิตค่อนข้างเก็บตัวหลังจากพ้นจากตำแหน่งประธานาธิบดีแล้ว รายงานกล่าวว่า นายอาคีโน ซึ่งสูบบุหรี่จัด เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลแคปิตอล เมดิคัล เซ็นเตอร์ ในเขตเคซอน ซิตี้ ของกรุงมะนิลา ในวันพฤหัสบดี คริส อาคีโน น้องสาวของเขาซึ่งเป็นดารานักแสดง เดินทางไปยังโรงพยาบาลแต่ไม่ได้ออกแถลงการณ์ใด ๆ นายอาคีโน ได้รับเลือกตั้งเป็นประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ในปี 2010 หลังจากที่มารดาของเขาคือ นางคอราซอน อาคีโน ได้รับเลือกตั้งให้เป็นประธานาธิบดีในปี 2009 นางอาคีโน ได้ชัยชนะในการเลือกตั้งหลังจากเหตุการณ์ประชาชนลุกฮือขึ้นโค่นล้มอำนาจการปกครองแบบเผด็จการของอดีตประธานาธิบดดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส เมื่อปี 1986 ครอบครัวอาคีโน เป็นฝ่ายที่ต่อต้านการบริหารประเทศของนายมาร์กอส ซึ่งนำไปสู่การลอบสังหารนายเบนิกโน อาคีโน จูเนียร์ สามีของนางคอราซอน อาคีโนและบิดาของนายอาคีโนที่ 3 ในขณะที่เขาเดินทางกลับจากการลี้ภัยทางการเมืองในปี 1983 ก่อนหน้าที่จะดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี นายอาคีโน ที่ 3 ดำรงตำแหน่งวุฒิสมาชิกมาก 6 ปีและเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ระหว่างปี 1998-2007.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ