fbpx

ทางด่วนเสฉวน-ทิเบต กระตุ้นเศรษฐกิจและท่องเที่ยว

จีน 23 มิ.ย. – หลังเปิดใช้ได้ 2 ปีเศษ ทางด่วนเสฉวน-ทิเบต ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ การค้า และพัฒนาการท่องเที่ยว นำความเปลี่ยนแปลงสู่ภูมิประเทศซึ่งส่วนใหญ่เป็นภูเขาที่การคมนาคมขนส่งเข้าถึงได้ยาก


ทางด่วนเสฉวน-ทิเบต เริ่มจากนครเฉิงตู เมืองเอกของมณฑลเสฉวน ไปยังเมืองลาซา เมืองเอกของเขตปกครองตนเองทิเบต มีระยะทางทั้งสิ้นกว่า 2,000 กิโลเมตร พาดผ่านทั้งภูเขาที่สูงจากระดับน้ำทะเลกว่า 4,000 เมตร รวม 14 ลูก และพาดผ่านแม่น้ำที่ไหลเชี่ยวอีกหลายสาย

สำนักข่าว CMG ของทางการจีน รายงานว่า นับตั้งแต่ที่ทางด่วนเสฉวน-ทิเบต ช่วงเมืองอันหย่า-คังติ้ง ได้เปิดใช้งานเมื่อปลายปี 2018 เป็นต้นมา สินค้าท้องถิ่นของหมู่บ้านซงหลิน เมืองคังติ้ง สามารถส่งไปจำหน่ายยังนครเฉิงตูได้ ภายในเวลาเพียง 3 ชั่วโมงครึ่ง จากนั้นสินค้าจะถูกขนถ่ายออกจากเฉิงตูเพื่อส่งไปจำหน่ายทั่วประเทศ เกษตรกรในท้องถิ่นแทบไม่ต้องกังวลเรื่องยอดขายผลิตภัณฑ์ เนื่องจากแทบทุกวัน สิ่นค้ามีไม่เพียงพอต่อความต้องการ


หลังจากทางด่วนเสฉวน-ทิเบต ช่วงเมืองลาซา-นยิงฉี เปิดใช้งาน การสัญจรไปมาระหว่างสองเมืองใช้เวลาน้อยลงจากเดิม 8 ชั่วโมงเหลือเพียง 4 ชั่วโมง ทะเลสาบปาซงที่อยู่ระหว่างทางยังดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศ

ผู้ประกอบกิจการโฮมสเตย์ในพื้นที่ มีโอกาสต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือนที่นี่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ในช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวคึกคัก จะเน้นให้บริการโฮมสเตย์ ส่วนในช่วงที่นักท่องเที่ยวเบาบาง ก็จะเน้นการขายผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น ชาวบ้านในพื้นที่ได้พัฒนาคุณภาพชีวิตจากเศรษฐกิจที่ดีขึ้น- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยยังมีฝนตกหนักบางแห่ง-กทม. ตก 60%

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

นายกฯ สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด

นายกรัฐมนตรี รับฟังปัญหาจังหวัดสีแดงเข้ม หวังแก้ปัญหาโควิด-19 ทันท่วงที สั่งเฝ้าระวังการระบาดข้ามจังหวัด พร้อมขอให้กระจายยาฟาวิพิราเวียร์ให้ทั่วถึง ห้ามขาดแคลน