fbpx

เผยวัคซีนโควิดของแอสตราฯ มีประสิทธิภาพกันสายพันธุ์เดลตา

ลอนดอน 22 มิ.ย. – ผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ระบุว่า วัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่พัฒนาโดยแอสตราเซเนกาและไฟเซอร์/โบโอเอนเทค ยังคงมีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาและแคปปาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดีย


ผลการศึกษาจากคณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดที่ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารเซลล์ (Cell) ซึ่งเป็นวารสารทางวิทยาศาสตร์ระบุว่า คณะนักวิจัยได้ตรวจสอบความสามารถของแอนติบอดีในเลือดของผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สองโดสของแอสตราเซเนกาและไฟเซอร์/โบโอเอนเทค เพื่อทดสอบประสิทธิภาพในการป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุเดลตาและแคปปาที่แพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว ทั้งยังระบุว่า ยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่าเชื้อไวรัสสายพันธุ์เดลตาและแคปปา หรือเป็นที่รู้จักกันในอีกชื่อหนึ่งว่า B.1.617 จะสามารถหลบเลี่ยงวัคซีนทั้งสองขนานได้ และแนะนำว่าวัคซีนดังกล่าวยังคงมีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาและแคปปา

ในขณะเดียวกัน นายเมเน แพนกาลอส ผู้บริหารของแอสตราเซเนกา บริษัทเวชภัณฑ์ของอังกฤษ-สวีเดน ได้ระบุในแถลงการณ์ว่า บริษัทสนับสนุนให้เผยแพร่ผลการศึกษาที่ไม่ใช่การทดลองทางคลินิกที่ได้รับการตีพิมพ์จากมหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดและข้อมูลดังกล่าว ควบคู่ไปกับการวิเคราะห์ข้อมูลที่เกิดจากการใช้จริงในระยะแรกของสาธารณสุขอังกฤษที่ให้ข้อบ่งชี้เชิงบวกว่า วัคซีนของแอสตราเซเนกามีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาได้.-603


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร