รัสเซียระบุจะกระชับความสัมพันธ์ทางทหารกับเมียนมา

มอสโก 23 มิ.ย. – นายเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย กล่าวกับพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา ที่กำลังอยู่ในระหว่างการเยือนรัสเซียว่า รัฐบาลมอสโก มีความมุ่งมั่นที่จะเสริมสร้างความสัมพันธ์ทางทหารกับเมียนมาให้แน่นแฟ่นยิ่งขึ้น


สำนักข่าวอาร์ไอเอ ของรัสเซียรายงานอ้างคำกล่าวของนายชอยกู ที่กล่าวในระหว่างการพบปะกับพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ในวันอังคารว่า รัสเซียมุ่งมั่นที่จะดำเนินความพยายามต่อไปในการเสริมสร้างความสัมพันธ์ทวิภาคีบนพื้นฐานของความเข้าใจร่วมกัน เคารพและไว้วางใจที่ทั้งสองประเทศมีให้แก่กัน พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย เดินทางไปกรุงมอสโก เพื่อเข้าร่วมในการประชุมด้านความมั่นคงที่จัดขึ้นในสัปดาห์นี้ นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวหารัฐบาลรัสเซียว่า ให้การรับรองทางกฎหมายกับรัฐบาลทหารเมียนมา ซึ่งขึ้นครองอำนาจหลังจากก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยยังคงให้มีการเยือนระหว่างสองประเทศและยังคงมีข้อตกลงซื้อขายอาวุธกัน รัสเซียกล่าวเมื่อเดือนมีนาคมว่า รัฐบาลมอสโก มีความพันธุ์ที่ยาวนานกับเมียนมาและกล่าวเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาว่า มีความกังวลอย่างยิ่งกับจำนวนพลเรือนที่เสียชีวิตมากขึ้นเรื่อย ๆ ในเมียนมาจากการประท่วงต่อต้านรัฐบาลทหาร ความสัมพันธ์ด้านกลาโหมระหวางสองประเทศขยายตัวในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยรัสเซียให้การฝึกอบรมกับกองทัพเมียนมาและให้ทุนการศึกษาแก่ทหารเมียนมาหลายพันคน รวมทั้งจำหน่ายอาวุธให้กองทัพเมียนมา ที่ถูกชาติตะวันตกขึ้นบัญชีดำ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ทำแผนฯ

ตำรวจคุมตัวโจรมาเลย์ชิงทอง 138 บาท ในพื้นที่หาดใหญ่ ไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พบประวัติสุดแสบ ปล้นฆ่าที่มาเลเซียตั้งแต่อายุ 17 ยังหนีมาก่อเหตุซ้ำที่ไทยอีกหลายครั้ง

นายกฯ ขึ้น ฮ. ดูสภาพจราจรเดินทางสงกรานต์

นายกฯ ขึ้น ฮ. บินดูสภาพจราจร ถ.มิตรภาพ-เส้นทางขึ้นเหนือ-ลงใต้ เตรียมพร้อมประชาชนเดินทางกลับบ้านสงกรานต์ พร้อมตรวจคืบหน้าก่อสร้างทางด่วนพระราม 2 มั่นใจเปิดใช้เต็มรูปแบบ ปลายปี 68 ขณะ “สุริยะ” ยันปลอดภัย ไม่มีของตกหล่น สั่งหยุดก่อสร้างตลอด 24 ชั่วโมง

ผู้แทน สตง.แจงยิบสร้างตึก สตง. ยันเหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน

กมธ.ติดตามงบฯ ถกโครงการสร้างตึก สตง.แห่งใหม่ ด้าน ‘ผู้แทน สตง.’ แจงยิบปรับสัญญาถึง 14 มิ.ย.นี้ ทั้งที่การสร้างต้องเสร็จ 31 ธ.ค.66 ยัน เหล็ก-ปูนมีมาตรฐาน ลั่นเดินหน้าสร้างต่อ แต่ปรับรูปแบบไม่สูง-ทับที่ตึกเก่า ใช้งบที่เหลือสร้าง