fbpx

รัสเซียระบุจะกระชับความสัมพันธ์ทางทหารกับเมียนมา

มอสโก 23 มิ.ย. – นายเซอร์เก ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย กล่าวกับพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา ที่กำลังอยู่ในระหว่างการเยือนรัสเซียว่า รัฐบาลมอสโก มีความมุ่งมั่นที่จะเสริมสร้างความสัมพันธ์ทางทหารกับเมียนมาให้แน่นแฟ่นยิ่งขึ้น


สำนักข่าวอาร์ไอเอ ของรัสเซียรายงานอ้างคำกล่าวของนายชอยกู ที่กล่าวในระหว่างการพบปะกับพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ในวันอังคารว่า รัสเซียมุ่งมั่นที่จะดำเนินความพยายามต่อไปในการเสริมสร้างความสัมพันธ์ทวิภาคีบนพื้นฐานของความเข้าใจร่วมกัน เคารพและไว้วางใจที่ทั้งสองประเทศมีให้แก่กัน พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย เดินทางไปกรุงมอสโก เพื่อเข้าร่วมในการประชุมด้านความมั่นคงที่จัดขึ้นในสัปดาห์นี้ นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวหารัฐบาลรัสเซียว่า ให้การรับรองทางกฎหมายกับรัฐบาลทหารเมียนมา ซึ่งขึ้นครองอำนาจหลังจากก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยยังคงให้มีการเยือนระหว่างสองประเทศและยังคงมีข้อตกลงซื้อขายอาวุธกัน รัสเซียกล่าวเมื่อเดือนมีนาคมว่า รัฐบาลมอสโก มีความพันธุ์ที่ยาวนานกับเมียนมาและกล่าวเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาว่า มีความกังวลอย่างยิ่งกับจำนวนพลเรือนที่เสียชีวิตมากขึ้นเรื่อย ๆ ในเมียนมาจากการประท่วงต่อต้านรัฐบาลทหาร ความสัมพันธ์ด้านกลาโหมระหวางสองประเทศขยายตัวในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยรัสเซียให้การฝึกอบรมกับกองทัพเมียนมาและให้ทุนการศึกษาแก่ทหารเมียนมาหลายพันคน รวมทั้งจำหน่ายอาวุธให้กองทัพเมียนมา ที่ถูกชาติตะวันตกขึ้นบัญชีดำ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

ดีอีเอส แจงส่ง “ไฟเซอร์” ไปบุรีรัมย์ข่าวปลอม

ดีอีเอส ย้ำแนวทางการบริหารจัดการวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส จัดสรรให้ 5 กลุ่มเป้าหมาย เตือนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอมวัคซีนไฟเซอร์ส่วนหนึ่งส่งไปบุรีรัมย์ ทั้งที่ไม่ใช่พื้นที่ระบาดหนัก