fbpx

อินเดียประกาศเชื้อโควิดสายพันธุ์ “เดลตา พลัส” น่ากังวล

เบงกาลูรู 23 มิ.ย. – อินเดียประกาศให้เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กลายพันธุ์ชนิดใหม่ที่มีชื่อว่า เดลตา พลัส เป็นสายพันธุ์ที่น่าวิตกกังวล โดยพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวหลายสิบรายใน 3 รัฐของอินเดีย


นายราเชศ ภูชาน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขอินเดียกล่าวว่า ทางการพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดใหม่ที่มีชื่อว่า เดลตา พลัส 16 คนในรัฐมหาราษฏระ ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขอินเดียระบุว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตา พลัส สามารถแพร่ระบาดได้รวดเร็วมากขึ้น และแนะนำให้รัฐต่าง ๆ เพิ่มการตรวจหาเชื้อโควิดในประชาชน นอกจากนี้ กระทรวงสาธารณสุขอินเดียยังรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 50,848 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา และมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 1,358 คน ทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 30.3 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 390,600 คน

อินเดียทำสถิติฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนได้สูงถึงวันละ 8.9 ล้านคนเมื่อวันจันทร์ เนื่องจากทางการเริ่มโครงการฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนวัยผู้ใหญ่ทุกคน อย่างไรก็ดี ผู้เชี่ยวชาญหลายคนกลับตั้งข้อสงสัยว่าอินเดียจะรักษายอดผู้ฉีดวัคซีนในระดับดังกล่าวไว้ได้นานเท่าใด ผู้เชี่ยวชาญด้านนโยบายสาธารณะและระบบสุขภาพของอินเดียรายหนึ่งกล่าวกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า ยอดผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนของวันจันทร์เป็นตัวเลขที่ไม่ยั่งยืน เพราะหลายรัฐในอินเดียได้ใช้วัคซีนส่วนใหญ่ที่มีอยู่เพื่อเร่งฉีดวัคซีนภายในหนึ่งวันให้ได้มากที่สุด ซึ่งจะส่งผลกระทบต่ออัตราฉีดวัคซีนในวันข้างหน้า เขายังระบุเพิ่มเติมว่า อินเดียจะมีอัตราฉีดวัคซีนได้สูงสุดวันละ 4-5 ล้านโดส เนื่องจากต้องคุมปริมาณวัคซีนที่มีอยู่ในตอนนี้ให้พอฉีดต่อไปได้อีกไม่กี่เดือน ขณะนี้ อินเดียฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนเพียงร้อยละ 5.5 จากประชากรที่มีสิทธิฉีดวัคซีนทั้งหมด 950 ล้านคน ทั้งที่อินเดียเป็นประเทศผู้ผลิตวัคซีนรายใหญ่ที่สุดของโลก.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร