fbpx

สิงคโปร์-เวียดนาม หารือเปิดการเดินทางระหว่างกันในปีนี้

สิงคโปร์ 23 มิ.ย. – สิงคโปร์กับเวียดนามกำลังหารือแนวทางเพื่อกลับมาเปิดการเดินทางเพื่อธุรกิจและท่องเที่ยวระหว่างกันอย่างค่อยเป็นค่อยไปและปลอดภัยในสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่ง


นายวิเวียน บาลากริชนัน รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของสิงคโปร์กล่าวภายหลังเสร็จสิ้นภารกิจเดินทางเยือนกรุงฮานอยของเวียดนามเป็นเวลา 4 วันว่า เขาหวังว่าการเจรจาเพื่อหาทางเปิดการเดินทางระหว่างสิงคโปร์กับเวียดนามจะสำเร็จภายในปีนี้ อย่างไรก็ดี ตอนนี้เวียดนามต้องใช้เวลาอีกสักพักเพื่อเร่งการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชน และสิงคโปร์จะรอจนกว่าเวียดนามมีความพร้อม ในระหว่างนี้ทั้งสองประเทศจะประสานงานร่วมกันเพื่อจัดการปัญหาต่าง ๆ เช่น การยอมรับใบรับรองการฉีดวัคซีนโควิด การตรวจหาเชื้อโควิด และการสร้างความเชื่อมั่นในระบบของทั้งสองประเทศ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญก่อนเปิดการเดินทางระหว่างกัน

นายบาลากริชนันยังระบุเพิ่มเติมว่า สิงคโปร์และเวียดนามได้หารือเกี่ยวกับการเลือกเปิดสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่งของเวียดนามก่อน โดยที่เวียดนามกำลังพิจารณาเกี่ยวกับการทดลองเปิดสถานที่ท่องเที่ยว เปิดเพียงแห่งเดียว หรือเปิดเป็นบางส่วนภายในปีนี้ และสิงคโปร์ได้สนับสนุนแนวทางดังกล่าว นายบาลากริชนันกล่าวทิ้งท้ายว่า เขารู้ดีว่ามีชาวสิงคโปร์จำนวนมากที่ต้องการเดินทางท่องเที่ยวอีกครั้ง แต่ขอให้ทุกคนอดใจรอ เพราะสิงคโปร์ต้องการเปิดการเดินทางอย่างปลอดภัย ทั้งนี้ ในช่วงที่เดินทางเยือนเวียดนาม นายบาลากริชนันได้เข้าพบประธานาธิบดีเหวียน ซวน ฟุก ของเวียดนาม และนายกรัฐมนตรีฝ่าม มิงห์ จิ๋งห์ ของเวียดนามด้วย ทั้งนี้ นายบาลากริชนันถือเป็นรัฐมนตรีสิงคโปร์คนแรกที่เดินทางเยือนเวียดนามนับตั้งแต่เกิดการระบาดของโรคโควิด-19


นายวิเวียน บาลากริชนัน

เว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุขสิงคโปร์ระบุว่า สิงคโปร์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้แก่ประชาชนกว่า 5 ล้านคนนับถึงวันที่ 21 มิถุนายน ในจำนวนนี้ มีประชาชนกว่า 2.9 ล้านคนที่ได้รับวัคซีนโดสแรก ขณะนี้ สิงคโปร์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 62,400 คน และมีผู้เสียชีวิตเพียง 35 คน ขณะที่เวียดนามมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 13,800 คน และมีผู้เสียชีวิตเพียง 69 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

ไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดสที่สหรัฐมอบให้ ถึงไทยแล้ว

วัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส ที่สหรัฐมอบให้ไทย ขนส่งถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิแล้ว เตรียมกระจายฉีด 4 กลุ่ม ภายใน 4 สัปดาห์

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว