fbpx

มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดทดลองใช้ยาฆ่าพยาธิรักษาโควิด

ลอนดอน 23 มิ.ย. – มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดของอังกฤษเผยวันนี้ว่า กำลังทดลองใช้ยาฆ่าพยาธิไอเวอร์เม็กทิน เพื่อนำมารักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษาที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลอังกฤษ โดยตั้งเป้าหวังช่วยให้ผู้ป่วยติดเชื้อฟื้นตัวในสถานที่นอกโรงพยาบาลได้


มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดระบุว่า ยาไอเวอร์เม็กทินทำให้การเพิ่มจำนวนของเชื้อไวรัสลดลงในการศึกษาทางห้องปฏิบัติการ การทดลองในกลุ่มเล็กแสดงให้เห็นว่า การใช้ยาดังกล่าวตั้งแต่เนิ่น ๆ อาจช่วยลดจำนวนเชื้อไวรัสและระยะเวลาของอาการในผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวนหนึ่งที่มีอาการไม่หนัก ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดจะคัดแยกผู้ที่ป่วยเป็นโรครุนแรงเกี่ยวกับตับ ผู้ใช้ยาวอร์ฟารินที่ออกฤทธิ์ต้านการแข็งตัวของเลือด หรือผู้ที่ใช้ยาอื่นร่วมที่มีผลต่อยาไอเวอร์เม็กทิน ออกจากการทดลองดังกล่าว ทั้งนี้ มหาวิทยาลัยออกซ์ฟอร์ดกำลังตรวจสอบการทดลองใช้ยาไอเวอร์เม็กทินเป็นครั้งที่เจ็ดและจะได้รับการประเมินควบคู่ไปกับยาต้านเชื้อไวรัสฟาวิพิราเวียร์

นายคริส บัตเลอร์ หนึ่งในหัวหน้าการทดลองดังกล่าวเผยว่า การนำยาไอเวอร์เม็กทินไปสู่การทดลองขนาดใหญ่ดังเช่นแพลตฟอร์มการทดลองแบบสุ่มเพื่อแทรกแซงโรคโควิด-19 ในผู้สูงอายุ (PRINCIPLE) ของอังกฤษ คณะผู้ทดลองหวังว่าจะได้หลักฐานที่แน่ชัดเพื่อลงความเห็นว่าการรักษาด้วยวิธีดังกล่าวมีประสิทธิภาพต้านโรคโควิด-19 ได้เพียงใด และมีประโยชน์หรืออันตรายจากการใช้ยาดังกล่าวหรือไม่


ก่อนหน้านี้ แพลตฟอร์มการทดลองแบบสุ่มเพื่อแทรกแซงโรคโควิด-19 ในผู้สูงอายุของอังกฤษแสดงให้เห็นว่า ยาปฏิชีวนะแอซิโทรมัยซินและยาต้านเชื้อแบคทีเรียด็อกซีไซคลีนไฮเคลตไม่มีประสิทธิภาพต้านโรคโควิด-19 ในช่วงที่มีอาการระยะแรก ขณะที่องค์การอนามัยโลก และหน่วยงานของสหรัฐและสหภาพยุโรปไม่แนะนำให้ใช้ยาไอเวอร์เม็กทินในผู้ป่วยโรคโควิด-19 แต่ก็มีบางประเทศที่ใช้ยาดังกล่าวเพื่อรักษาอาการเจ็บป่วย เช่น อินเดีย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

ดีอีเอส แจงส่ง “ไฟเซอร์” ไปบุรีรัมย์ข่าวปลอม

ดีอีเอส ย้ำแนวทางการบริหารจัดการวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส จัดสรรให้ 5 กลุ่มเป้าหมาย เตือนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอมวัคซีนไฟเซอร์ส่วนหนึ่งส่งไปบุรีรัมย์ ทั้งที่ไม่ใช่พื้นที่ระบาดหนัก