fbpx

ผู้ต้องหาคนแรกตาม กม. ความมั่นคงของฮ่องกงปฎิเสธข้อหา

ฮ่องกง 23 มิ.ย. – ต่ง หยิง-กิต บุคคลแรกที่ถูกตั้งข้อหาตามกฎหมายความมั่นคงฉบับใหม่ที่จีนนำมาใช้ในฮ่องกง ปฏิเสธข้อกล่าวหา ในวันเริ่มต้นการพิจารณาคดีเขาในวันนี้ ซึ่งเป็นเวลาเกือย 1 ปี หลังจากเขาถูกกล่าวหาว่าขี่รถจักรยานยนต์เข้าไปยังเจ้าหน้าที่ตำรวจในระหว่างการชุมนุม ซึ่งตัวเขาถือธงที่มีคำขวัญของการประท้วงด้วย


คดีของนายต่ง หยิง-กิต แตกต่างจากการพิจารณาคดีตามปกติในฮ่องกง เนื่องจากเขาไม่ได้รับอนุญาตให้ประกันตัวและไม่ให้มีคณะลูกขุนเข้าร่วมในการไต่สวนคดีด้วย นายต่ง วัย 24 ปี ถูกจับเมื่อวันที่ 1 กรกฎาคม 2020 เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่มีผลบังคับใช้ในฮ่องกง ซึ่งมีบทลงโทษการกระทำที่จีนเห็นว่าเป็นการล้มล้างรัฐบาล แยกตัวเป็นเอกราช ก่อการร้ายและการสมคบคิดกับต่างชาติ โดยผู้กระทำผิดมีโทษสูงสุดถึงจำคุกตลอดชีวิต นายต่ง ถูกตั้งข้อหาก่อการร้ายและปลุกระดมให้แบ่งแยกดินแดน นอกจากนั้น ยังโดนตั้งข้อหาขับขี่อันตรายทำให้เกิดการบาดเจ็บ ซึ่งมีโทษจำคุกถึง 7 ปี นายต่ง ปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ศาลอุทธรณ์ ลงความเห็นตามคำตัดสินเดิมที่ไม่ให้มีลูกขุนในการไต่สวน โดยอ้างเหตุผลด้านความปลอดภัยของคณะลูกขุนและสมาชิกในครอบครัว โดยการไต่สวนจะดำเนินการโดยคณะผู้พิพากษา 3 คนแทน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ