fbpx

ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ สั่งกักตัวผู้โดยสารเที่ยวบิน

ซิดนีย์ 23 มิ.ย. – ผู้โดยสารที่เดินทางในเที่ยวบินระหว่างออสเตรเลียกับนิวซีแลนด์จำนวน 2 เที่ยวบินถูกสั่งให้แยกกักตัวรอดูอาการและเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทันที หลังเจ้าหน้าที่ของนครซิดนีย์พบผู้ที่เดินทางกลับมาจากกรุงเวลลิงตันของนิวซีแลนด์ติดเชื้อโควิด


เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่การระบาดของโรคโควิด-19 ในนครซิดนีย์ยังคงเพิ่มสูงขึ้น และทำให้นิวซีแลนด์ตัดสินใจระงับโครงการระเบียงท่องเที่ยว หรือทราเวล บับเบิล ในเที่ยวบินขาเข้าและขาออกจากรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอก เป็นเวลา 3 วันตั้งแต่ช่วงเที่ยงคืนของวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่เจ้าหน้าที่ของออสเตรเลียเพิ่มเที่ยวบินของสายการบินแควนตัสที่ออกเดินทางไปยังกรุงเวลลิงตันเมื่อวันศุกร์และเที่ยวบินของสายการบินแอร์นิวซีแลนด์ที่ออกเดินทางไปยังนครซิดนีย์เมื่อวันจันทร์ให้อยู่ในบัญชีสถานที่ที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตามที่เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียกำหนดไว้

รัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรมากที่สุดในออสเตรเลีย พบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 21 คนในรอบ 6 วันที่ผ่านมา รัฐดังกล่าวยังได้ใช้คำสั่งบังคับประชาชนในนครซิดนีย์สวมหน้ากากอนามัยในอาคารทุกแห่ง เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่องค์การอนามัยโลกจัดให้เป็นสายพันธุ์ที่น่าวิตกกังวลร่วมกับสายพันธุ์อื่นอีก 3 สายพันธุ์ ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขนิวซีแลนด์กำลังพิจารณาใช้มาตรการล็อกดาวน์ในกรุงเวลลิงตัน เนื่องจากผู้เดินทางคนดังกล่าวที่มีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวกในนครซิดนีย์มีแนวโน้มไปเที่ยวในหลายจุดท่องเที่ยวของกรุงเวลลิงตัน


ออสเตรเลียกับนิวซีแลนด์เปิดโครงการทราเวล บับเบิล ร่วมกันในเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่ก็มีคำสั่งระงับโครงการดังกล่าวเป็นครั้งคราวหรือเฉพาะจุด เนื่องจากออสเตรเลียพบการระบาดของโรคโควิด-19 เป็นกลุ่มก้อนเล็ก ๆ ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 30,300 คน และผู้เสียชีวิต 910 คน ขณะที่นิวซีแลนด์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อกว่า 2,300 คน และผู้เสียชีวิต 26 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนตะวันออก-ใต้ฝั่งตะวันตก ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยฝนตกหนักบางแห่งในภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 40% ของพื้นที่

ไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดสที่สหรัฐมอบให้ ถึงไทยแล้ว

วัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส ที่สหรัฐมอบให้ไทย ขนส่งถึงท่าอากาศยานสุวรรณภูมิแล้ว เตรียมกระจายฉีด 4 กลุ่ม ภายใน 4 สัปดาห์

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย