fbpx

ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์ สั่งกักตัวผู้โดยสารเที่ยวบิน

ซิดนีย์ 23 มิ.ย. – ผู้โดยสารที่เดินทางในเที่ยวบินระหว่างออสเตรเลียกับนิวซีแลนด์จำนวน 2 เที่ยวบินถูกสั่งให้แยกกักตัวรอดูอาการและเข้ารับการตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทันที หลังเจ้าหน้าที่ของนครซิดนีย์พบผู้ที่เดินทางกลับมาจากกรุงเวลลิงตันของนิวซีแลนด์ติดเชื้อโควิด


เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในขณะที่การระบาดของโรคโควิด-19 ในนครซิดนีย์ยังคงเพิ่มสูงขึ้น และทำให้นิวซีแลนด์ตัดสินใจระงับโครงการระเบียงท่องเที่ยว หรือทราเวล บับเบิล ในเที่ยวบินขาเข้าและขาออกจากรัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งมีนครซิดนีย์เป็นเมืองเอก เป็นเวลา 3 วันตั้งแต่ช่วงเที่ยงคืนของวันอังคารตามเวลาท้องถิ่น ขณะที่เจ้าหน้าที่ของออสเตรเลียเพิ่มเที่ยวบินของสายการบินแควนตัสที่ออกเดินทางไปยังกรุงเวลลิงตันเมื่อวันศุกร์และเที่ยวบินของสายการบินแอร์นิวซีแลนด์ที่ออกเดินทางไปยังนครซิดนีย์เมื่อวันจันทร์ให้อยู่ในบัญชีสถานที่ที่มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ตามที่เจ้าหน้าที่ออสเตรเลียกำหนดไว้

รัฐนิวเซาท์เวลส์ ซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรมากที่สุดในออสเตรเลีย พบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็น 21 คนในรอบ 6 วันที่ผ่านมา รัฐดังกล่าวยังได้ใช้คำสั่งบังคับประชาชนในนครซิดนีย์สวมหน้ากากอนามัยในอาคารทุกแห่ง เพื่อควบคุมการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่องค์การอนามัยโลกจัดให้เป็นสายพันธุ์ที่น่าวิตกกังวลร่วมกับสายพันธุ์อื่นอีก 3 สายพันธุ์ ขณะที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขนิวซีแลนด์กำลังพิจารณาใช้มาตรการล็อกดาวน์ในกรุงเวลลิงตัน เนื่องจากผู้เดินทางคนดังกล่าวที่มีผลตรวจหาเชื้อโควิดเป็นบวกในนครซิดนีย์มีแนวโน้มไปเที่ยวในหลายจุดท่องเที่ยวของกรุงเวลลิงตัน


ออสเตรเลียกับนิวซีแลนด์เปิดโครงการทราเวล บับเบิล ร่วมกันในเดือนเมษายนที่ผ่านมา แต่ก็มีคำสั่งระงับโครงการดังกล่าวเป็นครั้งคราวหรือเฉพาะจุด เนื่องจากออสเตรเลียพบการระบาดของโรคโควิด-19 เป็นกลุ่มก้อนเล็ก ๆ ขณะนี้ ออสเตรเลียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 30,300 คน และผู้เสียชีวิต 910 คน ขณะที่นิวซีแลนด์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อกว่า 2,300 คน และผู้เสียชีวิต 26 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ กำชับปลดล็อกกัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น ต้องอยู่ในความควบคุม ถ้า THC เกิน 0.2% ถือเป็นยาเสพติด “อนุทิน” รับนโยบายเตรียมส่งต่อป.ป.ส.

เปิดข้อมูลปี 64 เด็กเกิดต่ำสุดเป็นประวัติการณ์

ว่าในปี 2564 เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ไทยมีอัตราการเพิ่มของประชากรติดลบ “ต่ำสุด” มีการเกิดใหม่เพียง 540,000 คน ขณะที่อัตราการตายเพิ่มสูง การเกิดลดลงเกิดขึ้นในหลายประเทศมานานแล้ว แต่สถิติของไทยยังเป็นตัวเลขที่น่าตกใจ เพราะการลดลงในอัตราที่ติดลบ เกิดขึ้นเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ถึง 7 ปี 

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ไปซาอุฯ รอข่าวดีแรงงานไทย

นายกฯ พร้อมคณะบินเยือนซาอุดีอาระเบีย ฟื้นความสัมพันธ์ในรอบ 32  ปี ลุ้นข่าวดีแรงงานไทย บอกระหว่างไม่อยู่ขอทำบ้านเมืองสงบ ด้าน “สุชาติ” เล่าซาอุฯ มีบุญคุณกับครอบครัว พ่อเคยไปทำงานเมื่อปี 28 

พบจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดแม่น้ำเพชรบุรีอุทยานฯ แก่งกระจาน

เพชรบุรี 25 ม.ค. –อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานติดตั้งกล้องดักถ่ายสำรวจความหลากหลายทางชีวภาพลุ่มแม่น้ำเพชรบุรี สามารถบันทึกภาพจระเข้น้ำจืดนอนอาบแดดชายหาดริมแม่น้ำซึ่งเป็นจระเข้สายพันธุ์ไทยมีสถานะใกล้สูญพันธุ์ บ่งชี้ถึงความอุดมสมบูรณ์ของผืนป่ามรดกโลก

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม

ครม.เห็นชอบ “ไก่” เป็นสินค้าควบคุม ต้องแจ้งสตอก ต้นทุนการผลิต ทุกเดือน สั่งพาณิชย์ประสานเอกชน ช่วยตรึงราคาสินค้าลดค่าครองชีพ