fbpx

อิตาลียกเลิกคำสั่งสวมหน้ากากอนามัยในสถานที่กลางแจ้ง

โรม 22 มิ.ย. – อิตาลีจะยกเลิกคำสั่งบังคับประชาชนสวมหน้ากากอนามัยในที่กลางแจ้งตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายน ในขณะที่มียอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาลลดลงแล้ว


นายโรแบร์โต สเปรันซา รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของอิตาลี ระบุผ่านเฟซบุ๊กหลังได้รับคำแนะนำจากคณะผู้เชี่ยวชาญของรัฐบาลอิตาลีว่า ชาวอิตาลีที่อาศัยอยู่ในพื้นที่สีขาว ซึ่งเป็นพื้นที่บังคับใช้มาตรการควบคุมโรคโควิด-19 ในระดับต่ำสุดจากทั้งหมด 4 ระดับ ไม่จำเป็นต้องสวมหน้ากากอนามัยในที่กลางแจ้งตั้งแต่วันที่ 28 มิถุนายน แต่ควรพกหน้ากากอนามัยติดตัวเมื่อออกจากบ้านเพื่อสวมในที่กลางแจ้งที่มีผู้คนหนาแน่น ประกาศดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ประเทศอื่น ๆ ในทวีปยุโรป เช่น ฝรั่งเศสและสเปน ได้ตัดสินใจยกเลิกคำสั่งบังคับสวมหน้ากากอนามัย แม้จะยังคงมีข้อวิตกกังวลเกี่ยวกับการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วขึ้น ทั้งนี้ อิตาลีจะยังคงใช้คำสั่งบังคับให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ภายในอาคารต่อไป

นายโรแบร์โต สเปรันซา

รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีมาริโอ ดรากี ของอิตาลี ทยอยประกาศผ่อนคลายมาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 มาตั้งแต่เดือนเมษายน เช่น อนุญาตให้เปิดร้านอาหาร บาร์ โรงภาพยนตร์ และสถานที่ออกกำลังกาย อีกทั้งยังอนุญาตให้ประชาชนเดินทางไปทั่วประเทศได้อย่างอิสระ ขณะนี้ อิตาลีฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบสองโดสให้แก่ประชาชนร้อยละ 26 และฉีดวัคซีนโดสแรกให้แก่ประชาชนร้อยละ 52 จากประชากรทั้งหมด 60 ล้านคน อิตาลีมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 4.25 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 127,000 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

GISTDA เปิดภาพถ่ายดาวเทียมพื้นที่จมน้ำท้ายอ่างลำเชียงไกร

GISTDA เปิดภาพถ่ายดาวเทียมท้ายอ่างลำเชียงไกรอ่วมหนัก มีพื้นที่จมน้ำ 7,600 ไร่ ส่วนภาพรวมของนครราชสีมาพบมีน้ำเพิ่มสูงขึ้นเกือบ 2 แสนไร่

เตือนอย่าเชื่ออย่าแชร์! แซ่วี Method รักษาโควิดได้

อย. เตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อและอย่าแชร์คลิปหรือข้อความแนวคิด “แซ่วี Method” ใช้ยาปฏิชีวนะ “อะม็อกซีซิลลินและอะซิโธรมัยซิน” รักษาโรคโควิด ชี้ยาทั้ง 2 ตัวนี้ใช้รักษาโรคติดเชื้อจากแบคทีเรียเท่านั้น ไม่ช่วยรักษาการติดเชื้อจากโควิด แถมเสี่ยงเกิดเชื้อดื้อยา อันตรายถึงตาย

หญ้าทะเลทรายตายแล้วฟื้น โดนน้ำดีดดิ้นทันที

พาไปดูของแปลกกับหญ้าทะเลทราย ที่เหมือนกับตายแล้วฟื้น เมื่อโดนน้ำจะดีดดิ้นทันที ค่อนข้างหายากและราคาสูงถึงขยุ้มละ 200 บาท

ข่าวแนะนำ

ชาวนาสุพรรณบุรีเร่งเกี่ยวข้าวหนีน้ำท่วม

สุพรรณบุรี 29 ก.ย. – “รมช. ประภัตร” กำชับกรมชลประทานเร่งระบายน้ำที่ท่วมขังพื้นที่เกษตรใน 5 อำเภอของจังหวัดสุพรรรบุรี ล่าสุดชาวนาเร่งเกี่ยวข้าวก่อนที่ต้นข้าวจะเน่าตาย

“ดอน” ขอบคุณ “ส.ว.แทมมี” ช่วยผลักดันสหรัฐบริจาควัคซีนให้ไทย

“รองนายกฯ ดอน” เข้าขอบคุณ “ส.ว.แทมมี” ที่ช่วยผลักดันให้สหรัฐบริจาควัคซีนช่วยไทย ด้านเลขาฯ UN ยกไทยเป็นเมืองหลวง UN แห่งเอเชีย

นายกฯ เสียใจทหาร-ตำรวจเสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ 3 จชต.

นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความเสียใจทหารและตำรวจเสียชีวิต ขณะปฏิบัติหน้าที่ใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้