fbpx

กองทัพเมียนมาปะทะกลุ่มติดอาวุธในเมืองมัณฑะเลย์

ย่างกุ้ง 22 มิ.ย. – กองกำลังรักษาความปลอดภัยของเมียนมา ที่ได้รับการสนับสนุนจากรถหุ้มเกราะ ปะทะกับกลุ่มติดอาวุธที่จัดตั้งขึ้นใหม่ในเมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งเป็นเมืองขนาดใหญ่อันดับสองของเมียนมา ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 2 ราย


กองกำลังของพันตรีซีกว๊าตระบุข้อความบนเพจเฟซบุ๊กว่า ทางกลุ่มได้โต้กลับในขณะที่ค่ายกองกำลังแห่งหนึ่งของตนถูกบุกรุก ส่วนสำนักข่าวขิต ทิต ของเมียนมา รายงานว่า กองทัพเมียนมาที่มีรถหุ้มเกราะ 3 คันได้นำกำลังล้อมโรงเรียนประจำแห่งหนึ่งในเมืองมัณฑะเลย์ ซึ่งกลุ่มติดอาวุธใช้เป็นที่ตั้งค่าย ขณะที่สำนักข่าวรอยเตอร์สยังไม่อาจติดต่อโฆษกของรัฐบาลทหารเมียนมาเพื่อสอบถามความเห็นเพิ่มเติมได้ ก่อนหน้านี้ กองทัพเมียนมาได้โต้ตอบการโจมตีด้วยปืนใหญ่และการโจมตีทางอากาศในพื้นที่อื่น ๆ หลังจากกลุ่มติดอาวุธเริ่มเปิดฉากจู่โจมทหาร ทำให้มีผู้เสียชีวิตหรือบาดเจ็บทั้งสองฝ่าย และประชาชนหลายหมื่นคนต้องละทิ้งบ้านเรือนไปอยู่ในสถานที่ปลอดภัย จนถึงบัดนี้ การต่อสู้ที่เกี่ยวข้องกับกองกำลังติดอาวุธเบายังคงเกิดขึ้นในเมืองขนาดเล็กและพื้นที่ชนบทเท่านั้น แต่กลุ่มที่อ้างว่าเป็นกองกำลังป้องกันประชาชนใหม่ของเมืองมัณฑะเลย์ระบุว่า สมาชิกของกลุ่มได้ตอบโต้หลังจากกองทัพเมียนมาบุกรุกค่ายแห่งหนึ่งของพวกเขา

นับตั้งแต่กองทัพเมียนมาก่อเหตุรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ และยึดอำนาจการปกครองจากนางออง ซาน ซู จี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้ง กองกำลังรักษาความปลอดภัยของเมียนมาได้ปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐประหารมาโดยตลอด ในขณะเดียวกัน กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐประหาร หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ กองกำลังป้องกันประชาชน ก็ได้ผุดตัวขึ้นทั่วประเทศ ด้านสมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองเมียนมา (AAPP) ระบุว่า กองกำลังรักษาความปลอดภัยเมียนมาได้สังหารผู้ประท้วงอย่างน้อย 873 คนนับตั้งแต่เกิดเหตุรัฐประหาร ซึ่งเป็นตัวเลขที่ขัดแย้งกับยอดผู้เสียชีวิตที่รัฐบาลทหารเมียนมารายงาน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน