รัสเซียและผู้นำเมียนมามุ่งมั่นกระชับความสัมพันธ์

มอสโก 22 มิ.ย. – นายนิโคไล ปาตรูเชฟ เลขาธิการภาความมั่นคงรัสเซียและพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมาได้พบเจรจากันเมื่อวานนี้และให้คำมั่นร่วมกันว่าจะเสริมสรางความสัมพันธ์ด้านความมั่นคงและด้านอื่น ๆ ของทั้งสองประเทศ


พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา เดินทางไปยังกรุงมอสโก นครหลวงของรัสเซียเมื่อวันอาทิตย์ เพื่อเข้าร่วมในการประชุมด้านความมั่นคงในสัปดาห์นี้ โฆษกประจำทำเนียบเครมลิน หรือ ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวก่อนหน้านี้ว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน จะไม่ได้พบกับพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่ายในระหว่างการเดินทางมารัสเซียในครั้งนี้ นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวหารัฐบาลรัสเซียว่า ให้การรับรองทางกฎหมายกับรัฐบาลทหารเมียนมา ซึ่งขึ้นครองอำนาจหลังจากก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยยังคงให้มีการเยือนระหว่างสองประเทศและยังคงมีข้อตกลงซื้อขายอาวุธกัน รัสเซียกล่าวว่า รัฐบาลมอสโก มีความพันธุ์ที่ยาวนานกับเมียนมาและกล่าวเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาว่า มีความกังวลอย่างยิ่งกับจำนวนพลเรือนที่เสียชีวิตมากขึ้นเรื่อย ๆ ในเมียนมาจากการประท่วงต่อต้านรัฐบาลทหาร

ความสัมพันธ์ด้านกลาโหมระหวางสองประเทศขยายตัวในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยรัสเซียให้การฝึกอบรมกับกองทัพเมียนมาและให้ทุนการศึกษาแก่ทหารเมียนมาหลายพันคน รวมทั้งจำหน่ายอาวุธให้กองทัพเมียนมา ที่ถูกชาติตะวันตกขึ้นบัญชีดำฐานกระทำรุนแรงกับพลเรือน


โทรทัศน์เอ็มอาร์ทีวี ของทางการเมียนมา ให้เวลา 10 นาทีแรกของช่วงข่าวค่ำในการรายงานข่าวการเยือนรัสเซียของพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ตั้งแต่พบกับเจ้าหน้าที่รัสเซียที่สนามบินไปจนถึงการประชุมกับสภาความมั่นคงรัสเซีย เอ็มอาร์ทีวี รายงานว่า พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่ายและนายปาตรูเชฟ หารือเรื่องความร่วมมือของทั้งสองประเทศในด้านความมั่นคง สถานการณ์ล่าสุดดในเมียนมาและตกลงที่จะรักษาความสัมพันธ์ที่ดีของกองทัพทั้งสองฝ่ายไว้ต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์

PEA ตัดไฟแก๊งคอลเซ็นเตอร์บริเวณชายแดนไทย-เมียนมา 5 จุด

เริ่มแล้ว การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค (PEA) รับนโยบาย สมช.สั่งตัดไฟฟ้าแก๊งคอลเซ็นเตอร์ในฝั่งเมียนมา 5 จุด เมื่อเวลา 09.00 น. วันนี้

บุกจับกำนันหญิงแหนบทองคำ ฉ้อโกง 41 ล้าน

ตำรวจพิษณุโลกเปิดปฏิบัติการ “หักขาไก่” นำ 10 หมายจับ รวบตัว “กำนันหญิงแหนบทองคำ” ประธานกองทุนหมู่บ้าน กับคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมฉ้อโกงประชาชน หลังชาวบ้าน 140 ราย แจ้งความ มูลค่าความเสียหาย 41 ล้านบาท

ชาวเมียวดีหวั่นถูกตัดไฟฟ้า เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์

ชาวบ้านเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้ามชายแดนแม่สอด จ.ตาก หวั่นไทยตัดไฟฟ้า กระทบวงกว้าง เตรียมเทียนไข-ไฟโซลาร์เซลล์-เครื่องปั่นไฟ รับมือ ด้าน PEA ชี้ตัดไฟเมียนมาอาจสูญเปล่า หากไม่พิจารณาให้ครบถ้วน

ข่าวแนะนำ

รวบแล้วนักโทษหนีเรือนจำนนทบุรี จนมุมที่ จ.ชลบุรี

จับได้แล้วนักโทษชายหนีเรือนจำจังหวัดนนทบุรี ระหว่างออกกองงานภายนอก จนมุมที่หน้าโรงแรมแห่งหนึ่งย่านบางแสน จ.ชลบุรี ก่อนนำตัวมาสอบสวนและดำเนินคดีที่ สภ.เมืองนนทบุรี

ตัดไฟ 5 จุดชายแดนเมียนมา วันแรก กระทบชาวบ้านหลายหมื่นคน

หลังทางการไทยตัดไฟฟ้าที่เชื่อมโยงไปยังเมืองเมียวดี ฝั่งเมียนมา ตรงข้าม อ.แม่สอด จ.ตาก ส่งผลชาวบ้านแห่กักตุนน้ำมัน โรงพยาบาลเมียวดีได้รับผลกระทบในการเก็บเวชภัณฑ์ที่ต้องใช้ตู้แช่

ตร.ปัตตานีเร่งล่า 6 คนร้ายควงปืนปล้นร้านสะดวกซื้อ

อุกอาจ 6 คนร้าย พร้อมอาวุธมีด-ปืน ยกพวกปล้นร้านสะดวกซื้อใน อ.ปะนาเระ จ.ปัตตานี ได้เงินไป 4,492 บาท ตำรวจเร่งไล่กล้องวงจรปิดตามจุดต่างๆ ที่คนร้ายใช้เป็นเส้นทางหลบหนี

นายกฯ​ ยกคณะเยือนจีน หารือความร่วมมือรอบด้าน

นายกรัฐมนตรี​ ยกคณะเยือนจีนอย่างเป็นทางการ หารือความร่วมมือรอบด้าน แก้ไขปัญหาแก๊งคอลเซ็นเตอร์-อาชญากรรมข้ามชาติ ย้ำไทยปลอดภัย พร้อมต้อนรับนักท่องเที่ยวจีนตลอดปี สานต่อ​รถไฟความเร็วสูง-แลนด์บริดจ์ ขณะที่เตรียมรับแพนด้ายักษ์คู่ใหม่​ และจะไปให้กำลังใจนักกีฬาไทยแข่งเอเชียนเกมส์ฤดูหนาว