fbpx

รัสเซียและผู้นำเมียนมามุ่งมั่นกระชับความสัมพันธ์

มอสโก 22 มิ.ย. – นายนิโคไล ปาตรูเชฟ เลขาธิการภาความมั่นคงรัสเซียและพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมาได้พบเจรจากันเมื่อวานนี้และให้คำมั่นร่วมกันว่าจะเสริมสรางความสัมพันธ์ด้านความมั่นคงและด้านอื่น ๆ ของทั้งสองประเทศ


พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา เดินทางไปยังกรุงมอสโก นครหลวงของรัสเซียเมื่อวันอาทิตย์ เพื่อเข้าร่วมในการประชุมด้านความมั่นคงในสัปดาห์นี้ โฆษกประจำทำเนียบเครมลิน หรือ ทำเนียบประธานาธิบดีรัสเซีย กล่าวก่อนหน้านี้ว่า ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน จะไม่ได้พบกับพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่ายในระหว่างการเดินทางมารัสเซียในครั้งนี้ นักเคลื่อนไหวเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวหารัฐบาลรัสเซียว่า ให้การรับรองทางกฎหมายกับรัฐบาลทหารเมียนมา ซึ่งขึ้นครองอำนาจหลังจากก่อรัฐประหารยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยยังคงให้มีการเยือนระหว่างสองประเทศและยังคงมีข้อตกลงซื้อขายอาวุธกัน รัสเซียกล่าวว่า รัฐบาลมอสโก มีความพันธุ์ที่ยาวนานกับเมียนมาและกล่าวเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมาว่า มีความกังวลอย่างยิ่งกับจำนวนพลเรือนที่เสียชีวิตมากขึ้นเรื่อย ๆ ในเมียนมาจากการประท่วงต่อต้านรัฐบาลทหาร

ความสัมพันธ์ด้านกลาโหมระหวางสองประเทศขยายตัวในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยรัสเซียให้การฝึกอบรมกับกองทัพเมียนมาและให้ทุนการศึกษาแก่ทหารเมียนมาหลายพันคน รวมทั้งจำหน่ายอาวุธให้กองทัพเมียนมา ที่ถูกชาติตะวันตกขึ้นบัญชีดำฐานกระทำรุนแรงกับพลเรือน


โทรทัศน์เอ็มอาร์ทีวี ของทางการเมียนมา ให้เวลา 10 นาทีแรกของช่วงข่าวค่ำในการรายงานข่าวการเยือนรัสเซียของพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ตั้งแต่พบกับเจ้าหน้าที่รัสเซียที่สนามบินไปจนถึงการประชุมกับสภาความมั่นคงรัสเซีย เอ็มอาร์ทีวี รายงานว่า พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่ายและนายปาตรูเชฟ หารือเรื่องความร่วมมือของทั้งสองประเทศในด้านความมั่นคง สถานการณ์ล่าสุดดในเมียนมาและตกลงที่จะรักษาความสัมพันธ์ที่ดีของกองทัพทั้งสองฝ่ายไว้ต่อไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส