fbpx

ฟิลิปปินส์แจกข้าวสารจูงใจฉีดวัคซีนโควิด

มะนิลา 22 มิ.ย. – ชุมชนแห่งหนึ่งในฟิลิปปินส์สร้างแรงจูงใจให้ชาวบ้านเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ด้วยการจับฉลากแจกข้าวสารกระสอบใหญ่ให้แก่ผู้ที่ฉีดวัคซีน หลังพบว่าเป็นเรื่องยากที่จะโน้มน้าวใจให้พวกเขามาฉีดวัคซีน


เมืองซูกัตที่ตั้งอยู่ในแถบชานเมืองของกรุงมะนิลาได้จับฉลากแจกรางวัลข้าวสารกระสอบละ 25 กิโลกรัมให้แก่ผู้โชคดีที่เข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 สัปดาห์ละ 20 คน เจ้าหน้าที่ของเมืองซูกัตกล่าวว่า แนวคิดดังกล่าวมุ่งเป้าไปที่กลุ่มชาวบ้านฐานะยากจนที่ไม่ค่อยกระตือรือร้นในการฉีดวัคซีน โดยพบว่ามีประชาชนกลุ่มดังกล่าวลงทะเบียนเข้ารับการฉีดวัคซีนเพียงเล็กน้อยตั้งแต่เริ่มโครงการฉีดวัคซีน ทางการท้องถิ่นจึงต้องหาทางแก้ไขปัญหานี้ เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวยังระบุเพิ่มเติมว่า ตั้งแต่เริ่มโครงการฉีดวัคซีนด้วยการจับฉลากแจกข้าวสารกระสอบใหญ่ในช่วงสิ้นเดือนที่แล้ว พวกเขาฉีดวัคซีนให้แก่ชาวบ้านเพิ่มขึ้นเป็นวันละ 2,000 โดส จากเดิมที่ฉีดได้เพียงวันละ 400 โดส

รางวัลข้าวสารกระสอบละ 25 กิโลกรัม

ฟิลิปปินส์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบสองโดสให้แก่ประชาชนราว 2 ล้านคนจากประชากรทั้งหมด 110 ล้านคน แม้รัฐบาลยังคงประสบปัญหาในการจัดหาวัคซีน ขณะที่ผลสำรวจความเห็นที่จัดทำโดยโซเชียล เวเทอร์ สเตชั่นส์ ของฟิลิปปินส์ในเดือนพฤษภาคมชี้ว่า มีชาวฟิลิปปินส์เพียง 1 ใน 3 หรือคิดเป็นร้อยละ 33 จากผู้ตอบแบบสำรวจ 1,200 คนที่ระบุว่าต้องการฉีดวัคซีน และมีชาวฟิลิปปินส์ร้อยละ 33 ที่รู้สึกวิตกกังวลเกี่ยวกับอาการข้างเคียงหลังฉีด หรือประสิทธิภาพโดยรวมของวัคซีน ทั้งนี้ ฟิลิปปินส์ได้สั่งซื้อวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 จำนวน 113 ล้านโดสจากบริษัทผู้ผลิตวัคซีน 5 แห่ง แต่ขณะนี้ฟิลิปปินส์ใช้วัคซีนส่วนใหญ่ของซิโนแวกมาฉีดให้แก่ประชาชน ฟิลิปปินส์มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.36 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 23,700 คน ซึ่งเป็นยอดผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงเป็นอันดับสองของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซีย.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

หนุ่มช็อก! ถูกเรียกเก็บค่าไฟกว่า 3 แสนบาท

หนุ่มสัตหีบแทบช็อก ทั้งบ้านอยู่กันแค่ 3 คน มีแอร์ตัวเดียวไม่ค่อยได้เปิด ถูกเรียกเก็บค่าไฟเดือนเดียวกว่า 300,000 บาท อยากฝากให้บุคคลที่เกี่ยวช่วยตรวจสอบ

ศบค.ขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน เพิ่มพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดเป็น 29 จว.

ศบค. เคาะขยายล็อกดาวน์อีก 14 วัน ถึง 18 ส.ค.64 ปรับพื้นที่แพร่ระบาดเชื้อโควิด พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด จาก 13 จังหวัดเป็น 29 จังหวัด

วอด 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว

เสียหาย 10 คูหา ไฟไหม้ตลาดร้อยปีบ้านแพ้ว ชาวบ้านบางส่วนกลับเข้าไปรื้อหาทรัพย์สินที่อาจหลงเหลืออยู่ ส่วนสาเหตุเบื้องต้นคาดเกิดจากสายไฟริมคลองลัดวงจร