fbpx

เผยโควิดสายพันธุ์เดลตาระบาดในพื้นที่ฉีดวัคซีนของสหรัฐ

วอชิงตัน 22 มิ.ย. – เฮลิกซ์ บริษัทด้านจีโนมิกส์ เผยหลักฐานเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาที่พบการระบาดครั้งแรกในอินเดียและแพร่เชื้อได้รวดเร็วทั่วโลก กำลังแพร่กระจายในหลายพื้นที่ของสหรัฐที่กำลังฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชน


เฮลิกซ์ได้วิเคราะห์ผลตรวจหาเชื้อโควิดราว 20,000 ตัวอย่างจากกว่า 700 เคาน์ตีในสหรัฐ และพบว่า เคาน์ตีที่มีอัตราฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ในระดับต่ำมีตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วกว่าเคาน์ตีที่มีอัตราฉีดวัคซีนในระดับสูง การแพร่ระบาดอย่างต่อเนื่องของเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาในพื้นที่ที่มีอัตราฉีดวัคซีนต่ำเป็นเรื่องที่น่าวิตกกังวล เพราะจะทำให้เชื้อโควิดมีโอกาสเติบโตและกลายพันธุ์ได้มากขึ้น ยิ่งเชื้อโควิดแพร่กระจายนานมากขึ้นเท่าไร ก็ยิ่งทำให้มีโอกาสเข้าไปอยู่ในเซลล์ของมนุษย์ได้ง่ายขึ้นเท่านั้น และอาจทำให้พวกมันอยู่ในรูปแบบที่อันตรายมากขึ้นเช่นกัน

ดร. วิลเลียม ลี รองประธานฝ่ายวิทยาศาสตร์ของเฮลิกซ์ กล่าวว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาทำให้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นทั่วโลก และเขาคาดว่าเชื้อดังกล่าวจะทำให้สหรัฐพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นเช่นกัน ทั้งยังพบว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาเติบโตได้เร็วกว่าเชื้อโควิดสายพันธุ์แกมมาที่พบครั้งแรกในบราซิลถึงสองเท่าในชุมชนที่มีอัตราฉีดวัคซีนต่ำ ขณะที่เชื้อโควิดสายพันธุ์แกมมาที่มีความสามารถหลบหลีกประสิทธิภาพของวัคซีน กลับพบการระบาดในเคาน์ตีที่มีอัตราฉีดวัคซีนสูง ทั้งนี้ งานวิจัยดังกล่าวของเฮลิกซ์ ซึ่งยังไม่ได้รับการตรวจสอบจากนักวิชาการ จะได้รับการเผยแพร่ในรูปแบบออนไลน์ก่อนตีพิมพ์


ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี ระบุว่า สหรัฐฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ครบสองโดสให้แก่ประชาชนร้อยละ 45 จากประชากรทั้งหมด 328 ล้านคน อย่างไรก็ดี สำนักข่าวบลูมเบิร์กของสหรัฐได้วิเคราะห์ข้อมูลล่าสุด โดยพบว่ายอดผู้เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดในระดับประเทศเป็นวงกว้างมักจะทำให้ตัวเลขผู้ฉีดวัคซีนในระดับท้องถิ่นขาดความชัดเจนมากขึ้น นอกจากนี้ บลูมเบิร์กยังพบว่า จากการวิเคราะห์ข้อมูลใน 2,700 เคาน์ตีของสหรัฐ มีประชากรน้อยกว่าร้อยละ 25 ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบถ้วนในอย่างน้อย 482 เคาน์ตี ขณะนี้ สหรัฐมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 34.4 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 617,000 คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ