fbpx

แนะขึ้นบัญชี “เกรต แบร์ริเออร์ รีฟ” อยู่ในภาวะอันตราย

แคนเบอร์รา 22 มิ.ย. – องค์การเพื่อการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือยูเนสโก แนะนำว่า ควรขึ้นบัญชี “เกรต แบร์ริเออร์ รีฟ” ของออสเตรเลียเป็นมรดกโลกที่อยู่ในภาวะอันตราย ขณะที่ออสเตรเลียแย้งด้วยความไม่พอใจว่า คำแนะนำดังกล่าวเป็นการโจมตีแบบไม่ทันตั้งตัว พร้อมระบุว่า เป็นการแทรกแซงทางการเมือง


คณะกรรมการของยูเนสโกระบุว่า เกรต แบร์ริเออร์ รีฟ ซึ่งเป็นแนวปะการังขนาดใหญ่ที่สุดในโลกของออสเตรเลีย ควรได้รับการขึ้นบัญชีเป็นมรดกโลกที่อยู่ในภาวะอันตราย เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ขณะที่นางซุสซาน เลย์ รัฐมนตรีกระทรวงสิ่งแวดล้อมของออสเตรเลียกล่าวว่า รัฐบาลออสเตรเลียมั่นใจว่า จะไม่มีข้อเสนอแนะใด ๆ เกี่ยวกับแนวปะการังดังกล่าวจากสหประชาชาติ หรือยูเอ็นก่อนถึงเดือนหน้า เธอและนางมาริส เพย์น รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของออสเตรเลียได้พูดคุยกับนางออเดรย์ อาซูเลย์ ผู้อำนวยการยูเนสโกเมื่อคืนนี้ ทั้งยังระบุว่า การตัดสินใจดังกล่าวมีข้อบกพร่อง และเห็นได้ชัดว่ามีการเมืองอยู่เบื้องหลัง

ในขณะเดียวกัน สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานอ้างแหล่งข่าวไม่เผยนามของรัฐบาลออสเตรเลียที่ระบุว่า ออสเตรเลียเชื่อว่าจีนเป็นผู้อยู่เบื้องหลังการเคลื่อนไหวดังกล่าว เนื่องจากความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศอยู่ในขั้นย่ำแย่ เจ้าหน้าที่ของจีนมีอิทธิพลอย่างมากต่อคณะกรรมการทั้งสามชุดของยูเนสโก ในขณะที่ตัวแทนของจีนได้ดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการมรดกโลกของยูเนสโก ทั้งยังกล่าวทิ้งท้ายว่า ออสเตรเลียจะยื่นอุทธรณ์ในกรณีดังกล่าว แต่จีนมีอำนาจควบคุม การประชุมที่จะจัดขึ้นในจีนจึงไม่มีความหวังมากนัก


อย่างไรก็ดี นายริชาร์ด เล็ค หัวหน้าฝ่ายมหาสมุทรขององค์การกองทุนสัตว์ป่าโลกสากลประจำออสเตรเลีย ระบุในแถลงการณ์ทางอีเมลว่า คำแนะนำของยูเนสโกมีความชัดเจนว่า รัฐบาลออสเตรเลียพยายามปกป้องแหล่งมรดกทางธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่ได้ไม่ดีพอ โดยเฉพาะในด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ข้อเสนอแนะของยูเอ็น ซึ่งจะนำไปพิจารณาในที่ประชุมของคณะกรรมการที่จะจัดขึ้นในจีนเดือนหน้า ขัดต่อคำกล่าวอ้างของออสเตรเลียที่ระบุว่ากำลังจัดการปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างจริงจัง ทั้งนี้ การพึ่งพาพลังงานถ่านหินทำให้ออสเตรเลียเป็นประเทศหนึ่งที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ต่อจำนวนประชากรอยู่ในระดับสูงของโลก แต่รัฐบาลที่มีแนวคิดอนุรักษ์นิยมกลับสนับสนุนอุตสาหกรรมเชื้อเพลิงถ่านหินมาโดยตลอด และแย้งว่าการเข้มงวดด้านการปล่อยมลพิษจะทำให้ประชาชนตกงาน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ