fbpx

ผู้นำฮ่องกงตอบโต้กระวิจารณ์กรณีบุก “แอปเปิล เดลี”

ฮ่องกง 22 มิ.ย. – นางแครี หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง กล่าววันนี้ ตอบโต้กระแสวิพากษ์วิจารณ์ตำหนิการกระทำของเจ้าหน้าที่ต่อหนังสือพิมพ์ แอปเปิล เดลี ที่สนับสนุนประชาธิปไตย โดยระบุว่า เสียงวิพากษ์วิจารณ์เหล่านี้เป็นความพยายามทำให้การกระทำที่ถือว่าเป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติเป็นเรื่องดูดี


นางหล่ำ กล่าวในระหว่างการแถลงข่าวประจำสัปดาห์ในวันนี้ว่า ข้อกล่าวหาต่าง ๆ ไม่เป็นความจริงและใช้สองมาตรฐาน เธอระบุวา การกระทำของเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีเป้าหมายเรื่องเสรีภาพของสื่อมวลชน เธอกล่าวเรียกร้องว่า อย่าพยายามละเลยความสำคัญของการละเมิดกฎหมายความมั่นคง หรือ พยายามทำให้การกระทำที่เป็นภัยต่อความมั่นคงของชาติเป็นเรื่องที่ถูกต้องและดูดี และอย่าพยายามกล่าวหาเจ้าหน้าที่ฮ่องกงว่า ใช้กฎหมายความมั่นคงเป็นเครื่องมือในการปราบปราบสื่อมวลชนหรือปิดกั้นเสรีภาพในการแสดงความคิดเห็น

เจ้าหน้าที่ตำรวจฮ่องกงหลายร้อยนายบุกเข้าตรวจค้นสำนักงานของหนังสือพิมพ์แอปเปิล เลี เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการสอบสวนการกระทำที่ละเมิดกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติ ซึ่งผู้บริหารระดับสูงของหนังสือพิมพ์ 5 คน ถูกจับกุมโดยถูกกล่าวหาว่าสมคบคิดกับต่างประเทศ พร้อมกับอายัดทรัพย์สินมูลค่า 18 ล้านดอลลาร์ ฮ่องกง หรือ ประมาณ 73 ล้านบาท ตำรวจกล่าวว่า บทความของแอปเปิล เดลี หลายสิบบทความ ละเมิดกฎหมายความมั่นคง กลุ่มปกป้องสิทธิมนุษยชน องค์กรสื่อและรัฐบาลชาติตะวันตก วิพากษ์วิจารณ์การกระทำของตำรวจและแสดงความกังวลเกี่ยวกับเสรีภาพของสื่อมวลชนและสิทธิพลเมืองในฮ่องกง ที่อยู่ภายใต้การปกครองของจีน โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐ กล่าวว่า สหรัฐรู้สึกกังวลเป็นอย่างยิ่งเกี่ยวกับการใช้กฎหมายความมั่นคงที่มีการเมืองอยู่เบื้องหลัง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ