fbpx

ฮ่องกงจะลดเวลากักโรคเหลือ 7 วันให้คนฉีดวัคซีนครบ

ฮ่องกง 21 มิ.ย.- รัฐบาลฮ่องกงประกาศวันนี้ว่า จะลดระยะเวลากักโรคคนเข้าฮ่องกงจาก 14 วันเหลือ 7 วัน สำหรับผู้ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ครบแล้ว


นางแคร์รี หล่ำ ผู้บริหารฮ่องกงแถลงวันนี้ว่า มาตรการใหม่จะมีผลตั้งแต่สิ้นเดือนนี้ บังคับใช้กับผู้ฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 มาแล้ว 14 วัน ปัจจุบันฮ่องกงใช้มาตรการกักโรคเข้มงวดที่สุดแห่งหนึ่งในโลก ผู้มีถิ่นพำนักในฮ่องกงจะต้องกักโรคในโรงแรมสูงสุด 21 วันหลังเดินทางเข้ามาแล้ว การลดระยะเวลากักโรคเป็นการจูงใจให้ประชากร 7.5 ล้านคนฉีดวัคซีนให้มากขึ้น เนื่องจากจนถึงขณะนี้มีคนฉีดครบแล้วเพียงร้อยละ 17 เท่านั้น ทั้งที่เริ่มโครงการฉีดมาตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ส่วนผู้เดินทางมาจากประเทศเสี่ยงสูงมากยังคงต้องกักโรค 21 วันต่อไป

นางแคร์รี หล่ำ

ด้านนางโซเฟีย ชาน รัฐมนตรีสาธารณสุขฮ่องกงกล่าวในการแถลงข่าวเดียวกันว่า ตั้งแต่วันที่ 24 มิถุนายนจะผ่อนคลายมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมให้แก่ผู้มีถิ่นพำนักในฮ่องกงที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว เช่น เพิ่มจำนวนคนใช้บริการในร้านอาหารและบาร์


ทางการฮ่องกงขอให้ภาคธุรกิจและสถาบันการเงินส่งเสริมการฉีดวัคซีน เช่น ให้พนักงานมีวันลาเพิ่มต่อการฉีดวัคซีนแต่ละครั้ง มีรายงานว่าบริษัทบางแห่งขู่ไม่ขึ้นเงินเดือนหรือถึงขั้นเลิกจ้างพนักงานที่ไม่ฉีดวัคซีน ฮ่องกงสามารถควบคุมการระบาดได้ค่อนข้างดี มียอดผู้ติดเชื้อสะสมราว 11,800 คน เสียชีวิต 210 คน ขณะที่สั่งซื้อวัคซีนมาเป็นจำนวนมาก ทำให้เหลือและบางส่วนใกล้หมดอายุ.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“แม่ชีศันสนีย์” ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย

มูลนิธิเสถียรธรรมสถาน ออกแถลงการณ์แจ้งอาการป่วย “แม่ชีศันสนีย์” หลังแพทย์ตรวจพบโรคมะเร็งกระเพาะอาหาร ลุกลามระยะสุดท้าย

บัสเฉี่ยวชนรถบรรทุก 6 ล้อ พุ่งข้ามเกาะกลาง ดับ 1 เจ็บ 5

รถบัสโดยสารเฉี่ยวชนรถ 6 ล้อ บรรทุกดิน เหินข้ามเกาะกลางลงข้างถนน คนขับเสียชีวิต 1 ราย ผู้โดยสารเจ็บ 5 ราย

ข่าวแนะนำ

ศาล รธน.ชี้ 5 กปปส.สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส.ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย.64

ศาลรัฐธรรมนูญชี้ 5 กปปส. สิ้นสมาชิกภาพ ส.ส. ตั้งแต่หยุดปฏิบัติหน้าที่ 7 เม.ย. 64 ให้จัดเลือกตั้งแทนตำแหน่งที่ว่างภายใน  45 วัน เลื่อนลำดับส.ส.บัญชีรายชื่อภายใน 7 วัน

3 ป.กินข้าวเที่ยงหยอกล้อกันสนุก กลบข่าวร้าว

นายกฯ กินข้าวเที่ยงกับ “2 พี่เลิฟ” บรรยากาศชื่นมื่น หยอกด้วยการโอบ “พล.อ.ประวิตร” จากด้านหลังพร้อมจับพุง มีพี่กลาง “พล.อ.อนุพงษ์” ยืนยิ้มข้าง ๆ