fbpx

ไต้หวันพบผู้ป่วยโควิดน้อยสุดในรอบกว่าเดือน

ไทเป 21 มิ.ย. – ไต้หวันพบผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ต่ำกว่า 100 คนเป็นครั้งแรกในรอบกว่า 1 เดือน เนื่องจากการระบาดระลอกล่าสุดมีแนวโน้มลดลงแล้ว


นายเฉิน สือจง รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขไต้หวันเผยวันนี้ว่า ไต้หวันพบผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชนรายใหม่ 75 คน และยอดผู้ป่วยติดเชื้อมีแนวโน้มลดลง ทางการหวังว่าแนวโน้มดังกล่าวจะลดลงอย่างต่อเนื่อง และต้องอาศัยความร่วมมืออย่างหนักจากทุกคน นายเฉินยังได้เตือนประชาชนอย่าการ์ดตก ต้องสวมหน้ากากอนามัย และหมั่นล้างมือต่อไป อย่างไรก็ดี เขาไม่ได้ระบุว่าไต้หวันจะผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ เมื่อใด และกล่าวเพียงว่า เขาจะไม่คาดเดาเกี่ยวกับเรื่องนี้

นายเฉิน สือจง

ยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ของไต้หวันในวันนี้ถือเป็นตัวเลขต่ำกว่า 100 คนเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม ซึ่งเป็นช่วงที่ไต้หวันยกระดับเตือนภัยโรคโควิด-19 ในกรุงไทเปและเมืองใกล้เคียง หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อในชุมชนพุ่งสูงถึง 180 คน ขณะที่รัฐบาลไต้หวันยังคงทำงานอย่างหนักเพื่อเร่งโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่สะดุดปัญหาได้รับวัคซีนล่าช้า ทำให้ฉีดวัคซีนโดสแรกให้แก่ประชาชนได้เพียงร้อยละ 6 จากประชากรทั้งหมด 23.5 ล้านคน ขณะนี้ ไต้หวันมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 14,000 คน และผู้เสียชีวิต 569 คน


ในขณะเดียวกัน โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนได้ออกมาเตือนสหรัฐในวันนี้ว่า ให้เลิกใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เป็นเครื่องมือทางการเมือง หลังไต้หวันได้รับวัคซีนจากสหรัฐเพิ่มอีก 2.5 ล้านโดสเมื่อวานนี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อย. ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์ เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย

อย. ห่วงใย ไม่แนะนำใช้ปืนฉีดแอลกอฮอล์เพื่อฆ่าเชื้อโรค เสียเงินฟรีแถมเสี่ยงอันตราย เพราะละอองฝอยทำให้น้ำยาสัมผัสพื้นผิวไม่เพียงพอ ลดประสิทธิภาพการฆ่าเชื้อโรค ทำให้เชื้อโรคฟุ้งกระจาย

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ

เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีน 18 ปีขึ้นไป 29 ก.ค.นี้

ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดจองคิวนัดหมายฉีดวัคซีนโควิด-19 แก่ผู้มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ผู้สูงอาย 60 ปีขึ้นไป และ 7 กลุ่มโรค ผ่าน 4 ค่ายมือถือ ลงทะเบียน 29 ก.ค.64 เริ่มฉีด 1-31 ส.ค.64

นายกฯ วางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล วันเฉลิมพระชนมพรรษา

นายกรัฐมนตรี นำวางพานพุ่มถวายพระพรชัยมงคล และถวายสัตย์ปฏิญาณเพื่อเป็นข้าราชการที่ดีและพลังของแผ่นดินเนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

ข่าวแนะนำ

เปิดจองคิวฉีดวัคซีนผ่านเครือข่ายมือถือวันนี้ ย้ำไม่มีเรียกรับเงิน

วันนี้ (29 ก.ค.) เป็นวันแรกที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่านค่ายมือถือสำหรับประชาชนทั่วไป ขณะที่ รมว.คมนาคม ย้ำไม่มีการเรียกรับเงิน หลังพบผู้ทุจริตขายคิวจองฉีดวัคซีน

อุตุฯ เผยไทยยังมีฝนตกหนักบางแห่ง-กทม. ตก 60%

กรมอุตุฯ เผยประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ฝั่งตะวันตก อาจเกิดน้ำท่วมฉับพลัน และน้ำป่าไหลหลากได้ ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% ของพื้นที่

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตจากโควิด ในวัย 95 ปี

“เกชา เปลี่ยนวิถี” นักแสดงอาวุโส เสียชีวิตแล้วในวัย 95 ปี หลังติดเชื้อโควิด-19 และเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจังหวัดอุทัยธานี เมื่อวันที่ 14 ก.ค.ที่ผ่านมา

แนะ “10 ข้อ” ป้องโควิด-19 ย้ำขอให้ทำทันทีเมื่อกลับถึงบ้าน

กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข แนะแนวทางปฏิบัติ 10 ประการ สำหรับทุกบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อโควิด 19 เข้าบ้าน ย้ำให้ทุกคนปฏิบัติทันทีหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจนอกบ้าน อาทิ ทำความสะอาดรถยนต์ ถอดรองเท้านอกบ้าน ล้างมือฟอกสบู่นานไม่น้อยกว่า 20 วินาที ไม่สัมผัสสัตว์เลี้ยง หรือคนในบ้านก่อนอาบน้ำ