fbpx

“โรคราดำ” ซ้ำเติมผู้ป่วยโควิดในอินเดีย

นิวเดลี 21 มิ.ย.- อินเดียกำลังเผชิญปัญหาสาธารณสุขครั้งใหม่ เรื่องโรคราดำระบาดในผู้ติดเชื้อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพราะผู้ป่วยส่วนใหญ่ มีประวัติติดโควิดมาก่อน


เว็บไซต์ซีบีเอสนิวส์ของสหรัฐอ้างกระทรวงสาธารณสุขอินเดียว่า ผู้ป่วยโรคราดำที่พบกว่า 28,000 คน ร้อยละ 85 มีประวัติติดโควิดมาก่อน ผู้ป่วยโควิดโดยเฉพาะผู้ที่เป็นเบาหวานร่วมด้วยเสี่ยงติดเชื้อราดำที่ทำให้เนื้อเยื่อในร่างกายเสียหายกลายเป็นสีดำ มักเกิดขึ้นกับเนื้อเยื่อจมูก ตาและสมอง เป็นเชื้อปนเปื้อนในดิน ปุ๋ยคอก ผักผลไม้ที่เน่าเสีย สถานที่อับชื้น ผู้ติดเชื้อมีอัตราการเสียชีวิตสูง ปกติเป็นโรคที่พบได้ยาก แต่ผลการศึกษาของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐหรือซีดีซี (CDC) พบว่า ช่วงเดือนกันยายน-ธันวาคม 2563 อินเดียมีผู้ติดเชื้อราดำเพิ่มขึ้น 2.1 เท่าจากช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า

ด้านหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์อ้างผู้เชี่ยวชาญว่า การใช้ยาสเตียรอยด์มากเกินไปในการรักษาผู้ป่วยโควิดอาจทำให้มีผู้ป่วยโรคราดำเพิ่มขึ้น เพราะยอดผู้ป่วยโรคราดำเพิ่มขึ้นจากที่มีน้อยมากเป็น 30,000 คนภายในเวลาเพียง 3 สัปดาห์ สถานการณ์โรคโควิด-19 ในอินเดียที่ระบาดรุนแรง ประกอบกับการขาดแคลนออกซิเจนช่วยหายใจให้แก่ผู้ป่วยหนักทำให้แพทย์ตัดสินใจให้สเตียรอยด์ลดอาการปอดอักเสบและหายใจลำบากให้แก่ผู้ป่วย บางครั้งอาจใช้มากเกินไป ทำให้ภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยอ่อนแอ ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น เสี่ยงติดเชื้อราดำได้ง่ายขึ้น.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

ดีอีเอส แจงส่ง “ไฟเซอร์” ไปบุรีรัมย์ข่าวปลอม

ดีอีเอส ย้ำแนวทางการบริหารจัดการวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส จัดสรรให้ 5 กลุ่มเป้าหมาย เตือนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอมวัคซีนไฟเซอร์ส่วนหนึ่งส่งไปบุรีรัมย์ ทั้งที่ไม่ใช่พื้นที่ระบาดหนัก