fbpx

นิวซีแลนด์ส่งนักกีฬาข้ามเพศลุยโอลิมปิกคนแรกของโลก

เวลลิงตัน 21 มิ.ย. – ลอเรล ฮับบาร์ด นักยกน้ำหนักชาวนิวซีแลนด์ จะเป็นนักกีฬาข้ามเพศคนแรกของโลกที่เข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิก หลังได้รับเลือกให้เป็นตัวแทนทีมชาตินิวซีแลนด์ในการแข่งขันยกน้ำหนักหญิงที่โอลิมปิกโตเกียว


ฮับบาร์ด นักยกน้ำหนักวัย 43 ปี ระบุในแถลงการณ์ที่เผยแพร่โดยคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งนิวซีแลนด์ว่า เธอรู้สึกขอบคุณและไม่คิดมาก่อนว่าจะได้รับความเมตตาและแรงสนับสนุนจากชาวนิวซีแลนด์มากมายเช่นนี้ ขณะที่เครีน สมิท ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งนิวซีแลนด์ระบุว่า ฮับบาร์ดผ่านเกณฑ์การคัดเลือกของคณะกรรมการโอลิมปิกสากล หรือไอโอซี และสมาพันธ์ยกน้ำหนักระหว่างประเทศ คณะกรรมการตระหนักดีว่า อัตลักษณ์ทางเพศในกีฬาเป็นประเด็นละเอียดอ่อนและซับซ้อนที่ต้องรักษาความสมดุลระหว่างสิทธิมนุษยชนและการแข่งขันอย่างเป็นธรรม อย่างไรก็ดี คณะกรรมการยึดมั่นมาโดยตลอดเรื่องการมีส่วนร่วมของคนในสังคมและการให้เกียรติทุกคน

โอลิมปิกครั้งนี้ ฮับบาร์ดจะลงแข่งขันกีฬาประเภทยกน้ำหนักหญิงรุ่นซูเปอร์เฮฟวีเวท 87 กิโลกรัม ก่อนหน้านี้เคยลงแข่งกีฬายกน้ำหนักชายก่อนเข้ารับการผ่าตัดแปลงเพศในปี 2556 เธอได้รับสิทธิเข้าร่วมแข่งโอลิมปิกตั้งแต่ปี 2558 เมื่อไอโอซีได้ประกาศแนวปฏิบัติที่อนุญาตให้นักกีฬาข้ามเพศลงแข่งขันในประเภทหญิงได้ หากมีระดับฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนที่เป็นฮอร์โมนเพศชายต่ำกว่า 10 นาโนโมลต่อลิตรเป็นเวลาอย่างน้อย 1 ปีก่อนการแข่งขันครั้งแรก


อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์บางคนให้ความเห็นว่า แนวปฏิบัติดังกล่าวแทบไม่ได้ลดข้อได้เปรียบทางชีววิทยาของผู้ที่เคยเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ในฐานะเพศชายมาก่อน ขณะที่กลุ่มผู้สนับสนุนการมีส่วนร่วมของผู้หญิงข้ามเพศแย้งว่า กระบวนการแปลงเพศทำให้ข้อได้เปรียบนี้ลดลงอย่างมาก ด้านกลุ่มเซฟวีแมนสปอร์ตออสตราเลเชียที่สนับสนุนนักกีฬาหญิงวิจารณ์ว่า เป็นความบกพร่องในนโยบายของไอโอซีที่ให้ผู้เกิดมาเป็นชายวัย 43 ปี ลงแข่งกีฬาในประเภทของนักกีฬาหญิง. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

รวบหนุ่มเเสบ ทำฟ้าทะลายโจรปลอม

รวบหนุ่มสุดแสบ! ลักลอบผลิตฟ้าทะลายโจรปลอม นำผงบอระเพ็ดใส่เเทน ค้นบ้านเจอขวดเปล่าเตรียมบรรจุ 60,000 ขวด คาดหากหลุดออกสู่ตลาด ผู้ซื้อเคราะห์ร้ายอาจได้ฟ้าทะลายโจรปลอมเพียบ

สธ.จัดหน่วย CCR Team จากภูมิภาค 39 ทีมช่วยดูแลโควิด กทม.เริ่มพรุ่งนี้

ปลัด สธ.เผยจัดบุคลากรจากภูมิภาคเข้าร่วม CCR Team รวม 39 ทีม ช่วยควบคุมโควิด-19 พื้นที่ กทม.ช่วงล็อกดาวน์ วันที่ 4-10 ส.ค.64 ตั้งเป้าหมายตรวจคัดกรองเชิงรุกในชุมชน 2.5 แสนราย

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

“แต้ว” สร้างประวัติศาสตร์ นักชกหญิงไทยคนแรกคว้าเหรียญโอลิมปิก

“แต้ว” สุดาพร สีสอนดี สร้างประวัติศาสตร์ เป็นนักชกหญิงคนแรกของไทย คว้าเหรียญโอลิมปิกเกมส์