fbpx

มาเลเซียเจรจาสิงคโปร์ให้คนฉีดวัคซีนครบเดินทางเข้าได้

กัวลาลัมเปอร์ 21 มิ.ย.- มาเลเซียกำลังเจรจากับสิงคโปร์เรื่องอนุญาตให้ชาวมาเลเซียที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ครบ 2 เข็มแล้วสามารถเดินทางเข้าสิงคโปร์ได้ ด้วยการยอมรับแอปพลิเคชันรับรองสถานะการฉีดวัคซีนของทางการมาเลเซีย


เว็บไซต์เดอะสตาร์ของมาเลเซียรายงานอ้างคำกล่าวของนายไครี จามาลุดดิน รัฐมนตรีประสานงานโครงการฉีดวัคซีนโควิด-19 แห่งชาติว่า ทางการกำลังหารือกับสิงคโปร์และอีกหลายประเทศให้ยอมรับแอปพลิเคชันมีเซอจาห์เตรา (MySejahtera) เพื่อให้ชาวมาเลเซียสามารถเดินทางระหว่างประเทศได้อีกครั้ง ผู้ที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว สถานะในแอปจะเป็นสีเหลือง เป็นการออกใบรับรองการฉีดวัคซีนแบบดิจิทัล นายไครีเผยด้วยว่า รัฐบาลกำลังศึกษาการลำดับพันธุกรรมของเชื้อไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์เพื่อประกอบการตัดสินใจว่า จะต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 3 เพื่อกระตุ้นประสิทธิภาพการป้องกันการติดเชื้อไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์หรือไม่

ด้าน ดร.อาดัม บาบา รัฐมนตรีสาธารณสุขมาเลเซียเผยว่า มีผู้ได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มจนถึงวันอาทิตย์ 1 ล้าน 6 แสน 1 หมื่นคน และได้รับการฉีด 1 เข็ม 4 ล้าน 2 แสนคน เมื่อวานนี้พบผู้ติดเชื้อใหม่ 5,293 คน ทำให้ยอดติดเชื้อสะสมกว่า 696,400 คน และมีผู้เสียชีวิต 60 คน รวมเสียชีวิตแล้ว 4,408 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เงินเยียวยาถึงมือผู้ประกันตน 4 ส.ค.นี้ ย้ำโอนเข้าบัญชีผ่านพร้อมเพย์

สมาคมธนาคารไทยประสานธนาคารสมาชิก พร้อมรับโอนเงินเยียวยาประกันสังคมผ่านระบบพร้อมเพย์ ให้ผู้ประกันตน ม.33 ที่ได้รับสิทธิรับเงินช่วยเหลือจากคำสั่งล็อคดาวน์พื้นที่สีแดงเข้ม รวม 13 จังหวัด 9 ประเภทกิจการกว่า 2.87 ล้านราย แนะผู้ได้สิทธิ รีบสมัครพร้อมเพย์ด้วยบัตรประชาชนก่อนวันที่ 4 สิงหาคม นี้

เริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้

อธิบดีกรมควบคุมโรคแจงเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 9 ส.ค.นี้ มีทั้งหมอพยาบาลด่านหน้า ,ผู้สูงอายุ ,ป่วย 7โรคเรื้อรัง และเด็กอายุ 12 ปี ใน 13 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุด แจงเหตุต้องผสมน้ำเกลือเป็นสูตรของทางไฟเซอร์เอง 1 ขวด ฉีดได้ 6 โดส และ 1โดส ใช้แค่ 0.3 ซีซี ฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ย้ำการเก็บในอุณหภูมิ 2-8 องศาฯ จะเก็บได้แค่ 1 เดือนเท่านั้น ดังนั้นต้องนัดหมายแม่นยำเพื่อการฉีดให้ได้ตามเป้า คาดฉีดครบภายในเดือนสิงหาคม

สั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ

ผู้สูงอายุเฮสั่งคืนเบี้ยยังชีพซ้ำซ้อนและจ่ายเงินช่วยตามบัตรสวัสดิการแห่งรัฐให้ผู้สูงอายุ 4.7 ล้านคน พร้อมขยายโครงการพักหนี้คนแก่ให้อีก 6 เดือนถึง มี.ค.65

ข่าวแนะนำ

นายกฯ รับมอบวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส

ทำเนียบรัฐบาล 2 ส.ค.- นายกฯ รับมอบวัคซีนไฟเซอร์ จากรัฐบาลสหรัฐฯ จำนวน 1.5 ล้านโดส ย้ำการบริหารจัดการวัคซีนให้เหมาะสมเพื่อประโยชน์สูงสุดกับประชาชน

รัฐบาลเตือนประชาชน อย่าหลงเชื่อหลอกขายยาฟาวิพิราเวียร์ปลอม

ทำเนียบรัฐบาล 2 ส.ค.- รัฐบาลเตือนประชาชนอย่าหลงเชื่อ กรณีหลอกขายยาฟาวิพิราเวียร์ปลอม ระบุ ยังเป็นยาที่ใช้เฉพาะในสถานพยาบาลตามคำสั่งแพทย์

ราชกิจจาฯ ปรับเพิ่ม 29 จังหวัดสีแดงเข้ม ถึง 31 ส.ค.

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศปรับ 29 จังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม โดยให้ปฏิบัติตามมาตรการต่อเนื่องถึง 31 ส.ค.64 ประเมินสถานการณ์ทุก 14 วัน เริ่มตั้งแต่ 3 ส.ค.นี้