fbpx

“มิน อ่อง หล่าย” ไปรัสเซียเพื่อเข้าร่วมประชุมความมั่นคง

ย่างกุ้ง 21 มิ.ย. – พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมา เดินทางถึงกรุงมอสโกของรัสเซียเพื่อเข้าร่วมการประชุมด้านความมั่นคง ถือเป็นการเดินทางเยือนต่างประเทศครั้งที่สองนับตั้งแต่ก่อเหตุยึดอำนาจการปกครองในเมียนมา


สถานีวิทยุและโทรทัศน์เมียนมา หรือเอ็มอาร์ทีวี ของทางการเมียนมา รายงานว่า พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ได้ออกเดินทางจากกรุงเนปิดอว์ด้วยเที่ยวบินพิเศษไปยังกรุงมอสโกเมื่อวานนี้ เพื่อเข้าร่วมการประชุมมอสโกว่าด้วยความมั่นคงระหว่างประเทศ โดยได้รับคำเชิญจากรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมรัสเซีย และได้รับการต้อนรับจากเอกอัครราชทูตรัสเซียประจำเมียนมาที่ท่าอากาศยานในกรุงมอสโก อย่างไรก็ดี สถานีโทรทัศน์เอ็มอาร์ทีวีไม่ได้ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับระยะเวลาที่คาดว่าพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย จะอยู่ในรัสเซีย ซึ่งเป็นชาติพันธมิตรและผู้จัดหาอาวุธรายใหญ่ให้แก่กองทัพเมียนมา ต่อมาโฆษกสถานทูตเมียนมาประจำรัสเซียยืนยันกับสำนักข่าวอาร์ไอเอโนวอสตีของรัสเซียว่า พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ได้เดินทางถึงรัสเซียจริง ขณะที่สื่อท้องถิ่นของเมียนมาได้รายงานเมื่อเดือนก่อนว่า เสนาธิการกองทัพอากาศเมียนมาได้เข้าร่วมงานจัดแสดงเฮลิคอปเตอร์ทหารในกรุงมอสโก

การเดินทางเยือนกรุงมอสโกของพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย มีขึ้นหลังจากสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติได้เรียกร้องเมื่อวันศุกร์ให้ประเทศสมาชิกยับยั้งการเคลื่อนย้ายอาวุธเข้าไปในเมียนมา ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่เกิดขึ้นไม่บ่อยนัก มติดังกล่าวไม่ได้ถึงขั้นใช้มาตรการคว่ำบาตรการขายอาวุธจากทั่วโลก และยังเรียกร้องให้กองทัพเมียนมายุติการใช้ความรุนแรงทุกประเภทต่อผู้ชุมนุมอย่างสันติในทันที โดยที่รัสเซียงดออกเสียงในมติดังกล่าวร่วมกับอีก 35 ประเทศ


ก่อนหน้านี้ พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ได้เข้าร่วมการเจรจาด้านวิกฤตการณ์ในเมียนมาร่วมกับบรรดาผู้นำ 10 ชาติของสมาคมประชาคมเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียน ในกรุงจาการ์ตาของอินโดนีเซียเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งถือเป็นการเดินทางเยือนต่างประเทศครั้งแรกหลังก่อเหตุรัฐประหาร. -สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส