fbpx

สนง.ไต้หวันในฮ่องกงจะเหลือแต่ จนท.ท้องถิ่น

ไทเป 20 มิ.ย.- เจ้าหน้าที่ไต้หวันจะออกจากสำนักงานตัวแทนในฮ่องกงตั้งแต่วันนี้ โดยจะเหลือแต่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น หลังจากรัฐบาลฮ่องกงบังคับลงนามเอกสารยึดมั่นในนโยบายจีนเดียว


รองเลขาธิการพรรคประชาธิปไตยก้าวหน้าซึ่งเป็นพรรครัฐบาลไต้หวันโพสต์เฟซบุ๊กวันนี้ว่า สำนักงานตัวแทนไต้หวันในฮ่องกงจะเหลือแต่เจ้าหน้าที่ท้องถิ่น เพราะพรรคคอมมิวนิสต์จีนและรัฐบาลฮ่องกงยังคงบีบบังคับให้เจ้าหน้าที่ไต้หวันในฮ่องกงลงนามเอกสารยึดมั่นในนโยบายจีนเดียว จึงจะได้รับการต่ออายุการตรวจลงตราหนังสือเดินทางหรือวีซ่า แน่นอนว่าไต้หวันไม่มีทางยอมรับเงื่อนไขทางการเมืองดังกล่าว เพราะไต้หวันไม่เคยยอมรับหลักการหนึ่งประเทศสองระบบที่จีนใช้ปกครองฮ่องกง และหวังว่าจะใช้กับไต้หวันในอนาคต เจ้าหน้าที่ไต้หวันคนหนึ่งเผยกับรอยเตอร์ว่า เจ้าหน้าที่ไต้หวันในฮ่องกงจะเดินทางกลับในบ่ายวันนี้

ก่อนหน้านี้ในวันเดียวกันสภากิจการแผ่นดินใหญ่ของไต้หวันแถลงว่า รัฐบาลฮ่องกงได้กำหนดเงื่อนไขทางการเมืองไร้เหตุผลมาตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2560 ว่าจะออกวีซ่าทำงานให้เฉพาะเจ้าหน้าที่ไต้หวันในฮ่องกงที่ลงนามเอกสารยึดมั่นในนโยบายจีนเดียว ดังนั้นนับตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไป สำนักงานในฮ่องกงจะปรับเปลี่ยนการทำงานให้เหลือเฉพาะงานที่จำเป็นเท่านั้น


ฮ่องกงกลายเป็นประเด็นความขัดแย้งระหว่างจีนกับไต้หวัน นับตั้งแต่ไต้หวันประณามจีนเรื่องออกกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติใช้กับฮ่องกงเมื่อกลางปี 2563 นอกจากนี้ไต้หวันยังเปิดทางให้ชาวฮ่องกงย้ายมาอยู่ด้วย ล่าสุดเมื่อเดือนที่แล้วฮ่องกงได้ระงับการทำงานของสำนักงานตัวแทนในไต้หวัน โดยอ้างว่าไต้หวันแทรกแซงกิจการภายในอย่างร้ายแรง และให้ความช่วยเหลือผู้ประท้วงที่ใช้ความรุนแรง ด้านมาเก๊าได้ระงับการทำงานของสำนักตัวแทนในไต้หวันเมื่อวันพุธที่ผ่านมา.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ขยายช่วยแรงงาน-ผู้ประกอบการจังหวัดแดงเข้ม

ที่ประชุมครม.ขยายมาตรการช่วยเหลือแรงงานและผู้ประกอบการ 29 จังหวัดพื้นที่แดงเข้ม ปรับกรอบวงเงินเพิ่มเป็น 60,000 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

พิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่าพระหมอ

ศาลชั้นต้นพิพากษาประหารชีวิต “เสี่ยบรรเจิด” จ้างวานฆ่า “พระหมอ” ขณะที่ทีมฆ่าทั้งมือปืนและดาบตำรวจ คนขับรถ จำคุกตลอดชีวิต ส่วนคนดูต้นทางศาลยกฟ้อง

ดีอีเอส แจงส่ง “ไฟเซอร์” ไปบุรีรัมย์ข่าวปลอม

ดีอีเอส ย้ำแนวทางการบริหารจัดการวัคซีนไฟเซอร์ 1.5 ล้านโดส จัดสรรให้ 5 กลุ่มเป้าหมาย เตือนอย่าหลงเชื่อข่าวปลอมวัคซีนไฟเซอร์ส่วนหนึ่งส่งไปบุรีรัมย์ ทั้งที่ไม่ใช่พื้นที่ระบาดหนัก