fbpx

มาเลเซียคาดไวรัสกลายพันธุ์ทำตายก่อนถึง รพ.มากขึ้น

กัวลาลัมเปอร์ 20 มิ.ย.- ผู้เชี่ยวชาญในมาเลเซียสันนิษฐานว่า สาเหตุที่ผู้ติดเชื้อโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เสียชีวิตก่อนถึงโรงพยาบาลมีจำนวนมากขึ้น อาจเป็นเพราะติดเชื้อไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์ที่แพร่ได้ง่ายขึ้น เช่น สายพันธุ์เดลตาที่พบในอินเดียเป็นแห่งแรก


ศ.อาวัง บัลกิบา อาวัง มาห์มุด ประธานคณะทำงานเฉพาะกิจเรื่องยุทธศาสตร์และการวิเคราะห์ทางระบาดวิทยาโรคโควิด-19 ของรัฐบาลเผยกับหนังสือสเตรทส์ไทมส์ของสิงคโปร์ว่า ผู้ติดเชื้ออาจมีอาการทรุดลงเร็วขึ้นเพราะไวรัสปรับปรุงสายพันธุ์ แต่เนื่องจากไม่มีรายงานการชันสูตรพลิกศพ ทำให้ไม่ทราบว่าเสียชีวิตจากสาเหตุใด และไม่เห็นภาพความสามารถในการก่อโรคของสายพันธุ์ที่พบอยู่ในปัจจุบัน ผู้ติดเชื้ออาจคิดว่าเป็นไข้หวัดธรรมดาจึงไม่ไปตรวจหาเชื้อ หรือไม่สามารถเข้าถึงสถานพยาบาล ส่วนผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการอาจแพร่เชื้อให้ผู้อื่นโดยไม่รู้ตัว ศ.อาวัง บัลกิบาแนะนำว่า รัฐบาลต้องเร่งฉีดวัคซีนให้มากขึ้นจากวันละ 2 แสนโดสในขณะนี้เป็น 3 แสน-5 แสนโดส จึงจะลดการแพร่ระบาดจากผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการลงได้

ข้อมูลของกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียระบุว่า นับจนถึงวันที่ 14 มิถุนายนมีผู้ติดเชื้อที่ถูกระบุว่าเสียชีวิตขณะนำตัวส่งโรงพยาบาลทั้งหมด 370 ราย ในจำนวนนี้ 195 รายหรือกว่าครึ่งเกิดขึ้นในช่วง 4 สัปดาห์สุดท้าย เทียบกับการระบาดในปีที่แล้วทั้งปีที่มีผู้ติดเชื้อเสียชีวิตขณะนำตัวส่งโรงพยาบาล 136 คน ขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตโดยรวมเพิ่มขึ้นจาก 471 คนเมื่อปีก่อน เป็นกว่า 3,000 คนแล้วในปีนี้ ยอดติดเชื้อสะสมตั้งแต่ปีก่อนกว่า 691,100 คน และเสียชีวิตรวมกว่า 4,300 คนมาเลเซียกำลังใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั้งประเทศครั้งที่ 3 จนถึงวันที่ 28 มิถุนายน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

“น้องเทนนิส” ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

“น้องเทนนิส” พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ ฮีโร่เหรียญทองเทควันโด โตเกียวเกมส์ 2020 ปลาบปลื้มที่ได้รับแจกันดอกไม้พระราชทานจากสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าสิริวัณณวรี นารีรัตนราชกัญญา ขอมอบเหรียญทองให้คนไทยทุกคน ดีใจทำความฝันสำเร็จ

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด

จ.ตาก ฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลากเข้าท่วม อ.แม่ระมาด ชาวบ้านไม่ทันตั้งตัว ข้าวของจมน้ำเสียหาย ทหารพรานและฝ่ายปกครองต้องนำกำลังช่วยอพยพประชาชน รวมทั้งทรัพย์สินหนีน้ำโกลาหล

นายกฯ กำชับทุกส่วนบูรณาการฉีดวัคซีนให้ ปชช.รวดเร็วและทั่วถึง

นายกฯ ให้นโยบายทุกส่วนบูรณาการการทำงานร่วมกัน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้ประชาชนอย่างรวดเร็วและทั่วถึง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและกลุ่มเปราะบาง

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโตเกียวเกมส์ ถึงภูเก็ต

“น้องเทนนิส” ฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิกเกมส์ 2020 เดินทางถึงภูเก็ต ร่วมโครงการ “ภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์” 14 วัน เบื้องต้นคาดมีเงินสนับสนุนรวมกว่า 30 ล้าน