fbpx

ยูเอ็นเรียกร้องให้ระงับการส่งอาวุธให้เมียนมา

นิวยอร์ค 19 มิ.ย. – สมัชชาใหญ่ขององค์การสหประชาชาติเรียกร้องเมื่อวานนี้ ให้หยุดการจัดส่งอาวุธไปยังเมียนมาและเรียกร้องให้กองทัพเมียนมาเคารพผลการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วและปล่อยตัวผู้ที่ถูกคุมขังทางการเมือง รวมถึงนางอองซาน ซูจี ผู้นำรัฐบาลพลเรือนที่ถูกกองทัพยึดอำนาจ


สมัชชาใหญ่สหประชาชาติให้การรับรองมติโดยประเทศสมาชิก 119 ชาติให้การสนับสนุน หลังจากที่กองทัพเมียนมาก่อรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนที่มาจากการเลือกตั้งของนางซูจีเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ แต่เบลารุส ขอให้ประเทศสมาชิกลงคะแนนเสียงและเบลารุสเป็นประเทศเดียวที่คัดต้านมตินี้ ในขณะที่ 36 ประเทศ งดออกเสียง รวมถึงจีนและรัสเซีย นางคริสตีน ชราเนอร์ บูร์เกเนอร์ ผู้แทนพิเศษของเลขาธิการสหประชาชาติเรื่องเมียนมา กล่าวต่อที่ประชุมว่า ความเสี่ยงที่จะเกิดสงครามกลางเมืองขนาดใหญ่ในเมียนมา มีอยู่จริง ระยะเวลามีความสำคัญ โอกาสที่จะเปลี่ยนแปลงการยึดอำนาจของกองทัพกำลังน้อยลงเรื่อย ๆ บางประเทศที่งดออกเสียงกล่าวว่า วิกฤติการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องภายในของเมียนมา บางประเทศไม่คิดว่า มติดังกล่าวจะช่วยอะไรได้ ส่วนบางประเทศกล่าวว่า มตินี้ยังไม่เพียงพอในการแก้ไขปัญหาชาวมุสลิมโรฮิงญา การลงมติของสมัชชาใหญ่สหประชาชาติไม่มีผลผูกพันทางกฎหมาย แต่ก็เป็นการเพิ่มน้ำหนักทางการเมือง.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ข่าวแนะนำ

พบผู้กระทำผิดเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 ชุมพร รวม 4 ราย

บรรยากาศการลงคะแนนเลือกตั้งซ่อม ส.ส.เขต 1 จ.ชุมพร ดุเดือด เจ้าหน้าที่จับกุมผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งที่ทำผิดกฎหมายเลือกตั้งได้อย่างต่อเนื่องรวม 4 คน

“เจ็ตสกีโลก” สร้างมูลค่าทั้งมิติกีฬา-ท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

ศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก รายการ “ดับเบิลยู จีพี วัน เจ็ตสกี” เวิลด์ คัพ และเวิลด์ ซีรีส์ ประจำฤดูกาล 2021-2022 ที่หาดจอมเทียน พัทยา สร้างมูลค่า ทั้งมิติกีฬา การท่องเที่ยว และเศรษฐกิจ

“ศ.ดร.เป็นหนึ่ง” เผยภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิดไม่กระทบไทย

หัวหน้าชุดโครงการลดภัยพิบัติแผ่นดินไหวในประเทศไทย เผยเหตุภูเขาไฟใต้ทะเลระเบิด ไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย เพราะจุดกำเนิดอยู่ห่างจากไทยมาก และทะเลไทยไม่ได้ต่อเชื่อมกับมหาสมุทรแปซิฟิก

คึกคัก! เลือกตั้งซ่อม เขต 6 สงขลา

บรรยากาศเลือกตั้งซ่อม ส.ส. เขต 6 จ.สงขลา เช้านี้ ที่วัดชินวงศ์ประดิษฐ์ เขตเทศบาลเมืองบ้านพรุ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีประชาชนมาต่อแถวรอใช้สิทธิอย่างคึกคัก ท่ามกลางมาตรการป้องกันโควิด-19