fbpx

ตำรวจฮ่องกงตั้งข้อหา 2 ผู้บริหาร นสพ. แอปเปิล เดลี

ฮ่องกง 18 มิ.ย. – ตำรวจฮ่องกงตั้งข้อหาบรรณาธิการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหารของหนังสือพิมพ์แอปเปิล เดลี ที่มีนโยบายสนับสนุนประชาธิปไตย ฐานสมคบคิดกับต่างชาติ ซึ่งเป็นคดีความมั่นคงแห่งชาติที่ทำให้สื่อฮ่องกงหวาดกลัว


ตำรวจฮ่องกงเผยวันนี้ว่า ได้ตั้งข้อหาดังกล่าวกับนายไรอัน ลอว์ บรรณาธิการบริหารของแอปเปิล เดลี และนายเฉิง คิม-ฮุง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร หรือซีอีโอ ขณะที่ผู้บริหารอีก 3 คนของแอปเปิล เดลี ยังคงอยู่ในระหว่างการสอบสวน ได้แก่ นายโจว ต๋า-คุน กรรมการผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการ นายชาน เป่ยหมาน ผู้ช่วยบรรณาธิการบริหาร และนายเฉิง ฉีไหว่ หัวหน้าบรรณาธิการบริหาร ตำรวจฮ่องกงยังระบุเพิ่มเติมว่า จะดำเนินคดีกับบริษัทอีก 3 แห่งที่มีความเชื่อมโยงกับแอปเปิล เดลี ในข้อหาเดียวกัน หลังสั่งอายัดทรัพย์สินมูลค่า 18 ล้านดอลลาร์ฮ่องกง (ราว 72.8 ล้านบาท) ของบริษัทเหล่าน้ัน

ข่าวการจับกุมผู้บริหารของแอปเปิล เดลี ทำให้เกิดความวิตกกังวลเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับเสรีภาพของสื่อในฮ่องกง ขณะที่รัฐบาลของชาติตะวันตก กลุ่มสิทธิ และสมาคมสื่อมวลชนนานาชาติต่างออกมาประณามการกระทำดังกล่าว ขณะที่ผู้สนับสนุนประชาธิปไตยในฮ่องกงแห่ไปซื้อหนังสือพิมพ์แอปเปิล เดลี ฉบับวันศุกร์เพื่อประท้วงการจับกุมดังกล่าว โดยที่แอปเปิล เดลี ได้สั่งเพิ่มยอดตีพิมพ์ของวันนี้เป็น 500,000 ฉบับ เพิ่มขึ้นจากวันก่อนหน้าที่มีเพียง 80,000 ฉบับ ทั้งนี้ หนังสือพิมพ์ดังกล่าวได้รับการก่อตั้งมาแล้ว 26 ปี และมีเนื้อหาเกี่ยวกับวาทกรรมแบบเสรีนิยม ข่าวซุบซิบคนดัง รวมถึงข่าวการสืบสวนผู้มีอำนาจ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ศธ. จ่อชง ครม. แจกนักเรียนคนละ 2,000 จ่ายตรงผู้ปกครอง

ศธ. จ่อชง ครม. ใช้งบฯ 2.1 หมื่นล้าน แจกนักเรียนคนละ 2,000 บาท กว่า 10.8 ล้านคน จ่ายเงินตรงให้ผู้ปกครอง ช่วยค่าใช้จ่ายการเรียนรู้ลดภาระผู้ปกครอง

สภากาชาดไทยเผยชื่อ อบจ.38 จว. ได้รับจัดสรรโมเดอร์นาให้กลุ่มเป้าหมาย

เลขาธิการสภากาชาดไทยระบุว่า ได้แจ้งผลการจัดสรรวัคซีนโมเดอร์นาตามที่ อบจ. หลายจังหวัดขอรับมา ซึ่งพิจารณาจัดสรรให้ 38 จังหวัด ย้ำต้องนำไปฉีดแก่กลุ่มเปราะบางฟรีตามที่กำหนด โดย อบจ. ทุกแห่งบริจาคเข้ากองทุนจัดหาวัคซีนและยาโควิดเพื่อประชาชน 1,100 บาทต่อโดส

“พล.อ.ประวิตร” ยินดี “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

“พล.อ.ประวิตร” ชื่นชมและยินดีกับ “น้องเทนนิส” คว้าเหรียญทองโอลิมปิก พร้อมส่งกำลังใจให้นักกีฬาทุกคน

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ยินดี ‘เทนนิส’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย

นายกรัฐมนตรี ยินดี ‘เทนนิส พาณิภัค’ คว้าทองแรกให้ทัพนักกีฬาไทย ชี้เป็นรางวัลแห่งความมุมานะ เชิญชวนคนไทยร่วมส่งแรงใจเชียร์นักกีฬาไทยถึงวันที่ 8 ส.ค.นี้

เผาร่างพยาบาลด่านหน้า ติดโควิด-19

เจ้าหน้าที่กู้ภัยนำร่างพยาบาลสาวที่ติดเชื้อโควิด-19 จากการปฏิบัติหน้าที่ สู่พิธีฌาปนกิจที่วัดบางม่วง จ.นนทบุรี ซึ่งมีญาติและเพื่อนเดินทางมาร่วมพิธีหลายคน

ศบค. รายงานพบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด

ศบค.รายงานป่วยใหม่ 14,260 ราย สะสม 481,967 ราย ตายอีก 119 ราย พบ 6 คลัสเตอร์ใหม่ 5 จังหวัด มีโรงงานและโรงเรียน ขณะที่ฉีดวัคซีนแล้ว 15.7 ล้านโดส