fbpx

น้ำท่วมเนปาล ตาย 11 ราย-สูญหาย 25 คน

กาฐมาณฑุ 18 มิ.ย. – เหตุดินถล่มและน้ำท่วมฉับพลันที่เกิดจากฝนตกหนักทั่วประเทศเนปาลทำให้มีผู้เสียชีวิต 11 รายในสัปดาห์นี้ ซึ่งรวมถึงชาวอินเดีย 1 ราย และชาวจีน 2 รายในโครงการก่อสร้างแห่งหนึ่ง และยังมีผู้สูญหายอีก 25 คน


เจ้าหน้าที่เขตสินธุปาลโชค ระบุในแถลงการณ์ว่า พบศพแรงงาน 3 รายที่เมืองเมลามจีในเขตสินธุปาลโชคทางตะวันออกเฉียงเหนือของเนปาล ซึ่งเผชิญกับน้ำท่วมฉับพลันเมื่อวันพุธ และทำให้ประชาชนต้องอพยพออกจากบ้านเรือน แรงงานทั้งสามรายเป็นชาวอินเดียและจีนที่ทำงานให้บริษัทสัญชาติจีนที่กำลังเดินหน้าก่อสร้างโครงการน้ำดื่ม ขณะที่กระทรวงมหาดไทยของเนปาลระบุเมื่อวานนี้ว่า ยังมีผู้สูญหายอีก 25 คนในเหตุน้ำท่วมที่เขตสินธุปาลโชค ซึ่งเป็นพื้นที่ที่มีภูเขาล้อมรอบและมีพรมแดนติดกับเขตปกครองตนเองทิเบตของจีน

เนปาลเผชิญกับฝนตกหนักมาตั้งแต่วันอังคารที่ผ่านมา จนทำให้ถนนถูกตัดขาด สะพานชำรุด บ่อเลี้ยงปลาและโรงเลี้ยงปศุสัตว์ถูกน้ำท่วม และบ้านเรือนเสียหาย ชาวบ้านหลายร้อยคนต้องอพยพออกจากพื้นที่น้ำท่วมไปอยู่ในศูนย์พักพิงของชุมชน เช่น โรงเรียน โรงเก็บของ และเต็นท์ ขณะที่หน่วยงานช่วยเหลือเผยว่า สถานการณ์น้ำท่วมในปีนี้อาจซ้ำเติมปัญหาด้านสังคมและเศรษฐกิจของเนปาลที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อยู่ก่อนแล้ว ทั้งนี้ เนปาลจัดอยู่ในกลุ่มประเทศที่มีอัตราผู้ป่วยติดเชื้อในระดับสูงของโลก โดยมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 615,000 คน และผู้เสียชีวิตกว่า 8,500 คน จากประชากรทั้งหมด 28.6 ล้านคน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ยึดลอตใหญ่ ยาบ้า 8 ล้านเม็ด

สกัดจับรถยนต์ต้องสงสัย พบยาบ้า 8 ล้านเม็ด ซุกในกระสอบท้ายกระบะ จำนวน 40 กระสอบ ผู้ต้องหาสารภาพขนมาจากภาคเหนือ จะไปส่งเอเย่นต์ภาคกลาง

ข่าวแนะนำ

เต็มจำนวนแล้ว! ศูนย์ฉีดฯบางซื่อ ลงทะเบียนผ่านค่ายมือถือ ในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

กรมการแพทย์ประกาศ ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อเต็มจำนวนแล้ว สำหรับการลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ผ่าน 4 ค่ายมือถือในกลุ่มอายุ 18 ปีขึ้นไป

ทบ. นำเครื่องบินส่งผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก จ.นครพนม

กองทัพบก นำเครื่องบินลำเลียงแบบ C-295 บินส่ง 40 ผู้ป่วยโควิดกลับบ้านเที่ยวแรก ที่ จ.นครพนม ด้วยความปลอดภัย

แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี วอนช่วยกันอยู่บ้าน ลดอัตราป่วย

อธิบดีกรมการแพทย์ แจงสถานการณ์เตียงล้นทุกระดับสี ขอความเห็นใจ 2-4 สัปดาห์ ต้องช่วยกันลดอัตราการป่วย อยู่บ้านให้มากที่สุด เพราะจำนวนเตียงไม่พอ รองรับไม่ไหว

ฝนตกหนัก น้ำท่วมหลายจังหวัด เร่งช่วยชาวบ้านถูกตัดขาด

ฝนที่ตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมหลายจังหวัด ที่เพชรบุรี น้ำหลากท่วมถนนเข้าหมู่บ้านโป่งลึก-บางกลอยบางช่วงสูงถึง 1.50 เมตร สัญจรไม่ได้ เร่งนำเสบียงเข้าช่วยเหลือ